Đông y là gì?

Các nghiên cứu từ xa xưa chỉ ra rằng Đông y có nguồn gốc từ phương Đông. Ngày nay Đông y được áp dụng và sử dụng giống như Y học Cổ truyền để chỉ nền y học có nguồn gốc từ Việt Nam và Trung Quốc để phân biệt với phương pháp Y học hiện đại (Tây y).

Triết lý Y học

Lý luận Đông y được ghi trong sách vở dựa trên nền tảng triết học cổ Trung Hoa: Âm Dương, Ngũ Hành. Âm Dương, Ngũ Hành cân bằng thì cơ thể con người khỏe mạnh. Công tác chữa bệnh bằng Đông Y gia truyền dựa trên nguyên lý đó, thầy lang lập lại trạng thái cân bằng của các yếu tố âm dương, ngũ hành còn đối với Tây y việc chữa bệnh dựa trên các kiến thức về giải phẫu, sinh lý, vi sinh,… cùng các thành tựu của ngành Y học hiện đại.

Bên cạnh Âm Dương, Ngũ Hành, cơ sở lý luận Đông y còn bao gồm: học thuyết Thiên Nhân hợp nhất, học thuyết kinh lạc, bát cương, học thuyết tạng tượng. Mặc dù tạng tượng học Đông y có nhiều điểm giống với sinh lý và giải phẫu học Tây y, các từ Hán – Việt dùng để chỉ các tạng (tâm, Can, Tỳ, Phế, Thận), phủ (vị, đởm, tam tiêu, bàng quang, tiểu trường, đại trường) trong Y học Cổ truyền Việt Nam không đồng nhất với các từ chỉ các cơ quan theo giải phẫu học Tây y (tim, gan, lách, phổi, cật; dạ dày, mật v.v.). Bởi vì Đông y có một hệ thống lý luận khác, việc chia tách cơ thể thành các bộ phận khác nhau một cách rạch ròi chỉ là khiên cưỡng, do cơ thể chúng ta là một thể thống nhất.

Chẩn đoán bệnh trong Đông y

Theo các Y sĩ Y học Cổ truyền chia sẻ, chẩn đoán bệnh trong Đông y dùng các phương pháp vọng chẩn (quan sát bệnh nhân và hoàn cảnh), văn chẩn (lắng nghe tâm sự và âm thanh từ thể trạng của bệnh nhân cũng như hỏi người nhà bệnh nhân những điều liên quan), thiết chẩn (khám bằng tay bằng việc bắt mạch và dụng cụ) để xác định tình trạng bệnh của người bệnh.

Chữa bệnh trong Đông

Các phương pháp chữa bệnh trong Đông y như: châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, các bài thuốc Y học Cổ truyền dùng để uống hoặc dùng ngoài da để xoa bóp hỗ trợ việc điều trị bệnh đạt hiệu quả tốt nhất.

Hiện nay, xu hướng chữa bệnh bằng Đông y ngày càng tăng lên. Việc chữa bệnh bằng rất hiệu quả, ít gây ra tác dụng phụ được nhiều người tin tường. Hơn thế nữa, Y học ngày càng phát triển các nhà nghiên cứu và bác sĩ khuyến khích chữa bệnh bằng sự kết hợp của Đông và Tây y mang lại những thành công bất ngờ trong công tác khám chữa bênh. Một số bệnh đường tiêu hóa được chữa trị bằng phương pháp Đông y rất hiệu quả bằng những phương pháp như: dùng các bài thuốc Y học Cổ truyền, xoa bóp bấm huyệt, châm cứu.

Đối với phương pháp châm cứu trong Đông y dựa trên hệ thống kinh mạch được miêu tả chi tiết với hàng trăm huyệt trên cơ thể. Các huyệt và các đường kinh mạch có mối liên hệ với các tạng, phủ trong cơ thể, để điều trị các rối loạn ở tạng phủ nào, rối loại như thế nào thì can thiệp vào các huyệt tương ứng và một số huyệt khác để hỗ trợ điều trị bệnh nếu cần thiết. Điều đặc biệt ở đây là hệ thống các huyệt, kinh mạch đó không thể dùng các phương pháp giải phẫu, sinh lý của Tây y để miêu tả được, tuy rằng trong thời đại Y học phát triển như hiện nay, châm cứu được sử dụng như một phương pháp gây vô cảm (gây tê) trong một số cuộc phẫu thuật (Đông Tây y kết hợp).

Hoa tam thất chữa bệnh mất ngủ như thế nào?

Hoa tam thất chữa bệnh mất ngủ như thế nào? Là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm nhất hiện nay, bởi đây là một thảo dược quý có công dụng đặc trị được rất nhiều căn bệnh.