Rò ruột non là bệnh gì?

Rò ruột non hay còn gọi là hội chứng rò rỉ ruột  nó làm gia tăng tính thấm của lớp niêm mạc ruột non tại những chỗ bị viêm gây kích thích các phản ứng  mẫn cảm đối với thức ăn và hệ tiêu hóa, làm cho các phân tử thức ăn lớn (gọi là macromolecules), nội độc tố và kháng nguyên đi thẳng mạch máu và trở lại gan để giải độc. Điều này gây nên sự quá tải ở gan, khiến cho các chất độc chỉ được xử lý một phần và phần còn lại tích tụ trong mô gan và mô mỡ. Chính vì thế, bệnh rò ruột non rất nguy hiểm và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt hằng ngày của chúng ta.

Dấu hiệu của bệnh rò ruột non là gì?

Rò ruột non là bệnh rất khó chẩn đoán và không có biện pháp nào có thể phòng ngừa bệnh này. Dưới đây là những dấu hiệu có thể xảy ra nếu bạn mắc hội chứng rò rỉ ruột:

  • Nhạy cảm với thực phẩm. Thực phẩm thường gây ra tình trạng nhạy cảm bạn nên tránh: trứng, sữa, ngô, gluten, cam quýt, đậu nành.
  • Không dung nạp gluten. Gluten là một trong số những nguyên nhân phổ biến nhất gây rò ruột non. Nếu bạn cảm thấy đau bụng, trướng bụng, lờ đờ sau khi ăn bánh mỳ, ngũ cốc hoặc các loại thực phẩm chứa gluten, thì có thể cơ thể bạn gặp vấn đề khi tiêu hóa loại protein này.
  • Đau khớp: Trường hợp này Bác sĩ sẽ làm các xét nghiệm kiểm tra bệnh viêm khớp dạng thấp và nếu các xét nghiệm này âm tính, thì có thể, nguyên nhân gây đau là do các triệu chứng của hội chứng rò rỉ ruột.
  • Có hệ tiêu hóa yếu: Hay cảm thấy trướng bụng, tiêu chảy sau khi ăn một số loại thực phẩm nhất định hoặc táo bón. Ngoài ra, bạn có thể sẽ mắc phải tình trạng khó tiêu mãn tính hoặc buồn nôn.
  • Da bạn thay đổi: Theo một nghiên cứu năm 2011 trên tạp chí Gut Pathogens bệnh rò rỉ ruột có thể là nguyên nhân khiến bạn bị mọc mụn, mụn nhọt.
  • Đường huyết của bạn tăng cao: Rò rỉ ruột có thể gây ra tình trạng viêm lan rộng trên cơ thể và cũng có thể làm nặng thêm tình trạng kháng insulin, theo một kết quả nghiên cứu năm 2017 tại Thụy Sỹ. Chính vì điều này khiến đường huyết của bạn tăng cao. Và dẫn đến hàng loạt các vấn đề với sức khỏe của bạn: tăng huyết áp, tăng lượng trygliceride tăng nguy cơ phát triển bệnh tim mạch, đột quỵ và tiểu đường.

Nguyên nhân gây ra bệnh rò ruột non

Việc xác định được nguyên nhân gây ra hội chứng rò rỉ ruột là rất quan trọn để có phương pháp điều trị phù hợp nhất. Những nguyên nhân dẫn đến rò rỉ ruột non:

Do thương tích 
Chấn thương do phẫu thuật là nguyên nhân thường gặp nhất hình thành rò rỉ ruột. Thủ thuật mở ruột không chú ý và lộ ra đường nối dẫn đến hình thành áp xe. Áp xe ăn mòn qua thành bụng, thường ở chỗ mổ hoặc ống dẫn lưu. Làm thành kết nối giữa ruột và bề mặt da, hình thành rò ruột non.
Thủng thành ruột từ dị vật có thể dẫn đến hình thành rò rỉ ruột vì viêm loét quai ruột liên quan. Lỗ rò thông thường hình thành cách này. Tương tự, xâm nhập chấn thương hiếm khi dẫn đến rò rỉ ruột .

Nhiễm trùng

Nhiễm trùng xuyên qua vách ruột dẫn đến áp xe và có thể dẫn đến rò giữa tạng liền kề , cơ quan đặc hoặc theo bên ngoài. Bệnh đường ruột do amip, bệnh do khuẩn tia, lao, salmonella, coccidiomycosis, và cryptosporidiosis có thẻ dẫn đến áp xe và rò
Áp xe tạng đặc, nhưng áp xe gan do amip, có thể làm mòn quai ruột non. Giống như, thủng bao thận do áp xe có thể dẫn đến áp xe thận, áp xe túi thừa và phần phụ có thể dẫn đến rò rỉ ruột non.

Viêm

Bệnh viêm đường ruột ( crohn disease ) dẫn đến loát mãn tính chuyển hoá thành viêm ở thành ruột. Màng thanh dịch của tạng khỏe dính vào ruột bị bệnh. Quai ruột gần kề, bang quang, ruọt già, âm đạo thường có liên quan. Viêm dẫn dần dẫn tới áp-xe nhỏ và thủng ruột ở vùng bị loét. Vùng bị loát xuyên qua thành ruột đến cấu trúc liên quan gần kề, dẫn đến dò.
Tổn thương bức xạ kéo dài ở ruột có thể dẫn đến thiếu máu cục bộ ở thành ruột. Xoáy mòn và kết dính giữa quai ruột phát triển, dẫn đến rò ruột non. Tương tư, sự biến chất của khối u ác tính ở ruột hoặc cấu trúc rắn ở bụng có thể dẫn đến ăn mòn vào quai ruột lân cận, dẫn đến rò.

Bẩm sinh

Rối loạn hoàn toàn làm bịt ống rốn-mạc treo ruột (omaphalomesenteric duct ) dẫn đến rò ruột ra ở rốn và thường phải phẫu thuật cắt bỏ.

Bài viết trên mang tính chất tham khảo, nếu bạn có hiện tượng trên thì nên gặp Bác sĩ để khám và điều trị kịp thời và cùng nhật kiến thức bệnh tiêu hóa tại trang bệnh hệ tiêu hóa nhé.