Thực quản là gì và những điều cần biết về thực quản?

Mặc dù đã nghe nhiều về “thực quản” và biết rằng chúng đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa thức ăn, nhưng đã khi nào bạn từ hỏi: “Thực quản là gì?”

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thực quản có nhiệm vụ chuyển thức ăn từ yết hầu xuống dạ dày và được xem là bộ phận không thể thiếu ở cơ thể người cũng như các loài động vật có xương sống trên trái đất.

 Thực quản là gì và những điều cần biết về thực quản?

Thực quản là gì và những điều cần biết về thực quản?

Thực quản là gì?

Thực quản (có tên gọi tiếng anh là Esophagus) là ống cơ có nhiệm vụ quan trọng chuyển thức ăn từ yết hầu xuống dạ dày con người cũng như các động vật có xương sống. Thực quản được ví như chiếc cầu nối để đưa được thức ăn tới được với dạ dày trong hệ tiêu hóa. Kích thước thực quản ở người dài khoảng 25cm, rộng khoảng  1,5 – 2 cm nhỏ hơn khá nhiều so với các loài động vật xương sống to lớn.

Cơ chế hoạt động của thực quản là tạo ra các sóng nhu động qua đó đẩy thức ăn trôi xuống dạ dày và có lẽ những ai chưa hiểu thực quản là gì có thể hiểu đơn gian chúng đóng vai trò trong quá trình tiêu hóa để cơ thể hập thụ và phát triển.

Cấu tạo của thực quản

Trong giải phẫu y khoa, thực quản gồm 3 đoạn là đoạn cổ, đoạn ngực và đoạn bụng. Ở mỗi đoạn sẽ có cơ chế hoạt động khác nhau, cụ thể:

Đoạn cổ: Trong đoạn cổ thức ăn sẽ chạy trên khí quản sau đó đến 1/3 của đoạn cổ thì thức ăn sẽ chếch sang bên trái và xuống dưới để chạy song song với khí quản và tiếp tục chui qua cửa vào sau ngực để vào đoạn ngực.

Đoạn ngực: Khi thức ăn đến đoạn ngực sẽ tiếp tục xuyên qua cơ hoành để vào đoạn bụng

Đoạn bụng: Khi tới đoạn bụng cũng có nghĩa thức ăn đã gần như xuống được đến dạ dày nếu qua lỗ tâm vị.

Dấu hiệu nhận biết các bệnh liên quan đến thực quản

Dấu hiệu nhận biết các bệnh liên quan đến thực quản

Triệu chứng thực quản thường gặp

Những triệu chứng thực quản xảy ra khi thực quản bị tổn thương, chức năng bị ảnh hưởng dẫn đến cảm giác nghẹn ở thực quản hoặc hẹp thực quản, co thắt thực quản, đau thực quản…

Cảm giác nghẹn ở thực quản

Cảm giác nghẹn ở thực quản là triệu chứng liên quan đến thực quản do thức ăn hoặc nước uống không được đưa xuống dạ dày hoặc được đưa xuống chậm nằm lâu ở thực quản gây ra cảm giác nghẹn. Nếu để tình trạng này kéo dài có gây ra khó thở, lâu ngày dẫn đến viêm thực quản thậm chí nặng hơn là ung thư thực quản.

Đau thực quản

Những cơn đau xuất hiện ở vùng thực quản có lẽ cũng không còn xa lạ với những bệnh nhân bị co thắt thực quản, viêm thực quản,…Những biểu hiện đau này thường âm ỉ kéo dài, đôi khi đau quặn thực quản từng cơn rồi dịu dần.

Hẹp thực quản

Đây là một trong những tình trạng xảy ra phổ biến ở hệ tiêu hóa với biểu hiện dễ nhận thấy nhất là khó nuốt thức ăn, thậm chí ngay cả việc uống nước cũng trở nên khó khăn khi bị hẹp thực quản. Bên cạnh cảm giác khó nuốt, người bệnh sẽ xuất hiện những triệu chứng đau rát vùng ngực, đau họng nói khàn, ợ nóng – ho khan…

Co thắt thực quản

Co thắt thực quản là tình trạng xảy ra do rối loạn co giãn cơ trơn ở thực quản ảnh hưởng tới việc đưa thức ăn từ yết hầu xuống dạ dày. Dù đây không phải là tình trạng thường xuyên xảy ra nhưng khi có những triệu chứng trên thì người bệnh cũng cần phải điều trị.

Các loại thuốc mà các bác sĩ khuyên dùng để điều trị co thắt thực quản là nifedipine (Procardia), dicyclomine (Bentyl), (Isordil) hoặc diltiazem (Cardizem, Tiazac…) do chúng có tác dụng giúp thư giãn cơ nuốt.

Cơ chế cấu tạo, hoạt động của thực quản thật đa dạng cũng như đóng vai trò chủ đạo của hệ tiêu hóa nên cầm được bảo vệ một cách kĩ lưỡng. Nếu xuất hiện các cảm giác nghẹn ở thực quản hoặc một số triệu chứng phổ biến như đau thực quản, hẹp thực quản, co thắt thực quản…người bệnh cần được chẩn đoán từ các bác sĩ có chuyên môn để có giải pháp can thiệp kịp thời.

Bích Nhuần – benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới