Những dấu hiệu cảnh báo bé có thể bị ung thư miệng

Ung thư miệng có thể gặp ở bất kỳ ai kể cả ở trẻ nhỏ nếu như chúng ta chủ quan và không phát hiện sớm và điều trị có thể nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Hiện nay, việc sàng lọc ung thư trong đó có ung thư miệng là cách tốt nhất để nhận biết bé có mắc bệnh ung thư miệng hay không cũng như dấu hiệu nhận biết của bệnh.

Những dấu hiệu cảnh báo bé có thể bị ung thư miệng

Những dấu hiệu cảnh báo bé có thể bị ung thư miệng

Sàng lọc ung thư miệng cho trẻ em

Theo các chuyên gia y tế hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết việc sàng lọc ung thư là cách thức tốt để phát hiện bệnh nói chung và ung thư nói riêng khi ta chưa có triệu chứng. Trẻ em mắc ung thư miệng là rất hiếm nhưng không phải là không có vì thế việc sàng lọc ung thư ở trẻ em là rất cần thiết.

Ở một số trẻ có nguy cơ phát triển một loại ung thư nào đó cao hơn do di truyền từ bố mẹ của những biến đổi bất thường của một vài gen nhất định. Những bé này cần được kiểm tra sức khỏe cần thận và thường xuyên hơn bao gồm cả việc xét nghiệm đặc biệt để tìm ra dấu hiệu của bệnh ung thư miệng một cách sớm nhất cơ thể.

Dấu hiệu của bệnh ung thư miệng ở trẻ

Đối với bất kỳ bệnh nào cũng vậy kể cả ung thư miệng thì đều có những triệu chứng bất thường. Bé có thể được phát hiện bệnh sớm từ cha mẹ, người thân và bác sĩ khi bố mẹ quan sát con hằng ngày. Mặc dù, bé có những biểu hiện bất thường nhưng rất khó phát hiện ngay lập tức đó là bệnh ác tính – bệnh ung thư miệng do những dấu hiệu thường gặp của bệnh tương tự với bệnh thông thường. Khi trẻ chơi đùa có thể bị ngã, va chạm hoặc bầm tím làm che dấu đi các dấu hiệu sớm của bệnh ung thư hay những vết loét trong khoang miệng nhầm tưởng là bé bị nhiệt miệng. Các bậc phụ huynh cần cho trẻ đi khám sức khỏe thường xuyên, làm những xét nghiệm đặc biệt để biết trẻ có mắc bệnh ung thư miệng hay không. Những dấu hiệu cảnh báo trẻ mắc bệnh ung thư miệng mà bố mẹ cần quan tâm:

  • Xuất hiện khối bất thường hoặc một vị trí sưng lên bất thường trên cơ thể trẻ.
  • Da bé có vẻ xanh xao, tái nhợt bé thường xuyên mệt mỏi không chịu chơi không giải thích được.
  • Rất dễ bị bầm tím.
  • Thường xuyên đau tại một vị trí của cơ thể.
  • Trẻ đi khập khiễng.
  • Có những trận sốt không rõ nguyên nhân.
  • Bé cảm thấy nhức đầu thường xuyên kèm theo việc nôn ói.
  • Thị lực thay đổi đột ngột hoặc mắt có những dấu hiệu bất thường.
  • Bé bị sụt cân không rõ nguyên nhân.
  • Các vết loét trong miệng kéo dài không khỏi.

Bố mẹ cần cho trẻ đi sàng lọc để phát hiện ung thư miệng

Bố mẹ cần cho trẻ đi sàng lọc để phát hiện ung thư miệng

Khi trẻ có những dấu hiệu trên bạn cần đưa bé đến Bệnh viện để gặp các bác sĩ chuyên khoa khám cho bé. Mặc dù những biểu hiện trên có thể là không phải trẻ mắc bệnh hiểm nghèo mang tên ung thư miệng mà là những biểu hiện của bệnh thông thường như: sốt do nhiễm trung, bầm tím do chấn thương khi chơi đùa,… Việc đưa trẻ đến bệnh viện để gặp các bác sĩ kiểm tra có thể giúp bố mẹ phát hiện bệnh của trẻ sớm hơn, nguyên nhân gây bệnh cũng như có được phương pháp điều trị hiệu quả và tốt nhất cho trẻ đồng thời bố mẹ cũng yên tâm hơn.

Những trường hợp nghi ngờ là ung thư miệng hay ung thư khác thì bác sĩ sẽ đề nghị làm một vìa xét nghiệm hình ảnh như chụp X – quang, chụp CT, hoặc xét nghiệm khác. Nếu như có những bất thường một khối nào đó, bác sĩ có thể cần lấy một phần hoặc toàn bộ khối đó để kiểm tra tế bào ác tính dưới kính hiển vi để quan sát và phân tích đó có phải là tế bào ung thư miệng hay không.

Tóm lại, bệnh ung thư miệng nói riêng và ung thư nói chung ở trẻ rất hiếm gặp, các triệu chứng cũng rất dễ bị nhầm lẫn với bệnh khác. Vì vậy, ba mẹ cần quan sát, quan tâm đến trẻ và cần giữ thái độ tích cực không quá lo lắng tránh gây ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới