Sử dụng thuốc Somatostatin để điều trị bệnh gì?

Hiện nay khá nhiều người đang lạm dụng thuốc Somatostatin như một loại “thuốc giải độc” cho hệ tiêu hóa, vậy chúng có công dụng gì và có thể sử dụng thường xuyên hay không?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thông tin về thành phần và đối tượng được sử dụng thuốc Somatostatin?

Thông tin về thành phần và đối tượng được sử dụng thuốc Somatostatin?

Thuốc Somatostatin còn có tên gọi khác là Somatotropin, chúng thuộc nhóm thuốc cấp cứu và giải độc nên hiện nay có rất nhiều người sử dụng loại thuốc này như một vị cứu tinh cho hệ tiêu hóa của con người. Theo đó, thuốc Somatotropin có thành phần từ Somatostatin acetate có tác dụng làm hormone tăng trưởng giúp giảm xuất huyết dạ dày, tá tràng và thực quản. Mặt khác chúng được xem như có vai trò chính như là một chất chuyển vận tại chỗ, do đó có chức năng trong việc điều hòa việc bài tiết lượng nội tiết tố và ngoại tiết tố và điều khiển nhu động đường tiêu hóa. Khi được dùng với liều có tác động dược lý, somatostatin ức chế chức năng và nhu động đường tiêu hóa, sau đó được phân hủy trong đường tiêu hóa.

Vì những công dụng và thành phần thuốc somatostatin nên các bác sĩ thường chỉ định những đối tượng có thể sử dụng thuốc này là những đối tượng cần điều trị dò ruột và dò tụy. Ðiều trị triệu chứng tăng tiết quá mức do các bướu nội tiết đường tiêu hóa. Ðiều trị xuất huyết tiêu hóa cấp tính, trầm trọng do loét dạ dày hoặc tá tràng, viêm dạ dày xuất huyết và dãn tĩnh mạch thực quản được xác nhận qua nội soi. Chính vì thế người bệnh không nên tự ý sử dụng hoặc sử dụng thuốc một cách không khoa học để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Liều lượng sử dụng thuốc Somatotropin cần được cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ

Liều lượng sử dụng thuốc Somatotropin như thế nào? 

Cũng như nhiều loại thuốc chữa trị các bệnh về đường tiêu hóa, khi sử dụng bất kỳ một loại thuốc nào bạn cũng cần có phác đồ điều trị và đơn thuốc hướng dẫn sử dụng của bác sĩ chuyên khoa. Tuy nhiên trong những trường hợp khẩn cấp bạn có thể tham khảo với liều lượng như sau:

Liều khởi đầu: khoảng 3,5mcg/kg, ví dụ 1 ống 250 mcg cho 1 người 75 kg, pha loãng ngay trước khi dùng với 1 ống dung dịch nước muối sinh lý và tiêm tĩnh mạch chậm không dưới 1 phút. Sau đó, nên tiếp tục bằng truyền tĩnh mạch liên tục với liều 3,5mcg/kg/giờ, ví dụ 1 ống 3mg dùng trong > 12 giờ. Nên điều trị liên tục từ tối thiểu 48 giờ đến tối đa 120 giờ (5 ngày).

Nếu trong trường hợp dò đường tiêu hóa thì bệnh nhân cần điều trị dài hạn, nếu do thời gian bán hủy ngắn 1-2 phút, nên truyền liên tục đường tĩnh mạch. Vì cơ chế sử dụng thuốc somatostatin khá phức tạp nên trong từng trường hợp cụ thể bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị phù hợp nhất để bạn có thể cân nhắc các yếu tố lợi ích và nguy cơ. Hiện nay những nguy cơ dùng thuốc somatostatin vẫn chưa được nghiên cứu nên các bác sĩ sẽ không kê đơn thuốc cho  phụ nữ có thai hoặc cho con bú, vì thế các đối tượng này cần hết sức thận trọng khi sử dụng.

tac-dung-phu-khi-su-dung-thuoc

Khi sử dụng thuốc Somatotropin bạn có thể gặp một số các tác dụng phụ

Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Somatotropin là gì?

Khi sử dụng thuốc Somatotropin, có thể xuất hiện triệu chứng hạ đường huyết khi mới bắt đầu truyền, sau đó là hiện tượng tăng đường huyết sau 2-3 giờ do tác động ức chế bài tiết insulin. Vì lý do này, bệnh nhân nên tránh dùng đồng thời với bất kỳ dạng đường nào có thể được trong quá trình truyền thuốc và nồng độ đường huyết phải được kiểm tra định kỳ cẩn thận. Khi cần, có thể cho dùng dùng insulin với liều thấp.  Ngoài ra, thuốc Somatostatin cũng có thể ức chế các hormone đường tiêu hóa khác. Vì thế, hiện tượng đỏ bừng mặt, đau ở vùng khoang miệng, buồn nôn, đau bụng và tiêu chảy có thể xảy ra khi tiêm thuốc quá nhanh, có thể tránh bằng cách tiêm chậm Somatostatin-UCB.

Để thuốc Somatotropin còn nguyên giá trị về thành phần thuốc khi sử dụng, bạn nên bảo quản thuốc ở nhiệt độ dưới 25 độ C, bảo quản ở nơi tránh ánh sáng,…

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới