Thực quản là gì?

Thực quản là ống cơ có nhiệm vụ chuyển thức ăn từ yết hầu xuống dạ dày để tiêu hóa, thực quản được xem là một trong những bộ phận quan trọng không thể thiếu ở cơ thể người cũng như các loài động vật có xương sống, cụ thể kích thước thực quản ở người dài khoảng 25cm, rộng khoảng 1,5 – 2 cm nhỏ hơn khá nhiều so với các loài động vật xương sống to lớn.

Thực quản còn có tên gọi tiếng anh là Esophagus, cơ chế hoạt động của thực quản là tạo ra các sóng nhu động qua đó đẩy thức ăn trôi xuống dạ dày.

Cấu tạo của thực quản

Theo giải phẫu trong Y khoa thì thực quản gồm 3 đoạn là đoạn cổ, đoạn ngực và đoạn bụng, trong đó ở mỗi đoạn hoạt động của thực quản có nhiệm vụ khác nhau:

Đoạn cổ: Ở đoạn cổ thức ăn sẽ chạy trên khí quản sau đó đến 1/3 của đoạn cổ thì thức ăn sẽ chếch sang bên trái và xuống dưới để chạy song song với khí quản rồi tiếp tục chui qua cửa vào sau ngực để vào đoạn ngực.
Đoạn ngực: Khi thức ăn vào đoạn ngực sẽ tiếp tục xuyên qua cơ hoành để vào đoạn bụng.
Đoạn bụng: Khi đã xuống tới đoạn bụng có nghĩa là thức ăn đã gần như được đưa xuống dạ dày chỉ còn qua lỗ tâm vị nữa là xong.

Bệnh và triệu chứng các bệnh ở thực quản

Khi bị tổn thương dẫn đến chức năng đưa thức ăn xuống dạ dày của thực quản bị ảnh hưởng dẫn đến cảm giác nghẹn hoặc đau thực quản, hẹp thực quản, co thắt thực quản… là tình trạng xảy ra khá phổ biến hiện nay.

Thực quản có cảm giác nghẹn

Đây là một trong những triệu chứng thường gặp. Cảm giác nghẹn là do thức ăn hoặc nước uống không được đưa xuống dạ dày hoặc được đưa xuống chậm nằm lâu ở thực quản gây ra cảm giác nghẹn.

Tình trạng mắc ở thực quản kéo dài còn có thể gây ra khó thở, lâu ngày dẫn đến viêm loét thực quản và thậm chí có thể biến chứng ra ung thư thực quản.

Đau thực quản

Những người bị viêm thực quản đã không còn xa lạ thường xuất hiện những cơn đau ở vùng thực quản. Biểu hiện những cơn đau ở vùng thực quản ban đầu như: đau âm ỉ kéo dài, đôi khi đau quặn thực quản từng cơn rồi dịu dần và nó cũng báo hiệu rằng bạn có thể mắc bệnh về thực quản.

Hẹp thực quản

Một trong những tình trạng phổ biến là hẹp thực quản. Biểu hiện của tình trạng này là khó nuốt thức ăn và ngay cả việc uống nước cũng trở nên khó khăn. Tiếp theo đó là người bệnh sẽ xuất hiện thêm những triệu chứng đau rát vùng ngực, ợ nóng, ho khan, nói khàn, đau họng,..

Co thắt thực quản

Co thắt thực quản xảy ra tình trạng do rối loạn co giãn cơ trơn ở thực quản ảnh hưởng tới việc đưa thức ăn từ yết hầu xuống dạ dày. Mặc dù, hiện tượng này không xảy ra thường xuyên nhưng người bệnh không được chủ quan mà phải điều trị kịp thời không để biến chứng sang bệnh tiêu hóa khác.

Thực quản là cơ quan quan trọng không thể thiếu của hệ tiêu hóa, vì vậy cần quan tâm một cách kĩ càng. Khi xuất hiện những triệu chứng được nêu ở trên cần đến gặp Bác sĩ để được khám và điều trị nhanh chóng.