Những nguyên nhân thường gặp nhất gây Ung thư tuyến nước bọt

Có rất nhiều nguyên nhân gây ung thư tuyến nước bọt cũng như yếu tố nguy cơ gây nên căn bệnh này và hầu hết những nguyên nhân này có thể phòng tránh được.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Ung thư tuyến nước bọt là một loại ung thư vùng Hầu Họng, khá hiếm gặp ở người nhưng cũng tương đối nguy hiểm, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người bệnh. Các tuyến nước bọt trong cơ thể có chức năng tiết nước bọt, đẩy nó vào khoang miệng để hỗ trợ tiêu hóa thức ăn và làm ẩm niêm mạc miệng, giúp hạn chế tối đa nguy cơ mấm miệng hay những căn bệnh nhiễm trùng miệng và cổ họng.

Những nguyên nhân thường gặp nhất gây Ung thư tuyến nước bọt

Những nguyên nhân thường gặp nhất gây Ung thư tuyến nước bọt

Bệnh ung thư tuyến nước bọt là gì?

Theo các chuyên gia Y tế đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur trên cơ thể người có ba tuyến nước bọt chính là: tuyến mang tai, tuyến dưới lưỡi và tuyến Submandibular. Tuyến mang tai là tuyến nước bọt lớn nhất của cơ thể đây cũng là tuyến nước bọt hay nhiễm bệnh nhất và khối u của tuyến nước bọt lớn đều phát triển ở tuyến này, Tuyến nước bọt mang tai được tìm thấy ở phía trước và ngay dưới mỗi tai. Tuyến nước bọt dưới lưỡi là tuyến được tìm thấy ở dưới lưỡi trong sàn miệng và tuyến Submandibular là tuyến nước bọt nằm dưới xương hàm của mỗi người.

Bên cạnh ba tuyến nước bọt chính của cơ thể còn có đến hàng trăm tuyến nước bọt nhỏ nằm ở miệng, mũi và thanh quản chúng cũng có những chức năng tương tự với những tuyến nước bọt lớn. Hầu hết các khối u tuyến nước bọt nhỏ được bắt đầu ở vòm miệng và đa số chúng là lành tính, không lây lan tới các mô trong cơ thể không gây hiện tượng ung thư hóa.

Ung thư tuyến nước bọt là căn bệnh vô cùng nguy hiểm

Ung thư tuyến nước bọt là căn bệnh vô cùng nguy hiểm

Tuy nhiên, một số khối u tuyến nước bọt ác tính có biểu hiện di căn tới những bộ phận trong cơ thể khi bệnh phát triển, gây nguy hiểm nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh. Các tế bào ung thư tuyến nước bọt sẽ lây lan qua các mô bình thường xung quanh, thông qua hệ thống bạch huyết tới các nơi khác trong cơ thể hoặc thông qua máu để di căn xa gây ung thư các cơ quan khác như Ung thư vòm họng, Ung thư cổ họng,….

Nguyên nhân gây ung thư tuyến nước bọt

Cho tới thời điểm hiện tại, nguyên nhân gây ung thư tuyến nước bọt vẫn chưa được xác định một cách rõ ràng cụ thể. Theo các Bác sĩ chuyên khoa, nguyên nhân gây ung thư tuyến nước bọt thường gặp có thể là do một số tuyến nước bọt phát triển theo hướng đột biến DNA, cho phép tế bào phát triển và phân chia một cách nhanh chóng, không chịu sự kiểm soát của cơ thể dẫn đến hiện tượng ung thư tuyến nước bọt.

Thay vì tìm ra nguyên nhân gây ung thư tuyến nước bọt, các nhà khoa học mới chỉ chỉ ra được những yếu tố nguy cơ dẫn đến chứng bệnh nguy hiểm này. Những yếu tố nguy cơ thường thấy của Ung thư tuyến nước bọt cụ thể như sau:

Người lớn tuổi: bệnh ung thư tuyến nước bọt có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng chủ yếu gặp ở người trên 40 tuổi, các nhà khoa học cũng đã tìm ra mối quan hệ giữa nguyên nhân gây ung thư tuyến nước bọt với yếu tố tuổi tác.

Phơi nhiễm bức xạ: các bức xạ, ví dụ như bức xạ điều trị ung thư vùng đầu cổ cũng là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ và có mối liên hệ với nguyên nhân gây ung thư tuyến nước bọt phát triển. Các tia bức xạ được sử dụng để chẩn đoán bệnh trong chụp x-quang cũng là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh lên gấp nhiều lần.

Vệ sinh răng miệng không đúng cách là nguyên nhân gây ung thư tuyến nước bọt

Vệ sinh răng miệng không đúng cách là nguyên nhân gây ung thư tuyến nước bọt

Tiếp xúc với hóa chất tại nơi làm việc cũng được cho là một trong những nguyên nhân gây ung thư tuyến nước bọt: những công nhân làm việc trong các khu công nghiệp, hầm mỏ,… phải thường xuyên tiếp xúc với những hóa chất độc hại như bụi silica, hợp kim niken,… có nguy cơ mắc Ung thư tuyến nước bọt cao hơn so với những đối tượng khác.

Ngoài ra, thói quen hút thuốc lá, sử dụng rượu bia, các chất kích thích, vệ sinh răng miệng kém,… cũng là những yếu tố làm tăng nguy cơ và có mối quan hệ mật thiết với nguyên nhân gây ung thư tuyến nước bọt.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm thông tin về nguyên nhân gây ung thư tuyến nước bọt cũng như các yếu tố nguy cơ gây nên căn bệnh nguy hiểm này.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới