Bệnh trực tràng hậu môn là gì?

Bệnh về trực tràng hậu môn thường không gây ra tử vong nhưng lại ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng lao động cũng như sinh hoạt cá nhân hàng ngày của người bệnh, gây khó chịu cho người bệnh.
Hiện nay có các bệnh trực tràng hậu môn thường gặp phải kể đến bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn, rò hậu môn, áp xe hậu môn… trong đó tỷ lệ bệnh trĩ chiếm đến 50%.

Theo thống kê của Hội Hậu môn trực tràng thì có tới 50% dân số Việt Nam mắc phải bệnh trĩ. Nói cách khác, trung bình cứ khoảng 10 người thì có 5 người bị trĩ và Việt Nam hiện là nước đứng đầu trong danh sách nước có tỷ lệ người mắc bệnh trĩ cao nhất thế giới.

Nguyên nhân trực tràng bệnh hậu môn

Nguyên nhân dẫn đến các bệnh về hậu môn trực tràng mà tiêu biểu là bệnh trĩ, chủ yếu gây ra bệnh là do bị táo bón kéo dài, uống ít nước, do đứng ngồi quá lâu, vệ sinh hậu môn không đúng cách, đi vệ sinh quá lâu, chế độ ăn uống không hợp lý, do tâm trạng căng thẳng kéo dài, áp lực công việc, stress…

Ngoài ra, ở những người cao tuổi, người mắc bệnh béo phì, những người có thói quen quan hệ qua đường hậu môn, phụ nữ mang thai hay những người có bệnh lý về gan… đều có thể mắc các bệnh về trực tràng hậu môn.

Triệu chứng bệnh trực tràng – hậu môn

Những triệu hay có ở những người mắc các bệnh về trực tràng hậu môn như buồn đi đại tiện nhưng lại chỉ ra một ít phân kèm theo dịch nhầy và máu, hậu môn bị đau rát nhất là sau khi đi đại tiện, đại tiện ra máu, có cảm giác như có dị vật ở hậu môn, xuất hiện các khối u, sa búi trĩ, cục phân rắn… Đồng thời cơ thể sẽ cảm thấy mệt mỏi, sốt, nóng lạnh thất thường, khó chịu…

Hậu quả của bệnh lý trực tràng hậu môn

Nếu như để bệnh hậu môn trực tràng kéo dài trong một thời gian có thể dẫn đến ung thư trực tràng, viêm vùng hậu môn, gây thiếu máu và làm giảm trí nhớ, giảm thị lực đặc biệt còn đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Ngoài ra bệnh còn làm giảm chất lượng đời sống tình dục, khủng hoảng tâm lý, gia tăng mâu thuẫn đời sống vợ chồng và hạnh phúc gia đình bị xáo trộn.

Do đó, người bệnh cần đi khám và điều trị ngay nếu thấy các hiện tượng nêu ở trên tránh để thời gian kéo dài làm cho bệnh càng nặng, thời gian điều trị càng lâu, nhiều biến chứng, điều trị khó khăn và dễ tái phát.

Hy vọng với những kiến thức ở trên có thể giúp bạn nhận biết được bệnh sớm và điều trị bệnh kịp thời tránh các biến chứng xấu xảy ra các bệnh tiêu hóa nguy hiểm khác.

Bác sĩ chia sẻ về bệnh Polyp ống tiêu hóa

Polyp ống tiêu hóa là tình trạng polyp xuất hiện trải dọc rải rác trong lòng ống tiêu hóa. Bệnh polyp ống tiêu hóa có thể diễn tiến từ lành tính chuyển sang ác tính.

Điểm mặt nguyên nhân gây ung thư miệng

Ung thư miệng là bệnh khá phổ biến hiện nay, bệnh gây ra nhiều cái chết do chính sự chủ quan của người bệnh. Vậy nguyên nhân nào gây bệnh ung thư miệng?