Bệnh viêm đại tràng là gì?

Viêm đại tràng là hiện tượng viêm loét và rối loạn chức năng của đại tràng. Cần phân biệt viêm đại tràng với bệnh đại tràng chức năng (hội chứng ruột kích thích, viêm đại tràng co thắt…) là những bệnh gây rối loạn chức năng đại tràng nhưng không có tổn thương ở thực thể đại tràng.

Nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng

Theo các chuyên gia bệnh viêm đại tràng có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh này như:

  • Do vi sinh vật gây bệnh chứng lỵ như Shigella, Salmonella…
  • Do nhiễm nguyên sinh động vật: Amip…
  • Do nhiễm ký sinh trùng: Các loại giun sống ký sinh ở đại tràng như giun đũa, giun kim, giun tóc và các loại sán ruột.
  • Do chế độ ăn uống: Ăn uống không điều độ kéo dài, ăn không đảm bảo chất dinh dưỡng, bỏ bữa gây táo bón làm tổn thương thành đại tràng hoặc các thức ăn gây kích thích như rượu, bia làm tổn thương niêm mạc ruột.
  • Do sau điều trị bằng bức xạ cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Các triệu chứng bệnh viêm đại tràng

Theo thống kê của Bộ Y tế hầu hết những người bị viêm đại tràng đến bệnh viện khám và điều trị đều trong tình trạng bệnh đã nặng, để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra bạn hãy trang bị cho mình những kiến thức để phát hiện bệnh sớm nhất tránh những hối hận về sau:

Chán ăn,mệt mỏi, ngủ không sâu giấc, suy giảm trí nhớ, đôi khi sốt nhẹ
Rối loạn tiêu hóa kéo dài : Người bệnh đi ngoài phân lúc táo, lúc lỏng. Phân thường nát và không thành khuôn, đi từ 2 đến 6 lần trong ngày. Bệnh nhân thường cảm thấy không thoải mái khi đi đại tiện hay có cảm giác mót, muốn đi nữa sau khi vừa đi xong.
Trướng bụng, đầy hơi : khu trú dọc khung đại tràng, bệnh nhân luôn cảm thấy bụng căng tức, khó chịu.
Đau bụng : Đây là triệu chứng thường gặp, đau âm ỉ ở phần dưới bụng hoặc dọc khung đại tràng. Đau tăng sau khi ăn và trước khi đi đại tiện hoặc đau lúc đói. Sau trung tiện hoặc đại tiện thì cơn đau giảm hơn. Đau bụng thường đau ở hố chậu trái hoặc phải.
Trường hợp nặng hơn có thể bị chảy máu trực tràng, đi ngoài phân có nhày và có thể có máu….

Hãy bảo vệ sức khỏe của bạn ngay hôm nay để không mắc các bệnh đường tiêu hóa nói chung và bệnh viêm đại tràng nói riêng.