Polyp trực tràng là bệnh gì?

Polyp trực tràng là những khối u lồi vào trong lòng trực tràng, những khối u được hình thành do sự tăng sự tăng sinh quá mức của niêm mạc trực tràng, là sự phì đại của biểu mô tuyến quanh một trục liên kết mạch ở trực tràng.

Nguyên nhân bệnh polyp trực tràng

Bệnh polyp trực tràng nguyên nhân gây ra đầu tiên phải kể đến do quá trình đột biến gen làm phát triển tế bào không bình thường tạo thành polyp. Bệnh có thể do di truyền, viêm nhiễm niêm mạc trực tràng bởi vi khuẩn hoặc do ký sinh trùng, những người mắc bệnh polyp trực tràng do nguyên nhân này thường ở độ tuổi 50 trở lên.

Ngoài ra, tuổi càng cao tỉ lệ thuận gặp polyp trực tràng càng nhiều, nam gặp nhiều hơn nữ. Những người có thói quen hút thuốc, nghiện rượu bia hoặc do chế độ ăn không hợp lý (ăn nhiều chất béo, ăn ít chất xơ, ăn nhiều loại thị có màu đỏ) hoặc do béo phì kèm theo lười hoặc ít vận động cơ thể hoặc trong cuộc sống đã từng mắc bệnh viêm trực tràng mạn tính.

Đối với nữ giới, một số trường hợp đã từng bị ung thư buồng trứng hoặc đã từng cắt bỏ polyp, có thể có khả năng bị bệnh polyp trực tàng hoặc tái phát polyp trực tràng.

Triệu chứng của bệnh polyp trực tràng

Những triệu chứng hay gặp ở bệnh polyp trực tràng:

  • Sa ra ngoài: Khi polyp trực tràng có cuống tương đối dài có thể bị sa ra ngoài. Polyp sa ra ngoài hậu môn, có lúc những bộ phận có liên quan cũng sa ra ngoài. Giả dụ như cục thịt tương đối lớn, sau khi sa ra ngoài có thể dùng tay ấn vào, nhưng lại bị tắc trong hậu môn, polyp ở vị trí cao thường không thể sa ra ngoài.
  • Khám tại chỗ: Trong trực tràng, có thể kiểm tra phần thịt phía dưới, mềm, sờ thấy các nốt sần.
  • Kiểm tra trực tràng bằng ống soi: Bề mặt niêm mạc của polyp tuyến tròn có màu hồng và sáng bóng. Cục thịt mềm như bọt biển, có dạng hoa cải. Viêm polyp có cuống dài màu đỏ hồng.
  • Đi đại tiện ra máu: Có máu tươi, máu phủ trên bề mặt phân không trộn lẫn với phân. Cuống polyp ở phần trực tràng phía dưới có thể sa ra ngoài khi đi đại tiện.
  • Khi polyp nhiễm trùng bị loét: Máu có thể kèm dịch nhầy và cảm giác đau buốt; nếu như nhiều lần phát hiện thấy cục thịt sa ra, kiểm tra bằng phương pháp soi đại tràng xích-ma hoặc cản quang, để cắt bỏ khối u hoặc polyp đại tràng.

Khi bạn gặp những triệu chứng kể trên cần đến ngay phòng khám để các Bác sĩ kiểm tra và điều trị bệnh kịp thời.