Bác sĩ chia sẻ về bệnh Polyp ống tiêu hóa

Polyp ống tiêu hóa là tình trạng polyp xuất hiện trải dọc rải rác trong lòng ống tiêu hóa. Bệnh polyp ống tiêu hóa có thể diễn tiến từ lành tính chuyển sang ác tính.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Polyp ống tiêu hóa là tình trạng polyp xuất hiện trải dọc rải rác trong lòng ống tiêu hóa. Bệnh polyp ống tiêu hóa có thể diễn tiến từ lành tính chuyển sang ác tính

Polyp ống tiêu hóa là bệnh gì?

Polyp ống tiêu hóa là tình trạng polyp xuất hiện trải dọc rải rác trong lòng ống tiêu hóa, từ thực quản, dạ dày, tá tràng đến đại trực tràng, nhưng chủ yếu tập trung ở ruột non và đại tràng. Bệnh nhân bị polyp ống tiêu hóa thường biểu hiện bởi những chấm hắc sắc tố ở niêm mạc miệng, môi. Polyp ống tiêu hóa còn có thể xuất hiện ở những cơ quan khác như bàng quang, niệu quản, phế quản và túi mật.

Bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết Polyp ống tiêu hóa không được phát hiện kịp thời có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhân như xuất huyết tiêu hóa, tắc ruột, nghiêm trọng nhất là ung thư. Biến chứng thường gặp nhất là tình trạng tắc ruột do kích thước lớn của khối polyp ở 43%, trong đó lồng ruột chiếm 5 – 16% bệnh nhân và chiếm 1% trong số các nguyên nhân gây nên tình trạng tắc ruột. Hiện tượng lồng ruột thường gặp ở những vị trí hỗng tràng và hồi tràng với các kiểu hỗng hỗng tràng, hỗng hồi tràng, hồi hồi tràng, hồi đại tràng. 14% người bệnh bị xuất huyết đường tiêu hóa dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt.

Bệnh nhân bị polyp ống tiêu hóa có khả năng biến chứng thành các khối u hamartomatous lành tính hoặc ung thư, ở trong đường tiêu hóa hoặc ở các cơ quan khác như u vú.

Nguyên nhân gây bệnh Polyp ống tiêu hóa là do đâu?

PJS là một hội chứng di truyền trội trên nhiễm sắc thể thường, do gen STK11 bị đột biến. Nếu bố mẹ bị polyp ống tiêu hóa thì nguy cơ con sinh ra mắc bệnh là rất cao với tỷ lệ 50%. Bệnh nhân bị đột biến gen STK11 có nguy cơ cao mắc các bệnh ung thư đại trực tràng và các ung thư khác, trong một số ít trường hợp ghi nhận được hội chứng PJS lại không liên quan đến đột biến gen STK11.

Triệu chứng thường gặp của bệnh Polyp ống tiêu hóa là gì?

Màu sắc ở niêm mạc và da thay đổi: các đám sắc tố màu nâu hoặc hơi xám xuất hiện trong miệng, trên nướu răng, môi và da bao phủ ngón tay hoặc ngón chân.

Đau thắt ở bụng

Đầy bụng khó tiêu

Buồn nôn, nôn

Đại tiện có máu lẫn trong phân: phân có máu tươi hay phân màu đen, mùi hôi tùy thuộc vào vị trí chảy máu ở đường tiêu hóa cao hay thấp.

Trường hợp bệnh Polyp ống tiêu hóa có biến chứng lồng ruột, bệnh nhân sẽ có những triệu chứng:

 • Đau bụng dữ dội và đột ngột. Cơn đau kéo dài khoảng 10 phút, có thể hết đau đột ngột nếu búi lồng tự tháo.
 • Nôn mửa nhiều, đôi khi thấy nôn ra dịch xanh, dịch vàng, bệnh nhân cảm thấy vị đắng ở miệng.
 • Đại tiện phân có máu: trường hợp không thấy máu trong phân bằng mắt thường cũng không thể kết luận trong phân không có máu, triệu chứng này thường đến muộn, tiên lượng nặng hơn.
 • Không thể đại tiện nếu tắc ruột hoàn toàn
 • Sờ có thể cảm nhận được khối lồng: dài, di động, mật độ chắc, ấn vào thấy đau
 • Toàn thân mệt mỏi, nếu có viêm phúc mạc có thể bị sốt cao.

Có những phương pháp nào được áp dụng để điều trị bệnh Polyp ống tiêu hóa?

Cắt polyp ống tiêu hóa bằng liệu pháp nội soi đề điều trị hiện nay được áp dụng phổ biến nhất, giúp loại bỏ polyp và phòng tránh biến chứng ung thư hóa polyp. Điều trị bệnh lý polyp ống nội soi chủ yếu là điều trị phẫu thuật, thường bệnh nhân cần tiến hành phẫu thuật nhiều lần, có thể là mỗ mở hoặc nội soi cắt polyp.

Cắt polyp ống tiêu hóa qua nội soi:

Nếu là cắt polyp dạ dày, bác sĩ luồn một ống nội soi mềm qua đường mũi và miệng vào ống tiêu hóa, nếu là cắt polyp đại tràng thì sẽ luồn ống nội soi qua hậu môn. Khi đó, bác sĩ sẽ dùng điện để cắt rời hoàn toàn Polyp khỏi niêm mạc ống tiêu hóa nên giảm thiểu được biến chứng chảy máu. Không được bỏ sót các tổ chức polyp, đặc biệt là polyp đại tràng vì nguy cơ gây ung thư hóa cao nhất. Kỹ thuật nội soi tiêu hóa có thể cắt được cả polyp có cuống và polyp không cuống.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn không phải tất cả các bệnh nhân bị polyp ống tiêu hóa đều có thể áp dụng kỹ thuật điều trị nội soi. Các chống chỉ định bao gồm:

 • Viêm phúc mạc cho thủng ruột
 • Nhiễm trùng máu
 • Các rối loạn về đông cầm máu
 • Bệnh lý mạn tính ở cơ quan hô hấp tim mạch

Biến chứng có thể xảy ra của cắt polyp ống tiêu hóa qua nội soi:

 • Chảy máu: xử trí nhanh bằng đốt điện cầm máu, hồi sức đảm bảo tổng trạng cho bệnh nhân. Nếu không hiệu quả cần tiến hành mổ mở cầm máu
 • Thủng: trường hợp thủng lỗ lớn cần được tiến hành mổ mở cầm máu.

Mổ mở điều trị polyp ống tiêu hóa:

Mổ mở áp dụng để loại bỏ các polyp lớn, hay cần cắt bỏ một đoạn ruột. Phẫu thuật cắt bỏ một đoạn ruột thường được áp dụng khi bệnh nhân xuất hiện biến chứng như lồng ruột hoại tử gây viêm phúc mạc, xuất huyết tiêu hóa không đáp ứng với can thiệp qua nội soi, hay khi polyp ung thư hóa. Ngoài ra, mổ mở còn được áp dụng để điều trị các ung thư ngoài đường tiêu hóa đi kèm như ung thư vú ở nữ giới và ung thư tinh hoàn ở nam giới. Các biến chứng có thể gặp phải sau phẫu thuật bao gồm dính ruột, ngắn ruột, gây ảnh hưởng nhiều đến việc ăn uống và sức khỏe của người bệnh.

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới