Tìm hiểu những công dụng chữa bệnh tuyệt vời từ cây sâm đại hành

Ngoài những công dụng chữa các bệnh về máu thì cây sâm đại hành còn có nhiều công dụng chữa được nhiều bệnh lý khác nhau, vậy chúng ta nên sử dụng loại thảo dược này như thế nào?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tác dụng điều trị bệnh của cây sâm đại hành

Tác dụng điều trị bệnh của cây sâm đại hành

Tác dụng điều trị bệnh của cây sâm đại hành

Sâm đại hành là một loại cây cỏ có nhiều tên gọi khác nhau, theo đó cây có thân cao 30 – 40cm, thân có màu đỏ tía. Lá hình mác dài, có bẹ, đầu và gốc thuôn nhọn, có nhiều gân song song. Hoa màu trắng mọc trên một cống chung dài, quả nang và có  nhiều hạt. Theo đó, thảo dược quý này thường được trồng lấy củ làm thuốc. Có thể tìm thấy hành đỏ ở nhiều nơi như Hà Tây, Hoà Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Nam….Theo Đông y, sâm đại hành có vị ngọt nhạt, tính hơi ấm, có tác dụng tư âm dương huyết, chỉ khái, chỉ huyết sinh co nên chúng có tác dụng kháng sinh, chữa các bệnh viêm nhiễm, bổ máu, tăng hồng cầu, tiêu độc, sát trùng, trị mụn nhọt, chữa viêm họng, viêm phế quản rất hiệu quả.

Theo nghiên cứu Y học hiện đại cây sâm đại hành có 4 hoạt chất quý như: Eleutherin, izoeleutherin, eleutherola và một chất chưa xác định được đặt tên là Ex.  Các dược chất này có công dụng chữa mụn nhọt, lở, viêm họng hiệu quả. Trên thực tế có rất nhiều người đưa ra ý kiến cây sâm đại hành chữa được bệnh ung thư máu, tuy nhiên chúng chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh thiếu máu nhưng khả năng chữa bệnh ung thư máu thì chưa được chứng minh cụ thể. Vì thế bệnh nhân khi sử dụng cần có sự tư vấn của các bác sĩ có chuyên môn để có tác dụng điều trị bệnh cao nhất.

Cách sử dụng cây sâm đại hành để điều trị bệnh

Cách sử dụng cây sâm đại hành để điều trị bệnh

Cách sử dụng cây sâm đại hành để điều trị bệnh

Để việc sử dụng bài thuốc Y học cổ truyền từ cây sâm đại hành có hiệu quả thì bệnh nhân có thể sử dụng ở cả 2 dạng là dạng khô và dạng tươi.

Cách sử dụng sâm đại hành sắc nước uống: Dùng kiệu đỏ khô: 10 – 12 gram (Trẻ em, này dùng 5 – 6 gram). Sắc với 400ml nước, đun cạn còn 150ml nước, chia hai lần uống trong ngày trước các bữa chính 15 phút.

Cách sử dụng tỏi lào làm thuốc bổ phế trừ ho, tiêu đờm: Lấy 20g sâm đại hành, Tang bạch bì 20g,  Mạch môn 20g, Bối mẫu 20g, Sa sâm 24g, Cát cánh 20g,  Bạch linh 20g, Chích thảo 20g, Xa tiền 20g, Trần bì (sao) 20g, gừng khô 20g, Bán hạ 20g. Khi chuẩn bị xong các nguyên liệu thì có thể thái nhỏ các vị rồi bỏ vào bình sành, đổ vào 3,5l rượu trắng. Ngâm 20 ngày là bắt đầu dùng được, tiếp đến đổ thêm 400ml mật ong vào khi dùng. Ngày uống 50ml chia 2 lần trước bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ.

Cách dùng kiệu đỏ chữa mụn nhọt: Lấy kiệu đỏ 20g, bạch chỉ 10g, ké đầu ngựa 12g, đơn đỏ 12g. Sắc uống mỗi ngày 1 thang, kết hợp với đắp lá táo chua hoặc rễ rau dền gai giã nát.

Ngoài các bài thuốc trên thì cây sâm đại hành còn được sử dụng làm thuốc an thần, ngâm rượu để bồi bổ sức khỏe, tuy nhiên để việc sử dụng có hiệu quả thì bệnh nhân nên đến các trung tâm Y tế để thăm khám sau đó nhờ sự tư vấn của những người có chuyên môn trước khi sử dụng.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới