Phác đồ điều trị dứt điểm vi khuẩn HP dạ dày đang được áp dụng tại Việt Nam

Bác sĩ Chu Hòa Sơn hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định, để loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn HP dạ dày, bệnh nhân cần phải áp dụng phác.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bác sĩ Chu Hòa Sơn hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định, để loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn HP dạ dày, bệnh nhân cần phải áp dụng phác đồ điều trị hết sức nghiêm ngặt. Bởi đây được xem là thủ phạm gây ra nhiều vấn đề nguy hiểm cho sức khỏe, đặc biệt là các bệnh lý về dạ dày.

Phác đồ điều trị dứt điểm vi khuẩn HP dạ dày

Phác đồ điều trị dứt điểm vi khuẩn HP dạ dày

Việc điều trị vi khuẩn HP có trong dạ dày rất quan trọng và việc điều trị cần được áp dụng phác đồ điều trị một cách hợp lý. Dưới đây là phác đồ điều trị và tiêu diệt vi khuẩn HP của dạ dày hiện đang được áp dụng và điều trị tại Việt Nam.

Đôi nét về vi khuẩn HP gây bệnh dạ dày

Vi khuẩn HP có tên khoa học là Helicobacter pylori, H.pylori, cho đến nay vi khuẩn HP là một trong số những vi khuẩn phổ biến nhất trong niêm mạc dạ dày ở người gây bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng,… Vi khuẩn HP tồn tại trong cơ thể hơn một nửa dân số trên hành tinh chúng ta. Riêng tại Việt Nam, tỉ lệ nhiễm vi khuẩn HP đạt hơn 70%. Vi khuẩn Helicobactery là loại vi khuẩn lây lan chủ yếu qua phân và nước bọt của bệnh nhân. Việc sử dụng chung các dụng cụ vệ sinh răng miệng, vệ sinh dụng cụ ăn uống không sạch sẽ, hôn,… đều có thể gây ra tình trạng nhiễm vi khuẩn helicobactery.

Phác đồ mới trong điều trị Vi khuẩn Hp dạ dày

Đây là phác đồ được giới thiệu đến giới Y Khoa toàn cầu tại hội nghị Masstricht IV vào năm 2013. Phác đồ điều trị helicobactery cập nhất được chỉ định điều trị khi có vi khuẩn HP dương tính tồn tại trong dạ dày của người bệnh. Phác đồ dưới đây dùng cho bệnh loét dạ dày – tá tràng ở người lớn do helicobactery gây ra. Người bệnh dưới sự hướng dẫn của các Bác sĩ cần nắm rõ phác đồ điều trị và tuân thủ nghiêm ngặt nhằm loại bỏ hoàn toàn helicobactery, tránh hiện tượng kháng thuốc xảy ra.

Vi khuẩn Hp vô cùng nguy hiểm nên cần điều trị kịp thời

Vi khuẩn Hp vô cùng nguy hiểm nên cần điều trị kịp thời

  • Phác đồ điều trị 3 thuốc

PPI: 2 lần/ngày. Đồng thời kết hợp: Amoxicillin 2g/ngày và Clarithoromycin 500mg/2 viên/ngày. Có thể thay bằng: PPI: 2 lần/ngày. Kết hợp: Metronidazole (hoặc Tinidazole) 500mg/ 2viên/ ngày hoặc Clarithoromycin 500mg/2 viên/ngày. Liều dùng 10 – 14 ngày. Một lưu ý khi sử dụng phác đồ bệnh nhân cần điều trị ít nhất 10 ngày.

Ưu điểm mà phác đồ này mang lại đó là có thể sử dụng cho bệnh nhân bị dị ứng Penicilin tuy nhiên phác đồ này chỉ áp dụng cho bệnh nhân mắc vi khuẩn Hp kháng Metronidazole phổ biến.

  • Phác đồ điều trị 4 thuốc

Trường hợp có sử dụng Bismuth: Bismuth 120mg/ 4 viên/ ngày, kết hợp Metronidazole (Tinidazole) 250mg/ 4 viên/ ngày. Tetracyclin 500mg/ 4 viên/ ngày, PPI: 2 lần/ngày. Có thể dùng Ranitidin 150mg/ 2 lần/ ngày.

Đối với những trường không có Bismuth sử dụng PPI: 2 lần/ ngày kết hợp:Metronidazole 500mg/ngày dùng 2 viên và Clarithromycin 500mg/ngày dùng 2 viên + Amoxicillin 1g/ 2 viên/ngày, liều dùng 10 – 14 ngày. Đây là phác đồ điều trị được sử dụng khi phác đồ sử dụng 3 thuốc không hiệu quả.

Nhược điểm: Sử dụng phác đồ 4 thuốc đồng nghĩa với khả năng tăng nguy cơ Hp kháng kép, khó dung nạp do dùng nhiều thuốc.

Bệnh nhân sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của các Bác sĩ chuyên khoa

Bệnh nhân sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của các Bác sĩ chuyên khoa

  • Phác đồ lần 2 (phác đồ kế tiếp)

Bệnh nhân có thể sử dụng PPI: ngày/2 lần, kết hợp Amoxicillin 2g/ngày, bệnh nhân sử dụng trong 5 ngày. Dùng tiếp: PPI: ngày 2 lần kết hợp Tinidazole 500mg/ ngày 2 viên + Clarithromycin 500mg/ngày 2 viên. Sử dụng trong 5 ngày kế tiếp.

Ghi chú: Có thể dùng làm phác đồ kế tiếp hoặc phác đồ đầu tiên, nếu dùng phác đồ này ngay từ đầu có thể không đạt hiệu quả như mong muốn.

  • Phác đồ 3 thuốc có Levofloxacin

Bệnh nhân có thể sử dụng PPI: ngày 2 lần + Levofloxacin 500mg ngày 2 viên + Amoxicillin ngày 2g. Sử dụng trong 10 ngày. Ghi chú: Dùng phác đồ 3 khi phác đồ dùng 4 thuốc có Bismuth và phác đồ kế tiếp không hiệu quả và Vi khuẩn Hp không được điều trị triệt để theo phác đồ có thể gây ung thư.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, bạn đã hiểu thêm về phác đồ điều trị HP trong dạ dày thường gặp hiện nay.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới