Tìm hiểu về tác dụng của cây xạ vàng trước khi sử dụng để chữa bệnh

Cây xạ đen có mấy loại và loại nào dùng để điều trị ung thư? Hạt đình lịch có tác dụng điều trị bệnh như thế nào trong Đông y? Tìm hiểu công dụng chữa.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tìm hiểu về tác dụng chữa bệnh của cây xạ vàng

Tìm hiểu về tác dụng chữa bệnh của cây xạ vàng

Phân biệt cây xạ vàng cùng một vài cây dược liệu khác

Hiện nay trong dân gian gồm có 4 loại xa, xạ đen, xạ vàng, xạ trắng, xạ đỏ. Trong đó cây xạ đen được sử dụng phổ biến nhất cả trong tây y và đông y, chuyên để chữa và điều trị các bệnh về ung thư gan, nóng trong, hay các vấn đề về gan. Ngoài tìm hiểu được giá trị của cây xạ đen nhiều người cũng nhận những tác dụng khác nhau trong việc chữa bệnh của cây xạ vàng.

Không chỉ mọc ở nước ra hiện nay người ta còn tìm thấy cây xạ vàng mọc ở các nước như Trung Quốc, Thái Lan, CamPuChia, xạ vàng thường mọc ở độ cao từ 1.000 – 1.500 m. Ở nước ta, xạ vàng phân bố chủ yếu tại các tỉnh Hòa Bình, Vườn quốc gia Cúc Phương, Vườn quốc gia Ba Vì… Xét về hình dáng bên ngoài thì 2 cây thuốc quý xạ vàng và xạ đen đều rất giống nhau, vì thế không ít người đã nhầm lẫn. Để có thể phân biệt 2 loại cây này chúng ta cần dựa vào hình dáng bên ngoài như cây xạ vàng có lá mỏng, màu xanh, lá không có răng cưa và không có sắc tím, thân có màu xanh. Còn xạ đen có lá dầy hơn, lá có màu xanh đậm và có sắc tím, thân có màu sẫm. Xạ vàng khi phơi khô lá rất giòn và dễ vụn nát, khi ngửi có mùi ngai ngái, thân rỗng, có màu trắng và nhạt. Còn lá xạ đen khi phơi khô có mùi thơm nhẹ, thân cây có sắc đen của nhựa.

Cách phân biệt cây xạ vàng của xây xạ đen

Cách phân biệt cây xạ vàng của xây xạ đen

Những tác dụng chữa bệnh phổ biến của cây xạ vàng

Không quá phổ biến và được sử dụng nhiều như cây xạ đen nhưng xạ vàng cũng là một cây thuốc quý có tác dụng chữa bệnh rất tốt, vì thế giới đông y thường sử dụng để chữa môt vài căn bệnh phổ biến sau:

  • Hỗ trợ điều trị ung thư

Xạ vàng được sử dụng để giúp hỗ trợ chữa trị các bệnh liên quan đến ung thư, các khối u rất hiệu quả. Đã có nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh tác dụng phòng và hỗ trợ điều trị ung thư của cây xạ vàng.

  • Giúp tăng sức đề kháng, giảm đau

Nếu xạ đen chỉ có tác dụng chữa bệnh ung thư thì xạ vàng  lại có  thêm nhiều công dụng khác, trong đó vị thuốc này có tác dụng trong việc giảm đau các khớp của cơ thể và tăng sức đề kháng, phòng chống bệnh tật cho những người tuổi già.

  • Điều trị các bệnh về gan

Cây xạ vàng cũng giúp điều trị các bệnh về gan như viêm gan cấp và mẫn tính, viêm gan A, B, nóng gan, sơ gan,men gan cao, nở ngứa, mụn nhọt

  • Giúp thanh nhiệt, hành thủy, điều hòa hoạt huyết

Tuy không được nhiều người biết đến về tác dụng chữa bệnh của cây xạ vàng, nhưng qua nghiên cứu cây xạ vàng cũng có khả năng thanh nhiệt, điều hòa hoạt huyết rất tốt cho sức khỏe.

Ngoài những tác dụng chính trên, cây xạ vàng còn góp mặt trong nhiều bài thuốc y học cổ truyền khác nhau. Tuy nhiên trước khi sử dụng chúng ta cần tham khảo ý kiến của các thầy thuốc để đảm bảo an toàn nhất.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới