U ruột non là gì?

Ung thư ruột non là một bệnh của u ruột non, nó là sự tăng trưởng của các tế bào bất thường trong một phần của ruột non. Những tế bào bất thường cuối cùng phát triển thành khối u. Ung thư ruột non thường ít gặp hơn so với ung thư dạ dày và ung thư đại trực tràng. Triệu chứng bệnh khác nhau, tùy thuộc vào vị trí của ung thư trong ruột non. Ung thư tá tràng (đoạn đầu, nơi có ống dẫn dịch mật và dịch tụy) có triệu chứng giống ung thư dạ dày, trong khi ung thư ở 2 phần tiếp theo của ruột non (hỗng tràng và hồi tràng) có triệu chứng giống ung thư đại trực tràng. Người hút thuốc, uống quá nhiều rượu, mắc bệnh Crohn, bệnh Celiac và hội chứng đa Polyp tuyến có tính gia đình (FAP) sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư ruột non.

Triệu chứng của bệnh u ruột non – ung thư ruột non

Như đã nói ở trên, tùy thuộc vào vị trí của u trong ruột non thì bệnh sẽ có những biểu hiện khác nhau. Một sô biểu hiện hay gặp ở người ung thư ruột non:

  • Mệt mỏi, chán ăn, ăn không ngon.
  • Giảm cân không rõ lý do.
  • Đau bụng , buồn nôn, nôn mửa.
  • Đi ngoài trong phân có máu.

Chẩn đoán bệnh u ruột non – ung thư ruột non

Khi bạn có các hiện tượng trên nên đến gặp Bác sĩ để khám về sức khỏe bệnh tình của mình để chữa trị kịp thời nếu như mắc bệnh.
Hỏi bệnh sử và khám thực thể.
Chụp cắt lớp vi tính (CT Scan), chụp cộng hưởng từ (MRI) bụng.
Phẫu thuật để sinh thiết ruột non hoặc cắt bỏ hoàn toàn khối u.
Xét nghiệm công thức máu toàn bộ (CBC), bảng chuyển hóa toàn diện (CMP), nội soi đường tiêu hóa trên, Lipase và phân tích nước tiểu (UA).

Hãy bảo vệ sức khỏe của bạn ngay hôm nay để có một thể trạng tốt cũng như không mắc các bệnh hệ tiêu hóa.