Rò hậu môn là bệnh gì?

Bệnh Rò hậu môn là bệnh xuất hiện do nhiễm trùng tại các khe và nhú trong ống hậu mô làm cho các tuyến hậu môn ở giữa hai cơ thắt hậu môn bị viêm và tụ mủ, phá miệng ra da vùng xung quanh hậu môn tạo thành những lỗ rò.

Nguyên nhân bệnh rò hậu môn

Nguyên nhân chính gây ra bệnh rò hậu môn là do viêm nhiễm xuất phát từ tuyến hậu môn. Những vi khuẩn viêm nhiễm dẫn đến rò hậu môn là: trực khuẩn coli, tụ cầu trùng, liên cầu trùng… Rò hậu môn là hệ quả của 1 áp xe quanh hậu môn trực tràng do không được điều trị nên vỡ ra tạo thành đường rò. Như vậy có thể hiểu: Nếu bị nhiễm khuẩn dạng mãn tính sẽ thành rò hậu môn, dạng cấp tính sẽ thành áp xe hậu môn.

Ngoài nguyên nhân chính kể trên, bệnh rò hậu môn xuất hiện còn do bệnh lý khác nhau mà dẫn đến rò hậu môn như: người mắc bệnh lao, bệnh Crohn, người bị ung thư hậu môn trực tràng… Nhiều tác động khác là nguyên nhân của rò hậu môn như: phẫu thuật như phẫu thuật tiền liệt tuyến, chấn thương vì va đạp vào hậu môn, cắt tầng sinh môn lúc sinh nở hay mổ trĩ .

Triệu chứng bệnh rò hậu môn

Bệnh rò hậu môn và bệnh áp xe hậu môn có những triệu chứng tương đối giống nhau vì thế cần phân biệt các triệu chứng của 2 bệnh này. Đối với bệnh nhân rò hậu môn dấu hiệu cho biết bạn mắc bệnh là cạnh hậu môn sẽ có mụn mủ nổi lên, khi nặn có mủ chảy ra. Lúc đầu, lượng mủ chảy ra không nhiều nên bệnh nhân dễ nhầm tưởng với những loại mụn thông thường mà chủ quan không đi khám. Để lâu mụn sẽ ngày càng chảy nhiều mủ hơn và ảnh hưởng đến đi lại, sinh hoạt, vệ sinh hằng ngày. Người bệnh thấy ngứa, hay xì hơi hoặc rỉ phân qua lỗ rò hay khó chịu, phiền phức.

Ngoài ra, có thể kèm theo sốt, rối loạn nội tiết.Khi đến khám, khối căng sờ được ở rìa hậu môn khi ấn vào sẽ đau, khám hậu môn có thể thấy lỗ rò trong.

Nếu bạn có nghi ngờ mắc bệnh rò hậu môn thì nên gặp Bác sĩ ngay để khám và điều trị kịp thời để không xảy ra điều đáng tiếc.