Cách chế biến nấm lim xanh đem lại hiệu quả điều trị bệnh cao nhất

Nấm lim xanh là một thảo dược quý hiếm có nhiều công dụng chữa bệnh khác nhau, vậy cách chế biến nâm lim xanh như thế nào để có hiệu quả điều trị bệnh cao nhất?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Cách chế biến nấm lim xanh đem lại hiệu quả điều trị bệnh cao nhất

Cách chế biến nấm lim xanh đem lại hiệu quả điều trị bệnh cao nhất

Cách chế biến nấm lim xanh đem lại hiệu quả điều trị bệnh cao nhất

Theo các bác sĩ Đông y, phương pháp chế biến nấm lim xanh rừng phổ biến bao gồm sắc, nấu uống và ngâm rượu. Tuy nhiên, nếu không biết cách chế biến hợp lý, các dược chất trong nấm sẽ mất đi tác dụng chữa bệnh cũng như đem lại kết quả điều trị bệnh không mong muốn, đồng thời gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người dùng.

Thực tế, cách sơ chế nấm lim xanh khá phức tạp, bởi người dùng cần phải cẩn trọng để không làm mất đi dược chất của nấm. Nấm lim xanh sau khoảng thời gian ngắn thu hái sẽ bị mốc, mọt rất nhanh. Ngoài ra, phần chân nấm thường dính vỏ gỗ lim (nơi có chất độc tố), khi uống phải sẽ bị ngộ độc. Do đó, nấm lim xanh muốn sử dụng được phải qua quá trình sơ chế nhằm loại bỏ độc tố và giữ nấm lâu hỏng để có thể dùng được lâu. Để bệnh nhân có thể sử dụng thảo dược quý này một cách có hiệu quả thì các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur hướng dẫn cách chế biến nấm lim xanh cụ thể như sau:

  • Nấm sau khi thu hái dùng khăn ẩm lau qua bụi, bẩn nhưng vẫn giữ được lớp bào tử rồi đem phơi khô dưới ánh nắng mặt trời ở nhiệt độ cao khoảng vài ngày.
  • Cắt bỏ phần chân nấm dính vỏ nấm lim sau khi phơi khô.
  • Có thể thái lát, nghiền bột hoặc để nguyên cây tùy vào mục đích sử dụng của người dùng.

Nếu trong trường hợp người dùng không hiểu rõ về cách sơ chế nấm, có thể mua loại nấm đã được chế biến sẵn theo bài thuốc gia truyền. Nấm đã qua chế biến có nhiều ưu điểm hơn bởi dược chất trong nấm được làm giàu, an toàn vì đã được loại bỏ độc tố và dễ bảo quản cũng như sử dụng.

Phương pháp chế biến nấm lim xanh ngâm rượu

Sau khi sơ chế, bệnh nhân muốn ngâm rượu nấm lim xanh có thể thực hiện bằng cách chuẩn bị: Bình thủy tinh, 100g nấm lim xanh đã qua chế biến, 1 lít rượu trắng 35 độ.

Cách làm: Ngâm nấm với rượu trắng theo tỷ lệ 100g nấm tương ứng với 1 lít rượu. Có thể tăng lượng nấm và rượu nếu muốn. Sau khoảng 10 ngày, nấm lim xanh có thể sử dụng được.

Cách sắc nước nấm lim xanh

Cách sắc nước nấm lim xanh được người dùng phổ biến hơn so với phương pháp chế biến nấm lim xanh ngâm rượu. Đây là phương pháp phù hợp cho nhiều đối tượng sử dụng hơn. Theo đó bạn có thể chuẩn bị nguyên liệu, sau đó đun nhỏ lửa cho đến khi cạn còn 1,5 lít thì tắt bếp. Đổ nước nấm lim ra bát và sử dụng trong ngày. Theo đó, bạn cũng nên dùng ấm đất để sắc nấm lim xanh vì giúp giữ được hàm lượng dược chất tốt nhất.

Cách sử dụng nấm lim xanh đem lại hiệu quả điều trị bệnh cao nhất

Cách sử dụng nấm lim xanh đem lại hiệu quả điều trị bệnh cao nhất

Cách sử dụng nấm lim xanh đem lại hiệu quả điều trị bệnh cao nhất

Mặc dù nấm lim xanh có lợi cho sức khỏe nhưng không phải dùng càng nhiều sẽ tốt. Vì thế khi muốn sử dụng các bài thuốc Y học cổ truyền từ nấm lim xanh thì người dùng cần tuân thủ theo đúng liều lượng và thời gian sử dụng để có kết quả nhanh chóng. Đặc biệt nếu người bệnh đang sử dụng phác đồ điều trị và uống thuốc Tây Y thì không được tự ý bỏ thuốc để chuyển sang sử dụng nấm lim xanh. Bởi nấm lim xanh chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh chứ không làm bệnh khỏi hoàn toàn. Do đó, chỉ nên kết hợp sử dụng cả hai phương pháp để có hiệu quả tốt nhất.

Đối với rượu nấm lim xanh, bệnh nhân chỉ nên uống khoảng 20ml/ngày. Những đối tượng mắc bệnh như đau dạ dày, gan, huyết áp thấp không nên uống nấm lim ngâm rượu. Cách tốt nhất là nên uống rượu nấm lim trong bữa ăn để có tác dụng hiệu quả. Theo đó, bệnh nhân cũng nên kiên trì sử dụng nấm lim xanh từ 2 – 5 tháng để cơ thể hấp thu dược chất tốt nhất. Trong quá trình dùng nấm lim xanh, nên hạn chế sử dụng rượu, bia, chất kích thích,…

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới