Bệnh trĩ nội là gì?

Trĩ nội là hiện tượng búi trĩ hình thành trên đường lược và thường khó phát hiện hơn bệnh trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Trĩ nội là các tĩnh mạch trĩ quanh vùng hậu môn trực tràng căng giãn, phình to quá mức. Tùy vào cấp độ sẽ gây đau, rát, ngứa và làm chảy máu khi người bệnh đi đại tiện. Các búi trĩ có thể trồi ra bên ngoài hậu môn và tự co trở lại vào bên trong, sau một thời gian khi trĩ nội trở nên nặng hơn thì các búi trĩ sẽ không thể tự thụt được vào bên trong.

Nguyên nhân của bệnh trĩ nội

Theo trang bệnh hệ tiêu hóa cho biết, nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh trĩ nội là do chế độ ăn uống, sinh hoạt và luyện tập không hợp lý. Cụ thể như sau:

Do bạn thường xuyên sử dụng rượu bia, những chất kích thích và ăn đồ cay nóng và không có thói quen uống nước hàng ngày cũng khiến cho bạn có nguy cơ bị mắc bệnh trĩ nội.
Do bị táo bón lâu ngày, không có thói quen đi đại tiện hàng ngày, đi đại tiện lâu và phải rặn khi đi ngoài cũng có thể là nguyên nhân gây ra bệnh trĩ nội.
Do chế độ luyện tập: đối với những người thường xuyên ngồi lâu như: nhân viên văn phòng, tài xế,… mà không luyện tập và đi lại nhiều sẽ có nguy cơ mắc bệnh trĩ nhiều hơn so với những người khác.
Do quá trình mang thai và sinh con: Khi phụ nữ trong thời kỳ mang thai sẽ khiến cho vùng chậu bị tăng áp lực và khi sinh nở do họ phải dùng sức để rặn và đẩy em bé ra ngoài cũng có thể gây nên bệnh trĩ nội.
Ngoài ra, tuổi tác, bệnh tật và yếu tố di truyền cũng là những nguyên nhân gây ra bệnh trĩ.

Các triệu chứng của bệnh trĩ

Đối với trĩ nội, tùy theo mức độ sa búi trĩ mà ta có thể phân chia thành 4 cấp độ

  • Trĩ nội cấp độ 1: Vùng hậu môn có hiện tượng đại tiện ra máu, máu có thể dính ở trên phân hoặc có thể dính trên giấy vệ sinh. Búi trĩ bị phình ra hoặc không sa ra ngoài.
  • Trĩ nội cấp độ 2: Máu sẽ chảy ra nhiều hơn dễ gây viêm sưng và đau đớn, các búi trĩ to hơn và lòi ra ngoài vùng hậu môn nhưng sau đó có thể tự thụt vào được.
  • Trĩ nội cấp độ 3: Bệnh phát triển nặng hơn, cảm giác khó chịu và đau đớn tăng lên gấp đôi, búi trĩ bị sa ra ngoài và khó có thể thụt vào, thường phải dùng tay mới đẩy vào được.
  • Trĩ nội cấp độ 4: Búi trĩ bị sa hẳn ra ngoài dù bạn dùng tay đẩy vào cũng không được.

Điều trị bệnh trĩ

Việc điều trị bệnh trĩ nên được tiến hành càng sớm càng tốt, nếu bạn thấy mình có những triệu chứng của bệnh trĩ bạn hãy đến ngay các phòng khám trĩ để được điều trị dứt điểm tránh gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Ngày nay, với sự phát triển của y học bệnh trĩ có thể điều trị thông qua phương thức uống thuốc hoặc tiến hành phẫu thuật cắt búi trĩ.

Với những thông tin trên, hi vọng bạn có thể hiểu hơn về bệnh trĩ nội, dấu hiệu nguyên nhân cũng như điều trị bệnh một cách kịp thời và đúng cách.