Bệnh lưỡi bản đồ là bệnh gì?

Lưỡi bản đồ là dạng viêm lưỡi lành tính và thường gặp ở trẻ em. Bệnh không có dấu hiệu báo trước nên rất khó để phát hiện bệnh. Vậy khi trẻ bị lưỡi bản đồ cha mẹ nên chăm sóc và điều trị như thế nào?

Nguyên nhân bệnh viêm lưỡi bản đồ

Trẻ bị lưỡi bản đồ ở một vùng nào đó trên lưỡi sẽ xuất hiện  giống như hình bản đồ, bao bọc xung quanh là lớp sừng trắng và dày. Bên trong có những nốt đỏ đậm hơn màu bình thường. Và diện tích hình lưỡi bản đồ có thể lan ra khắp lưỡi theo thời gian ủ bệnh.

Lưỡi bản đồ thường gặp ở những trẻ bị viêm da cơ địa, hen phế quản, viêm mũi dị ứng hay do vảy nến. Có số trường hợp những trẻ bình thường cũng có thể mắc bệnh. Bệnh thường xuất hiện ở trẻ từ 1 tuổi – 5 tuổi và thường kéo dài nhiều năm.

Triệu chứng của viêm lưỡi bản đồ

Khi trẻ mắc bệnh có những biểu hiện sau:

Lưỡi có hình bản đồ bao bọc xung quanh là lớp sừng trắng và dày, bên trong nốt đỏ đậm hơn màu lưỡi bình thường.
Bệnh thường lan theo cơ chế vết cũ khỏi mới xuất hiện vết mới. Và thường không ở những vị trí cố định và bệnh phát triển từ nhẹ đến nặng. Lưỡi bản đồ có thể tự khỏi và không để lại di chứng. Thời gian ủ bệnh, kéo dài trong vòng 10 ngày. Bệnh có thể tự lành hẳn trong một thời gian dài.

Bệnh rất khó phát hiện, do không có triệu chứng báo trước, trẻ có thể vẫn ăn uống bình thường vì không có dấu hiệu bị đau hay rát lưỡi. Nhưng có một số trường hợp trẻ sẽ cảm thấy đau rát. Bệnh để lâu không điều trị có thể dẫn đến bị teo gai lưỡi.

Lưỡi bản đồ bắt đầu bằng một vết lõm nhỏ ở cạnh lưỡi hoặc đầu lưỡi, nhẵn và chấm đỏ đậm hơn bình thường. Các vết nhỏ dần lan rộng ra vùng ngoại vi tạo thành nhiều hình vòng cung giống bản đồ, bao bọc xung quanh và một viền có màu vàng nhạt.

Vì bệnh thường không có dấu hiệu báo trước nên mẹ nên theo dõi và để ý trẻ nhiều hơn để có thể kịp thời và điều trị bệnh cho trẻ tránh để trường hợp quá nặng và biến chứng sang bệnh đường tiêu hóa khác.

Tìm hiểu bệnh lưỡi bản đồ ở trẻ em

Mẹ thấy hốt hoảng khi trên lưỡi con xuất hiện những vết loang lổ, đây là biểu hiện của bệnh lưỡi bản đồ ở trẻ. Cơ chế phát triển bệnh thế nào và điều trị ra sao?

Bệnh lưỡi bản đồ có nguy hiểm không?

Gần đây tôi thấy lưỡi xuất hiện một chấm lõm nhỏ giống hình bản đồ ở cạnh lưỡi và thấy hơi rát cho hỏi có phải tôi mắc bệnh lưỡi bản đồ và bệnh có nguy hiểm không?

Tìm hiểu về bệnh viêm lưỡi bản đồ

Bệnh lưỡi bản đồ là bệnh lành tính không có dấu hiệu báo trước nên nguời bệnh thường không để ý. Bệnh có thể gặp ở cả người lớn và trẻ nhỏ.

Chữa viêm lưỡi bản đồ như thế nào?

Bệnh viêm lưỡi bản đồ thường không có những dấu hiệu báo trước khiến bệnh thường được phát hiện muộn, gây khó khăn khi chữa bệnh.