Tìm hiểu những công dụng chữa bệnh tuyệt vời từ quả me rừng trong Đông Y

Quả me rừng không chỉ được coi là một đặc sản núi rừng độc đáo của Lạng Sơn và một số địa phương vùng núi phía Bắc mà chúng còn được biết đến là loại dược thảo có công dụng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Quả me rừng có thể chữa trị được những căn bệnh nào?

Quả me rừng có thể chữa trị được những căn bệnh nào?

Quả me rừng có thể chữa trị được những căn bệnh nào?

Me rừng là một đặc sản quý hiếm của vùng Tây Bắc, đặc biệt loại thảo dược này còn có rất nhiều các công dụng chữa bệnh khác nhau. Theo nghiên cứu Đông y, quả me rừng có vị chua ngọt, hơi chát, tính mát. Có tác dụng hạ nhiệt, tiêu viêm, nhuận phế hoà đàm, sinh tân chỉ khát. Ở Ấn Ðộ người ta cũng dùng làm thuốc làm mát, lợi tiểu, nhuận tràng. Lá me có vị cay, tính bình, có tác dụng lợi tiểu. Rễ có vị đắng chát, tính bình có tác dụng thu liễm, hạ huyết áp. Vỏ cũng có tác dụng thu liễm. Hoa làm mát, hạ nhiệt, nhuận tràng. Vì thế mọi bộ phận của loài cây này đều có rất nhiều công dụng chữa bệnh như: Cảm mạo phát sốt, đau họng, đau răng, miệng khô phiền khát, đái đường, thiếu vitamin, huyết áp cao, đau thượng vị, viêm ruột, lao hạch bạch huyết.

Đặc biệt với những dược tính sẵn có thì quả me rừng còn có tác dụng  thanh nhiệt giải độc, tiêu viêm, lợi tiểu, điều trị ho và điều trị nhiều căn bệnh về đường ruột, làm thuốc chữa bệnh tiêu hóa rất tốt. Tuy nhiên, me rừng sống ở trên vùng núi cao Tây bắc nên dược chất có thể bị nhiều các ký sinh trùng trụ ngụ lại. Do đó khi sử dụng bạn nên chế biến sạch sẽ, khử trùng hoặc có thể mua ở các cửa hàng bán dược liệu uy tín để có thể sử dụng những sản phẩm tốt nhất.

Cách dùng quả me rừng để điều trị bệnh

Cách dùng quả me rừng để điều trị bệnh

Cách dùng quả me rừng để điều trị bệnh

Để việc sử dụng quả me rừng có hiệu quả trong Đông y thì bệnh nhân có thể sử dụng bài thuốc Y học cổ truyền được nghiên cứu và khuyến cáo sau đây:

  • Chữa cảm mạo phát sốt: Quả me rừng 10 – 30g, sắc lấy nước uống trong ngày, chia làm nhiều lần.
  • Chữa tăng huyết áp: Rễ cây me rừng 15 – 30g, sắc lấy nước uống trong ngày.
  • Làm lợi tiểu: Lấy 10 – 20g vỏ thân cây me rừng sắc lấy nước uống nhiều lần trong ngày..
  • Trị tiểu đường: Quả me rừng 15 – 20g, ướp với muối ăn và uống hằng ngày.
  • Trị nước ăn chân: Lấy quả me rừng giã lấy nước bôi vào chỗ chân bị nước ăn.
  • Chữa rắn cắn: Lấy vỏ cây me rừng giã nát pha chút nước rồi ép lấy nước cốt uống còn bã đắp nơi rắn cắn.

Ngoài ra nhiều người còn sử dụng quả me rừng để ngâm rượu và ngâm đường để lấy nước cốt pha uống, tuy nhiên khi sử dụng bạn nên chọn những quả me tươi, nên chọn những quả ương không nên chọn những quả xanh quá cũng không nên chọn những quả quá chín để ngâm, vì chúng đều cho ra thành phẩm không ngon và chất lượng. Do đó bạn có thể chọn mua quả me rừng ở các cửa hàng thuốc Đông y, đồng thời để nhận được sự tư vấn từ các bác sĩ có chuyên môn trước khi sử dụng.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới