Sa trực tràng là bệnh gì?

Sa trực tràng hay còn gọi là bệnh sa trực tràng hoàn toàn (sa trực tràng ra bên ngoài), nơi mà các thành của trực tràng bị sa, nhô ra khỏi hậu môn và có thể nhìn thấy bên ngoài cơ thể. Chúng ta có thể mắc bệnh sa trực tràng mà không có bất kỳ dấu hiệu nào nhưng cũng tùy thuộc vào bản chất của sa mà có dịch nhầy, chất nhầy từ hậu môn, mất kiểm soát phân các mức độ khác nhau, chảy máu trực tràng và triệu chứng tắc nghẽn phân.

Nguyên nhân gây bệnh sa trực tràng

Nguyên nhân dẫn đến bệnh sa trực tràng là một số bất thường nằm bên dưới đáy chậu đã ảnh hưởng đến nhiều bộ phận vùng chậu. Bệnh thần kinh âm hộ 2 bên đoạn gần đã được phát hiện ở bệnh nhân bị sa trực tràng không kiểm soát được phân. Bệnh này được các nhà khoa học chứng minh là không xuất hiện ở đối tượng khỏe mạnh và có thể là nguyên nhân dẫn đến thoái hóa thần kinh trong căn bệnh teo cơ thắt ngoài hậu môn. Một số bác sĩ cho rằng tổn thương thần kinh âm hộ là nguyên nhân làm suy yếu sàn chậu, các cơ vòng hậu môn và có thể là nguyên nhân cơ bản của rối loạn sàn chậu.

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh sa trực tràng

Bệnh sa trực tràng có những biểu hiện sau:

  • Đi tiêu không thể kiểm soát nhiều mức độ, có thể chỉ có tiết dịch nhầy.
    Táo bón cũng được mô tả như buốt mót (cảm giác đi tiêu không hết phân) và tắc nghẽn đại tiện.
    Cảm giác bị sà xuống.
  • Tiêu chảy và thói quen tiêu thất thường.
    Chảy máu trực tràng.Bên cạnh đó, lúc đầu khối sa có thể nhô ra qua kênh hậu môn khi đi đại tiện, rặn và trở lại như cũ ngay sau đó. Với những lần tiếp theo, bạn cần phải đẩy khối sa về lại vị trí cũ, nếu để bệnh kéo dài có thể tiến triển thành sa mạn tính. Sa mạn tính được định nghĩa là sa tự phát khiến cho việc đi bộ, đứng lâu, ho và hắt hơi trở nên khó khăn vì có thể khiến khối sa nhô ra ngoài. Mô của trực tràng mạn tính có thể trải qua các thay đổi bệnh lý như dày, loét và chảy máu.
    Nếu khối sa bị mắc kẹt bên ngoài thắt hậu môn thì nó có thể bị nghẹt và có nguy cơ bị thủng. Lúc này, bạn sẽ cần phải phẫu thuật nếu không thể tự xử lý. Phương pháp áp đường kết tinh trên mô trực tràng bị sa có thể làm giảm phù (sưng) và tạo thuận tiện hơn.

Bạn có thể gặp một số triệu chứng khác nữa, khi cơ thể có điều gì bất thường bạn nên gặp Bác sĩ để khám và điều trị kịp thời.