Viêm hang vị dạ dày là bệnh gì?

Bệnh viêm hang vị dạ dày là tình trạng hang vị ở phần niêm mạc của dạ dày bị viêm. Là một bệnh lý trong các bệnh hệ tiêu hóa thường xảy ra ở nhiều lứa tuổi khác nhau, nhất là độ tuổi trung niên và người cao tuổi.

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh viêm hang vị dạ dày

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm hang vị dạ dày, trong đó chủ yếu là do vi khuẩn Helicobacter pylori (vi khuẩn Hp) – đây cũng là một trong những thủ phạm giấu mặt, tác nhân hàng đầu gây nên bệnh ung thư dạ dày.
Ngoài ra, nguyên nhân gây bệnh khác như: chế độ ăn uống thất thường, bỏ bữa, sử dụng nhiều loại thuốc giảm đau và kháng viêm mà không có phác đồ điều trị theo liệu trình, uống nhiều bia rượu, chất kích thích… dẫn đến tình trạng viêm hang vị trở nên trầm trọng hơn. Bên cạnh đó, căng thẳng, mệt mỏi do áp lực công việc và các mối quan hệ khác trong đời sống cũng khiến cho viêm hang vị càng trở nên phổ biến ở mọi lứa tuổi, khắp mọi nơi.
Nếu không được điều trị kịp thời và khắc phục nguyên nhân gây bệnh sẽ thường xuyên tái phát và gây ra những biến chứng khó lường như loét hang vị dạ dày, hẹp môn vị, chảy máu dạ dày… và nguy hiểm nhất chính là ung thư dạ dày.

Triệu chứng của bệnh viêm hang vị dạ dày

Một số dấu hiệu nhận biết bệnh viêm hang vị dạ dày:

  • Người bệnh có thể cảm thấy đau tức, đau âm ỉ ở vùng thượng vị.
  • Cơn đau tăng dần nếu bệnh nhân ăn uống thất thường, khi quá no hoặc quá đói, đặc biệt đau dữ dội hơn khi người bị viêm hang vị dạ dày sử dụng các các chất gây kích thích niêm mạc dạ dày như bia rượu, trà, cà phê, đồ ăn chua, cay, nóng.
  • Cảm giác buồn nôn hoặc ợ chua.

Nếu bệnh trở thành mãn tính bệnh nhân sẽ trở nên xanh xao, thiếu máu do không hấp thụ được đầy đủ các chất dinh dưỡng, dẫn đến suy nhược cơ thể, chán ăn và mệt mỏi kéo dài.

Mong rằng, với những kiến thức tổng quan về bệnh đau dạ dày trong bài viết trên có thể giúp các bạn có một cái nhìn toàn diện và hiểu rõ hơn về căn bệnh thường gặp và gây không ít phiền toái trong cuộc sống của chúng ta. Chúc các bạn luôn vui khỏe và tận hưởng cuộc sống mỗi ngày!