Có những giai đoạn ung thư miệng nào?

Ung thư miệng là một bệnh phổ biến hiện nay và khá phổ biến, bạn có thể nhận biết và điều trị sớm qua dấu hiệu các giai đoạn ung thư miệng.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Ung thư miệng là sự xuất hiện của các vết loét trong khoang miệng khiến người bệnh rất dễ nhầm lẫn với bệnh viêm loét miệng khiến người bệnh cảm giác đau rat, khó chịu.

Có những giai đoạn ung thư miệng nào?

Có những giai đoạn ung thư miệng nào?

Nguyên nhân gây ung thư miệng không ngờ tới

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, tỉ lệ nam giới mắc bệnh ung thư miệng cao hơn nữ giới đặc biệt trên 50 tuổi phải đối mặt với nguy cơ cao nhất. Theo thống kê thì có khoảng 40.000 người ở Hoa kỳ đã nhận được chẩn đoán mắc căn bệnh này vào năm 2014 và ở nước ta thì con số mắc ung thư miệng ngày một gia tăng và không kiểm soát được. Vậy nguyên nhân gây bệnh ung thư miệng là gì?

Hút thuốc: Theo các bác sĩ chuyên khoa ung bướu, trong khói thuốc lá có hơn 3000 hóa chất độc hại, khi ta hút thuốc một phần sẽ tác động trực tiếp đến các cơ quan hệ hô hấp, một phần được giữ lại khoang miệng gây các bệnh về răng miệng đây cũng chính là lý do tại sao nam giới lại có nguy cơ mắc bệnh ung thư miệng cao hơn so với nữ giới.

Tiêu thụ quá nhiều rượu: uống quá nhiều rượu chính là nguyên nhân thứ hai gây ung thư miệng mà các chuyên gia chỉ ra. Các chất kích thích trong rượu cũng có thể tác động trực tiếp, làm tổn thương các mô mềm trong khoang miệng dẫn đến ung thư miệng.

Gia đình có tiền sử ung thư: mặc dù các nhà khoa học chưa chứng minh được nguyên nhân gây ung thư miệng là do di truyền nhưng theo thống kê của Bộ y tế thì tỉ lệ mắc ung thư miệng nói riêng các ung thư khác nói chung sẽ cao hơn bình thường nếu như gia đình người đó có tiền sử mắc bệnh ung thư.

Papilloma virus (HPV): Một số chủng HPV là các yếu tố nguy cơ sinh bệnh học cho ung thư biểu mô tế bào đốm chậu ( OCCF ).

Nguyên nhân gây ung thư miệng là gì?

Nguyên nhân gây ung thư miệng là gì?

Các giai đoạn phát triển của ung thư miệng

Bác sĩ Chua Hòa Sơn hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, ung thư miệng phát triển qua nhiều giai đoạn và mỗi giai đoạn có những biểu hiện cũng như cách điều trị bệnh là khác nhau. Cụ thể các giai đoạn ung thư miệng như sau:

Giai đoạn 0: các tế bào ung thư bắt đầu xuất hiện và nằm ở lớp niêm mạc của miệng hoặc hầu. Các tế bào ung thư miệng chưa ăn sâu vào lớp niêm mạc và lan rộng sang các mô xung quanh đó là sự xuất hiện của những vết loét trong khoang miệng và rất dễ nhầm lẫn với bệnh lý khoang miệng khác.

Giai đoạn I: có thể nói đây là giai đoạn sớm nhất của ung thư miệng xâm lấn. Các tế bào ung thư bắt đầu phát triển thông qua các mô lót miệng hoặc miệng hầu và vào các mô sâu hơn bên dưới. Kích thước của khối u nhỏ hơn 2 cm và không lan sang các mô lân cận, hạch bạch huyết hoặc các cơ quan khác.

Giai đoạn II: Khối u Ung thư miệng đang phân chia và phát triển mạnh hơn, có kích thước trên 2cm, nhưng nhỏ hơn 4cm. Tuy nhiên các tế bào ung thư chưa có dấu hiệu xâm lấn hoặc lây lan sang các hạch bạch huyết lân cận hoặc các cơ quan khác.

Giai đoạn III: khi ung thư miệng chuyển sang giai đoạn III các bác sĩ chẩn đoán người bệnh có những khối u ung thư lớn hơn 4 cm nhưng không lan sang bất kỳ bạch huyết hoặc bất kỳ bộ phận nào khác của cơ thể hoặc có thể khối u có kích thước bất kỳ nhưng đã lan tới một hạch bạch huyết ở cùng một phía của cổ và hạch lympho không vượt quá 3cm tùy vào sức khỏe của mỗi người.

Giai đoạn IV: sang giai đoạn IV ung thư miệng khó kiểm soát hơn và được chia thành 3 giai đoạn nhỏ:

Giai đoạn IVA: các tế bào ung thư miệng đã phát triển qua các mô quanh môi và miệng. Các hạch bạch huyết trong khu vực có thể hoặc không thể chứa tế bào ung thư.

Giai đoạn IVB: khối u có thể phát triển bất kỳ kích thước nào và đã lan rộng đến nhiều hơn một nút bạch huyết ở cùng một phía của cổ như ung thư hoặc ung thư miệng đã lan đến các hạch bạch huyết ở cả hai bên cổ. Với các tế bào ung thư có kích thích lớn hơn 6 cm cũng được chẩn đoán ở giai đoạn IVB.

Giai đoạn IVC: ung thư miệng đã lan ra các bộ phận khác của cơ thể như phổi hoặc xương. Hay thường gọi là ung thư giai đoạn cuối. Khi đến giai đoạn này thì bệnh khó điều trị được và chỉ kéo dài được sự sống trong thời gian rất ngắn.

Với bài viết này các bạn thể hiểu hơn về các giai đoạn ung thư miệng. Việc xác định chính xác giai đoạn phát triển của khối u và vùng xâm lấn của các tế bào ng thư giúp các bác sĩ xây dựng phác đồ và kết hợp các phương pháp điều trị phù hợp.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới