Bệnh viêm loét đại tràng là bệnh gì?

Viêm loét đại tràng (UC) là tình trạng bệnh gây loét ở lớp niêm mạc đường tiêu hóa. Sự kích ứng từ những chất dịch giúp phân giải thức ăn xảy ra ở ruột non, ruột già có thể dẫn đến những vết loét lan rộng. Những vết loét này thỉnh thoảng chảy máu, tạo ra mủ hoặc dịch nhầy. Những chất dịch này theo đường tiêu hóa xuống ruột già. Ruột già (đại tràng) vì thế thường có nhu cầu làm được làm trống quá thường xuyên, dẫn đến tiêu chảy.

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm loét đại tràng

Triệu chứng thường gặp nhất là đau bụng và tiêu chảy, phân nhầy và có máu. Đi cầu có thể làm dịu cơn đau ở phần bên trái của ổ bụng, tuy nhiên dấu hiệu hiệu này không chắc chắn rằng bạn mắc bệnh viêm loét đại tràng mà có thể một bệnh hệ tiêu hóa khác. Khi viêm loét đại tràng tiến triển xấu đi, tiêu chảy sẽ gia tăng và thường phải đi ngoài thường xuyên. Giai đoạn thuyên giảm có thể sẽ diễn ra, nhưng hơn 75% bệnh nhân tái phát trở lại và nặng hơn có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Những triệu chứng khác bao gồm: mệt mỏi, sụt cân không rõ nguyên nhân, chán ăn và sốt. Những triệu chứng ngoài ảnh hưởng trên ruột già bao gồm đau khớp, thường là ở gối, mắt cá chân và cổ tay. Các vấn đề về mắt cũng có thể xảy ra như bạn cảm thấy nhìn không được rõ. Các biến chứng bao gồm chảy máu nghiêm trọng, thủng ruột, phình đại tràng (đại tràng giãn to) và viêm phúc mạc. Những người viêm loét đại tràng có nguy cơ biến chứng ra ung thư đại tràng.

Nguyên nhân gây ra viêm loét đại tràng là gì?

Theo các nhà khoa học thì nguyên nhân gây bệnh viêm loét đại tràng chưa được xác định. Trước đây, người ta nghi ngờ chế độ ăn và stress nhưng hiện nay, bác sĩ chỉ ra rằng các yếu tố này có thể làm bệnh tình nặng thêm nhưng không phải là nguyên nhân của viêm loét đại tràng.

Một nguyên nhân có thể là rối loạn chức năng của hệ miễn dịch. Khi hệ miễn dịch chống lại virus hoặc vi khuẩn xâm nhập, một phản ứng miễn dịch bất thường sẽ khiến hệ miễn dịch tấn công luôn cả những tế bào của hệ tiêu hóa.

Yếu tố di truyền có vẻ đóng vai trò trong viêm loét đại tràng, bởi vì bệnh thường gặp hơn ở những người có thành viên trong gia đình đã phát hiện bệnh. Tuy nhiên, đa số bệnh nhân không có tiền căn gia đình.

Bài viết trên mang tính chất tham khảo, bạn nên đi khám Bác sĩ nếu như thấy sức khỏe của mình có dấu hiệu cảnh báo về bệnh. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống cần đảm bảo và khoa học để có một sức khỏe và hệ miễn dịch tốt nhé!

Tìm hiểu về viêm loét đại trực tràng chảy máu

Bệnh viêm loét đại trực tràng chảy máu là bệnh đường tiêu hóa và khá phổ biến hiện nay. Bệnh gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh. Vậy nguyên nhân gây bệnh là gì?