Đặc điểm khoang miệng

Miệng là phần đầu của hệ thống tiêu hóa gồm nhiều bộ phận cấu tạo nên như: môi, răng, vòm miệng, lưỡi, màn hầu, niêm mạc miệng, tuyến nước bọt,… Phía trước miệng là môi và cung răng (còn gọi là vùng tiền đình miệng – được đóng mở bởi hoạt động của các cơ nhanh và cơ vòng môi). Phần trên miệng – vòm cung lõm lên trên được cấu tạo bởi đáy xương hàm trên (có thêm phần mềm kéo dài về phía sau). Đáy miệng thì gồm có sàn miệng được gắn cố định với lưỡi. Phía sau miệng thông với đường lên là lỗ mũi và hai đường xuống là phế quản và thực quản.

Đôi môi là cơ quan biểu hiện của miệng, được cấu tạo bởi các sợi cơ rải rác có mô đàn hồi và nhiều dây thần kinh nên đây là một bộ phận khá nhạy cảm. Miệng còn được lót bằng lớp màng nhầy (niêm mạc) chứa các tuyến sản xuất chất dịch hơi dính. Sự tiết dịch liên tục của các tuyến này khiến miệng luôn ẩm ướt, hỗ trợ hiệu quả cho hoạt động của các tuyến nước bọt.

Phía trước miệng là vòm miệng cứng do đáy xương hàm trên tạo nên, cho phép lưỡi ép vào một bề mặt vững chắc, giúp hoạt động làm mềm và pha trộn thức ăn dễ dàng hơn. Vòm miệng mềm phía sau có thể ngăn chặn thức ăn không bị đưa lên mũi.

Chức năng của khoang miệng

Hoạt động của miệng: nhai (nghiền, xé thức ăn với hệ thống răng cửa, răng nanh, răng hàm); nuốt (đẩy thức ăn xuống thực quản); bài tiết nước bọt (0,8l – 1l/ngày) để giúp thức ăn dính vào nhau, trơn và dễ nuốt hơn. Ngoài ra, các tuyến nước bọt trong miệng còn có thể bảo vệ niêm mạc miệng khỏi các tác nhân có hại trong thức ăn, chống nhiễm trùng và cung cấp enzyme tiêu hoá, phân giải một phần tinh bột chính thành đường maltose.

Ngoài ra, miệng còn đóng vai trò giao tiếp, giọng nói được tạo ra bởi tổ hợp hoạt động của cổ họng, hàm, lưỡi và môi để tạo ra âm thanh – ngôn ngữ nói. Bởi vì là cơ quan liên kết với đường tiêu hóa và hệ thống hô hấp nên miệng đóng vai trò quan trọng trong hoạt động tiêu hóa và hô hấp của cơ thể.

Bệnh thường gặp ở khoang miệng

Miệng là cơ quan tiêu hóa dễ bị tổn thương của các tác nhân bên ngoài vì vậy chúng ta cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ để có hàm răng trắng đẹp cũng như hạn chế các bệnh về răng miệng, các bệnh hệ tiêu hóa: ung thư miệng, viêm lưỡi bản đồ, viêm loét miệng.

Hãy khám sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần để có thể phát hiện và chữa bệnh kịp thời nếu như bạn không may mắc phải các bệnh ở khoang miệng nhé!

Tìm hiểu bệnh lưỡi bản đồ ở trẻ em

Mẹ thấy hốt hoảng khi trên lưỡi con xuất hiện những vết loang lổ, đây là biểu hiện của bệnh lưỡi bản đồ ở trẻ. Cơ chế phát triển bệnh thế nào và điều trị ra sao?

Bệnh lưỡi bản đồ có nguy hiểm không?

Gần đây tôi thấy lưỡi xuất hiện một chấm lõm nhỏ giống hình bản đồ ở cạnh lưỡi và thấy hơi rát cho hỏi có phải tôi mắc bệnh lưỡi bản đồ và bệnh có nguy hiểm không?

Tìm hiểu về bệnh viêm lưỡi bản đồ

Bệnh lưỡi bản đồ là bệnh lành tính không có dấu hiệu báo trước nên nguời bệnh thường không để ý. Bệnh có thể gặp ở cả người lớn và trẻ nhỏ.

Chữa viêm lưỡi bản đồ như thế nào?

Bệnh viêm lưỡi bản đồ thường không có những dấu hiệu báo trước khiến bệnh thường được phát hiện muộn, gây khó khăn khi chữa bệnh.

Trị ung thư miệng bằng bài thuốc Đông y

Biểu hiện khó nuốt, nhai thấy đau đớn hoặc khó khăn là những dấu hiệu cảnh báo bạn có thể mắc bệnh ung thư miệng nếu như không điều trị kịp thời dẫn đến tử vong.

Cách phòng tránh bệnh ung thư miệng hiệu quả

Ung thư miệng gây ra tình trạng bệnh khó nuốt, ăn uống khó khăn gây khó chịu cho người bệnh, thậm chí việc nói cũng khó khăn hơn bình thường dù tổn thương nhỏ.

Các phương pháp chẩn đoán ung thư miệng

Theo thống kê cho thấy tỷ lệ mắc bệnh ung thư miệng hiện nay ngày càng gia tăng và xuất hiện ở cả những người trẻ tuổi. Vậy có những phương pháp nào để chẩn đoán bệnh ung thư miệng?

Có những giai đoạn ung thư miệng nào?

Ung thư miệng là một bệnh phổ biến hiện nay và khá phổ biến, bạn có thể nhận biết và điều trị sớm qua dấu hiệu các giai đoạn ung thư miệng.

Tìm hiểu bệnh viêm loét miệng ở trẻ

Viêm loét miệng là một bệnh lý khoang miệng thường gặp ở trẻ em nhất là khi thời tiết thay đổi. Bé hay có biểu hiện quấy khóc, khó ngủ, … nên bậc phụ huynh quan tâm.