Ung thư miệng là gì?

Bệnh ung thư miệng là do biến chứng của một số bệnh tiêu hóa khác như: viêm loét miệng, viêm amidan,.. Là bệnh ung thư xảy ra ở môi (thường là môi dưới), trong miệng, cuống họng, hạch amidan hay các tuyến nước bọt. Thường gặp ở nam giới nhiều hơn nữ giới và những người trên 40 tuổi thì hay mắc căn bệnh này. Và hiện tại theo các chuyên gia nghiên cứu chưa tìm ra nguyên nhân gây bệnh ung thư miệng nhưng hút thuốc cùng với uống rượu nhiều là một yếu tố nguy cơ chủ yếu gây bệnh.
Theo tin tức Y tế Việt Nam, nếu bệnh không được phát hiện sớm, ung thư miệng có thể phải phẫu thuật, xạ trị hoặc hóa trị. Bệnh có thể gây tử vong, tỉ lệ sống được 5 năm ước tính khoảng 50%. Lý do của chuẩn đoán bệnh muộn là sự sai lệch trong nhận diện những triệu chứng sớm của bệnh, cho nên phát hiện bệnh sớm là chìa khóa cho việc điều trị thành công.

Triệu chứng bệnh ung thư miệng

Bệnh ung thư miệng thường có những triệu chứng sớm mà bệnh nhân có thể dễ dàng cảm nhận được trong khi ăn uống, nhai nuốt hoặc khi nói. Ở thời điểm này, nếu phát hiện và điều trị đúng cách thì việc điều trị tương đối dễ dàng, tỉ lệ sống của bệnh nhân cũng cao. Những triệu chứng sớm đó là:

Loét bờ gồ, loét theo những đường nứt sâu trên lưỡi, có hoại tử ở trung tâm vết loét, có các vết loét nham nhở ở niêm mạc miệng.

Miệng dễ chảy máu dù chỉ tác động nhẹ, xuất hiện những mảng cứng ở miệng, răng hoặc một nhóm răng có các quá sản lợi khu trú, răng lung lay hoặc gãy rụng bất thường.

Có đốm trắng, đốm đỏ xuất hiện trên lưỡi hoặc các chấm trắng, đỏ xuất hiện trong miệng là tiền đề của bệnh ung thư miệng. Các dấu hiệu này thường được gây ra do sự phồng rộp niêm mạc miệng tiếp xúc trong thời gian dài – là dấu hiệu tiền ung thư. Ở những người hút thuốc lá hoặc sử dụng các sản phẩm từ thuốc lá như ăn trầu thuốc khi gặp phải triệu chứng này có thể phát thành ung thư nếu tiếp tục sử dụng thuốc hoặc không điều trị ngay lập tức.

Mảng đỏ xuất hiện trong miệng, hàm giả đang bình thường đột nhiên không đeo được hoặc không khớp khi tháo, lắp, lưỡi đau, kém linh hoạt khi vận động, xương hàm đau, họng đau, nhai nuốt khó khăn do đau đớn,… cũng là những triệu chứng sớm của bệnh ung thư miệng.

Nguyên nhân và cách phòng ngừa bệnh ung thư miệng

Nguyên nhân đầu tiên gây ra bệnh ung thư miệng là sử dụng thuốc lá, vì vậy nếu bạn chưa từng sử dụng thì đừng thử nhé.

Hút thuốc – Mối tương quan giữa hút thuốc, ung thư phổi và bệnh tim mạch đã được chứng minh rõ ràng. Hút thuốc cũng ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân người hút và những người xung quanh khi hít phải khói thuốc, làm giảm khả năng kháng viêm và giảm khả năng hồi phục sau chấn thương và phẫu thuật. Ở thanh niên, hút thuốc làm cho sự tăng trưởng kém và gây nhiều khó khăn cho các sự phát triển khác. Nhiều người hút thuốc nhận thấy họ không thể ngửi và nếm tốt như trước và có nguy cơ hôi miệng và răng sẫm màu.

Sức khỏe răng miệng cũng bị ảnh hưởng nếu bạn hút thuốc. Hút thuốc, gồm thuốc lá hay xì gà làm tăng cao nguy cơ bệnh ung thư thanh quản, miệng, họng và thực quản. Bởi vì rất nhiều người không nhận thức được hoặc phớt lờ các dấu hiệu sớm của bệnh nên ung thư miệng thường phát triển trước khi được phát hiện.

Nhai Thuốc Lá – Những người thường xuyên nhai thuốc lá (không khói) có nguy cơ ung thư miệng cao gấp 50 lần so với những người không dùng.
Tốt nhất là không hút thuốc (gồm thuốc lá hay xì gà), không nhai thuốc lá hay hít khói thuốc. Những người bỏ thuốc lá, thậm chí là sau nhiều năm sử dụng, giảm được đáng kể nguy cơ ung thư miệng. Uống rượu lâu năm hoặc uống lượng rượu nhiều cũng làm tăng nguy cơ ung thư và vừa uống rượu kết hợp với sử dụng thuốc lá gây ra nguy cơ ung thư rất cao.

Bạn nên có chế độ ăn uống hợp lý, không nên hút thuốc, uống rượu bia, các đồ ăn lên men như cà muối, dưa muối hay đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ chiên rán,.. hãy quan tâm đến sức khỏe của bạn hơn nữa để không mắc bệnh ung thư miệng một căn bệnh nguy hiểm hay các bệnh lý tiêu hóa.

Trị ung thư miệng bằng bài thuốc Đông y

Biểu hiện khó nuốt, nhai thấy đau đớn hoặc khó khăn là những dấu hiệu cảnh báo bạn có thể mắc bệnh ung thư miệng nếu như không điều trị kịp thời dẫn đến tử vong.

Cách phòng tránh bệnh ung thư miệng hiệu quả

Ung thư miệng gây ra tình trạng bệnh khó nuốt, ăn uống khó khăn gây khó chịu cho người bệnh, thậm chí việc nói cũng khó khăn hơn bình thường dù tổn thương nhỏ.

Các phương pháp chẩn đoán ung thư miệng

Theo thống kê cho thấy tỷ lệ mắc bệnh ung thư miệng hiện nay ngày càng gia tăng và xuất hiện ở cả những người trẻ tuổi. Vậy có những phương pháp nào để chẩn đoán bệnh ung thư miệng?

Có những giai đoạn ung thư miệng nào?

Ung thư miệng là một bệnh phổ biến hiện nay và khá phổ biến, bạn có thể nhận biết và điều trị sớm qua dấu hiệu các giai đoạn ung thư miệng.