Bệnh trĩ ngoại là bệnh gì?

Trĩ ngoại là một dạng của bệnh trĩ. Bệnh hình thành do sự phình to, căng giãn quá mức của các tĩnh mạch ở rìa hậu môn hoặc do phần da ở các nếp nhăn hậu môn bị viêm nhiễm, tụ máu.
Búi trĩ ngoại có cấu tạo gồm: lớp da ở bên ngoài và các mô liên kết ở bên trong cùng với các tĩnh mạch rất nhỏ đan xen với nhau tạo thành dạng lưới. Khác với búi trĩ nội, trong búi trĩ ngoại có chứa dây thần kinh cảm giác nên người bệnh luôn cảm thấy đau rát, khó chịu ở vùng hậu môn khi ngồi xuống hoặc khi vận động mạnh.

Ở bất kỳ đối tượng nào, lứa tuổi nào cũng co thể mắc phải bệnh trị ngoại. Nhưng đối tượng dễ mắc phải bệnh này nhất là nhân viên văn phòng, tài xế lái xe hay phụ nữ mang thai, công nhân may mặc,…

Nguyên nhân bệnh trĩ ngoại

Theo tin tức bệnh hệ tiêu hóa, bạn có thể mắc bệnh trĩ ngoại do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó phải kể đến như:

– Do táo bón kéo dài: Đây được xem là nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh trĩ. Khi bị táo bón, người bệnh sẽ phải cố dùng sức để rặn phân ra ngoài, điều này sẽ khiến cho các tĩnh mạch ở vùng hậu môn dễ bị căng giãn, phình to, từ đó gây nên bệnh trĩ ngoại.

– Chế độ ăn uống không hợp lý: Một chế độ ăn uống nhiều thực phẩm khó tiêu hay đồ uống có ga sẽ dễ dẫn đến táo bón và bệnh trĩ ngoại.
– Do tính chất công việc: Người có tính chất công việc phải ngồi hoặc đứng quá lâu một chỗ hoặc công việc phải mang vác quá nặng… sẽ khiến cho vùng hậu môn – trực tràng phải chịu một áp lực lớn, từ đó dễ sinh ra bệnh trĩ ngoại.

– Do đại tiện không đúng cách: Những người khi đi đại tiện đọc báo, dùng điện thoại hoặc cố dùng sức để rặn phân ra ngoài sẽ có nguy cơ cao mắc phải bệnh trĩ ngoại.

Ngoài những nguyên nhân kể trên, cũng có thể do tâm lý căng thẳng, stress kéo dài hoặc do mang thai…bạn cũng có thể mắc bệnh trĩ ngoại.

Triệu chứng bệnh trĩ ngoại

Theo các Bác sĩ cho biết, người bệnh trĩ ngoại có thể có những biểu hiện sau:

– Đại tiện ra máu: Khi mới mắc bệnh trĩ ngoại, máu chảy ra ít và khá kín đáo. Nếu người bệnh không chú ý thì sẽ rất khó phát hiện được máu dính trên giấy vệ sinh hoặc bám theo phân ra ngoài. Thời gian sau, máu chảy ra nhiều hơn, thậm chí những trường hợp nặng máu có thể chảy thành tia hoặc ngồi xổm là máu lại chảy gây mất máu, thiếu máu.
Búi trĩ hình thành và ngày càng phát triển hơn: Búi trĩ hình thành ở ngoài rìa hậu môn với kích thước rất nhỏ. Về sau, búi trĩ ngày càng phát triển với kích thước lớn gây vướng víu, khó chịu.

– Đau rát hậu môn: Khi đi đại tiện hoặc khi ngồi xuống, vận động mạnh gây đau rát, khó chịu cho người bệnh. Những cơn đau này có thể kéo dài trong nhiều giờ tùy vào mức độ bệnh.

– Ngoài những biểu hiện điển hình kể trên, người bệnh cũng có thể nhận biết bệnh qua những triệu chứng như: ngứa ngáy hậu môn, viêm nhiễm hậu môn…

Điều trị bệnh trĩ ngoại

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị bệnh trĩ ngoại bao gồm: Chữa bệnh trĩ ngoại bằng biện pháp dân gian, điều trị nội khoa, điều trị ngoại khoa.

Trên đây là những thông tin về bệnh trĩ ngoại, giúp bạn có thể hiểu hơn về bệnh trĩ cũng như những nguyên và dấu hiệu của bệnh để sớm đi khám và điều trị bệnh kịp thời tránh gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.