Viêm túi thừa meckel là gì?

Túi thừa Meckel là đoạn phình ra ở đoạn dưới của ruột non là sự bất thường của bẩm sinh và là một trong những bệnh phổ biến của đường tiêu hóa. Chỗ phình đó có thể là bẩm sinh hoặc cũng có thể là phần sót lại của dây rốn. Có khoảng 2-3% dân số có túi thừa Meckel và bệnh viêm túi thừa Meckel thường khó chuẩn đoán.

Nguyên nhân gây ra viêm túi thừa Meckel

Túi thừa Meckel xảy ra trong thời kỳ thai bào sớm, thông thường ống noãn hoàng (là ống kết nối thai nhi đang phát triển với các túi noãn hoàng) sẽ được hấp thu bởi thai nhi vào tuần thứ 7 của thai kỳ. Khi ống noãn hoàng không hấp thu hoàn toàn, thì nó sẽ phát triển thành túi thừa Meckel.
Túi thừa Meckel có thể chứa các tế bào từ cả dạ dày và tuyến tụy. Các tế bào từ dạ dày có thể tiết ra axit gây loét và chảy máu túi thừa gây ra viêm túi thừa Meckel.

Những triệu chứng của viêm túi thừa Meckel

Các triệu chứng của túi thừa Meckel thường xảy ra trong những năm đầu đời của một đứa trẻ nhưng cũng có thể xảy ra ở những người tuổi trưởng thành.
Các triệu chứng của bệnh túi thừa Meckel:

  • Chảy máu đường tiêu hóa (có thể nhận biết thông qua phân)
  • Đau quặn bụng
  • Đau gần quanh rốn
  • Tắc ruột ( là tình trạng thức ăn bị dồn ứ lại dẫn đến đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy hoặc táo bón, nôn mửa)
  • Viêm túi thừa
  • Các triệu chứng thường gặp nhất của trẻ dưới 5 tuổi là chảy máu do axit từ các tế bào dạ dày có trong túi thừa gây loét ruột, tắc ruột thường xảy ra ở trẻ lớn và người trưởng thành.
  • Viêm túi thừa có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất là ở trẻ lớn. Khối u ở túi thừa thương là rất hiếm và chủ yếu gặp ở người trưởng thành.

Nếu con bạn có bất kỳ triệu chứng bào ở bên trên thì cần tới bệnh viện ngay lập tức.

Cùng theo dõi thông tin tổng quan về bệnh viêm túi thừa Meckel và một số bệnh hệ tiêu hóa qua trang chăm sóc sức khỏe nhé.