Cây xạ đen có mấy loại và loại nào dùng để điều trị ung thư?

Những bệnh nhân ung thư không còn quá xa lạ với cây xạ đen, tuy nhiên hiện trong dân gian đang tồn tại rất nhiều cây xạ đen. Vậy đâu mới là xạ đen có tác dụng chữa bệnh?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trong Đông Y chỉ cây xạ đen mới có tác dụng chữa bệnh

Trong Đông Y chỉ cây xạ đen mới có tác dụng chữa bệnh

Những loại cây xạ đen phổ biến trong dân gian

Trong tự nhiên, có rất có nhiều cây thuốc có hình dáng khá giống nhau, trong đó có cây xạ đen. Riêng đối với dòng cây xạ đen chúng có nhiều cây cùng họ như: cây xạ vàng, cây xạ đỏ, cây xạ trắng… Cây xạ đen chỉ có một loại duy nhất và cũng chỉ loại cây này mới được Đông Y sử dụng làm bài thuốc để chữa các bệnh về ung thư. Còn những cây xạ khác đều không có tác dụng trong việc chữa bệnh. Vì thế khi có ý định sử dụng cây xạ đen để chữa bệnh chúng ta cần biết cách phân biệt những loại cây này. Đối với xạ đen loại cây dây nhỏ thuộc dạng thân dây, nhỏ. Thường mọc quấn quanh các cây gỗ lớn, thân xạ đen lớn nhất chỉ bằng ngón chân cái. Cây xạ đen thường mọc theo khóm, bụi tập trung. Cây xạ đen có hoa và quả, thường thì hoa mọc đợt đầu, đợt sau hoa quả mọc đan xen nhau. Xạ đen có lá dầy hơn, lá có màu xanh đậm và có sắc tím, thân có màu sẫm. Chúng ta chỉ có thể phân biệt khi còn tươi còn lúc đã sấy khô thì dường như không thể phân biệt xạ đen với những loại cây cùng loài khác. Một trong những đặc điểm nữa mà ta cần ghi nhớ đó là lá xạ đen khi phơi khô có mùi thơm nhẹ, lá không bị dòn và vụn nát như xạ vàng, còn thân hay cành thì có màu đen do nhựa cây chảy ra.

Hiện nay cây thuốc quý này phân bố chủ yếu ở Hòa Bình hay các vùng núi nước ta. Trong dân gian nhiều người chỉ ra rằng ngoài chữa được các bệnh liên quan tới ung thư nước cây xạ đen còn để điều trị các bệnh về gan, nóng trong người và nhiều căn bệnh có liên quan.

Xạ đen thường được sấy khô để làm thuốc uống

Xạ đen thường được sấy khô để làm thuốc uống

Những bài thuốc hỗ trợ điều trị ung thư từ cây xạ đen

Không chỉ trong Đông Y mà hiện nay y học hiện đại cũng công nhận và đã chỉ ra những hoạt chất vốn có trong cây xạ đen có thể điều trị ung thư. Vì thế thầy thuốc thường sử dụng cây xạ đen theo những bài thuốc Y học cổ truyền sau:

  • Chữa các bệnh về gan, viêm gan B

 Xạ đen 40-50g, cà gai leo 30g, cây mật nhân 10g, sắc với 1 lít nước uống trong ngày.

  • Phòng chống bệnh tật và ngăn ngừa ung thư

Xạ đen 70g sắc với 1 lít nước uống trong ngày. Sử dụng thay nước lọc để uống.

  • Điều trị ung thư gan

Cây xạ đen 50 đến 60g, bạch hoa xà thiệt thảo 40g, bán chi liên 20g. Cho tất cả các vị thuốc này vào đun sôi với 1,5 lít nước và uống thay nước hàng ngày.

Ngoài ra còn rất nhiều bài thuốc khác từ cây xạ đen, tuy nhiên trước khi đưa vào sử dụng chúng ta cần tham khảo ý kiến của các thầy thuốc. Một trong những lưu ý nữa là trong quá trình sử dụng xạ đen nên dùng siêu đất sắc thuốc để phát huy hết tác dụng của thuốc, rửa sạch trước khi đun. Khi dùng xạ đen không nên ăn rau muống, vì rau muống sẽ làm mất tác dụng của thuốc.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới