Ruột non – tiểu tràng là gì?

Ruột non hay còn gọi là tiểu tràng là một phần không thể thiểu của hệ tiêu hóa ở vị trí sau dạ dày và trước ruột già. Đây là nơi diễn ra quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng của hầu hết các thức ăn được đưa vào cơ thể. Ruột non – tiểu tràng hấp thụ chất dinh dưỡng qua thành ruột.

Cấu tạo ruột non – tiểu tràng

Ruột non – tiểu tràng: gồm 4 lớp cơ bản: màng bọc, lớp cơ, lớp dưới niêm mạc, lớp niêm mạc, trong đó lớp cơ được phân làm cơ dọc và cơ vòng.

Ruột non – tiểu tràng gồm 3 phần là tá tràng, hỗng tràng và hồi tràng. Tá tràng là đoạn đầu, nơi có ống dẫn chung dịch mật và dịch tụy nhờ vào Cơ Oddi ở nhú tá lớn (là lỗ của dịch tụy và dịch mật). Tuyến ruột tiết ra tuyến ruột và tế bào tiết chất nhầy. Dịch mật có muối mật và muối kiềm.

Ruột non là ống dài nhất trong ống tiêu hóa (tới 2-3m).Tổng diện tích bề mặt bên trong của ruột non đạt tới 400-500m2 nhờ vào lớp niêm mạc ruột có các nếp gấp với các lông ruột và lông cực nhỏ. Hoạt động tiêu hóa chủ yếu ở đây là về mặt hóa học.

Ruột non có các mạch máu, mao mạch bạch huyết phân bố dày đặc tới từng lông ruột.

Ruột non ở người trưởng thành dài khoảng 5-9m, trung bình 6,5m. Người Việt Nam thì ngắn hơn (khoảng 5-5,5m), khi cần thiết có thể cắt bỏ đến 3,5m ruột non.

Một số tổn thương ở ruột non – tiểu tràng và bệnh thường gặp

Một tổn thương ở thành bụng như bị thủng bụng, khi hít vào thì cơ hoành hạ xuống tăng áp lực của bụng, ruột sẽ chui ra phía bên ngoài. Vì vậy, chúng ta lưu ý trong sơ cứu tuyệt đối không được cố gắng nhét ruột vào như vậy sẽ làm tổn thương lớp thanh mạc ruột non – tiểu tràng phản ứng kháng viêm ruột non sẽ có xu thế vón cục gây nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, nên kiếm một vật tròn như bát tô để đậy chỗ đó lại, giữ vai trò như thành bụng và chuyển đến cơ sở Y tế gần nhất để điều trị.

Một số bệnh ở ruột non – tiểu tràng: Tắc ruột non, u ruột non, rò ruột non, viêm túi thừa meckel,.. là một trong những bệnh hay gặp của các bệnh hệ tiêu hóa.

Trên đây là một số tổng quan về ruột non, mong sẽ giúp ích cho bạn hiểu hơn về ruột non – tiểu tràng.

Bệnh án tắc ruột non do bã thức ăn

Bệnh án tắc ruột non tại các bệnh viện thời gian vừa qua ghi nhận nhiều trường hợp phải cấp cứu phẫu thuật do nhiều nguyên nhân, trong đó có do bã thức ăn.