Cấu tạo Ruột già – đại tràng

Ruột già hay còn gọi là đại tràng nghĩa là ruột dày, là phần áp cuối trong hệ tiêu hóa — đoạn cuối cùng của ống tiêu hóa là hậu môn – trong những động vật có xương sống. Ruột già có chức năng nhận thức ăn đã được tiêu hóa và hấp thu từ ruột non. Nó hấp thụ nước và muối khoáng từ thức ăn và cùng với sự phân hủy cùng các vi khuẩn tạo bã thức ăn thành phân, khi đủ lượng đại tràng sẽ co bóp tạo nhu động và bài tiết phân qua trực tràng, phần cuối cùng của đại tràng gần hậu môn. Ruột già dài khoảng 1,5 mét (4,9 ft) chiều dài có thể đạt 1m9 và trung bình của người Việt Nam dài 1,48m và chiều dài này có sự khác nhau ở mỗi người và giới tính, khoảng 1/5 chiều dài của ống tiêu hóa có nghĩa là ruột già dài bằng khoảng 1/4 ruột non, nhưng tiết diện lại lớn hơn.

Bệnh hay gặp ở ruột già- đại tràng: Có 2 bệnh thường gặp ở đại tràng là bênh: viêm đại tràng và viêm loét đại tràng. Mỗi bệnh thì có những biểu hiện và nguyên nhân khác nhau.

Nguyên nhân gây bệnh ruột già – đại tràng

Nguyên nhân bệnh viêm đại tràng
Bệnh viêm đại tràng có thể có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, dựa vào nguyên nhân người ta phân loại một số loại viêm đại tràng sau:

 • Viêm đại tràng do vi khuẩn gây ra (như shigella,Campylobacter, E. coli, và C. difficile)
 • Nhiễm nguyên sinh động vật: Amip…
 • Viêm đại tràng do virus (như cytomegalovirus [CMV])
 • Nhiễm ký sinh trùng: Các loại giun sống ký sinh ở đại tràng như giun đũa, giun kim, giun tóc và các loại sán ruột.
 • Chế độ ăn uống: Ăn uống không điều độ kéo dài hoặc các thức ăn gây kích thích như rượu, bia làm tổn thương niêm mạc ruột.
 • Bị táo bón kéo dài gây tổn thương thành đại tràng.
 • Viêm đại tràng bức xạ (ví dụ như sau điều trị bằng bức xạ cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt)
 • Viêm đại tràng thiếu máu cục bộ (như tắc nghẽn của động mạch cung cấp máu cho đại tràng bởi một cục máu đông. Nếu cục máu đông ngắt dòng chảy của máu đến một phân đoạn của đại tràng, kết quả là viêm của đoạn đại tràng đó, và đôi khi thậm chí là hoại tử).
 • Bệnh Crohn và viêm loét đại tràng (do nhiễm khuẩn, dị ứng, hoặc bệnh tự miễn gây tổn thương hồi tràng).

Nguyên nhân bệnh viêm loét đại tràng:

Không có nguyên nhân chính xác gây ra bệnh viêm loét đại tràng, nhưng có một sự đồng thuận. Các nhà nghiên cứu tin rằng không còn nhấn mạnh thủ phạm chính, mặc dù việc căng thẳng, mệt mỏi  thường xuyên có thể làm nặng thêm các triệu chứng. Tuy nhiên có một số nguyên nhân được xem là thủ phạm gây ra bệnh viêm loét đại tràng:

 • Một số nhà khoa học nghĩ rằng một loại virus hay vi khuẩn có thể gây ra viêm loét đại tràng. Đường tiêu hóa bị viêm khi hệ thống miễn dịch của bạn cố gắng để chống lại các vi sinh vật xâm nhập (tác nhân gây bệnh). Cũng có thể viêm nhiễm xuất phát từ một phản ứng tự miễn, trong đó cơ thể gắn kết phản ứng miễn dịch mặc dù không có mầm bệnh hiện tại.
 • Có nhiều khả năng phát triển viêm loét đại tràng nếu có cha mẹ hoặc anh chị em ruột với căn bệnh này, các nhà khoa học nghi ngờ yếu tố di truyền có thể đóng một vai trò gây nên bệnh này.

Triệu chứng bệnh ở ruột già – đại tràng

Các triệu chứng của bệnh viêm loét đại tràng hay bệnh viêm đại tràng có một số biểu hiện giống nhau như:

 • Đau bụng, thường là đau bụng ở hố chậu trái hay phải.
  Tiêu chảy, phân có nhày, có thể có máu.
 • Chảy máu trực tràng.
 • sốt không giải thích được một hoặc 2 ngày.

Bạn nên đi khám định kỳ 6 tháng 1 lần để biết tình trạng sức khỏe của bản thân cũng như có sự điều chỉnh phù hợp về lối sống và ăn uống khoa học hơn hạn chế mắc các bệnh về ruột già – đại tràng cũng như các bệnh đường tiêu hóa khác.

Tìm hiểu về viêm loét đại trực tràng chảy máu

Bệnh viêm loét đại trực tràng chảy máu là bệnh đường tiêu hóa và khá phổ biến hiện nay. Bệnh gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh. Vậy nguyên nhân gây bệnh là gì?