Những thông tin ít người biết về vị thuốc cây câu đằng

Trong khi nền y học hiện đại còn chưa thể tìm ra một loại thuốc chữa các bệnh liên quan đến động kinh hay run chân tay thì cây câu đằng, vị thuốc quý trong y học cổ truyền đã làm tốt được nhiệm vụ đó.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Cây câu đằng vị thuốc quý trong Đông Y

Cây câu đằng vị thuốc quý trong Đông Y

Câu đằng loại thảo dược rất quý trong Đông y

Thuần câu câu hay gai móc câu vốn là tên gọi khác của cây câu đằng, một vị thuốc quý hiếm trong các bài thuốc y học cổ truyền. Cây câu đằng ở nước ta hiện nay vẫn chưa được trồng, mà toàn bộ nguồn đều thu từ tự nhiên. Cây thường mọc hoang ở các vùng đồi núi của các tỉnh miền núi phía Bắc như: Lào cai, cao bằng, Sơn La, Hòa Bình. Ở Hòa Bình cây mộc rất nhiều trên các vùng đồi thấp. Câu đằng có vị ngọt, tính hàn, đi vào các kinh Can và Tâm bào. Có công năng thanh nhiệt, bình can, trấn kinh, trừ nội phong, chống co thắt. Vì thế chúng được sử dụng để chữa rất nhiều bệnh cũng như có những tác dụng nhất định đối với sức khỏe con người.

Vì là cây thuốc quý mọc hoang, nên người dân thu hái cây thuốc quanh năm trên các sườn đồi. Thời vụ thu hái nhiều nhất thường vào tháng 7 và tháng 8 hàng năm, vì thời điểm này các bộ phận gai của cây đã già đủ tiêu chuẩn để thu hái làm thuốc. Người dân chặt các cành có gai, sau đó cắt lấy phần đốt có gai móc câu rồi đem phơi khô làm thuốc. Trong các tài liệu Đông Y chỉ ra rằng câu đằng có thể giúp trấn kinh, điều trị co giật, chống động kinh. Bảo vệ tế bào thần kinh, ngăn chặn quá trình lão hóa, đặc biệt ở người già. Tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh Parkinson, điều trị chóng mặt, hoa mắt, nhức đầu. Điều trị bệnh cao huyết áp rất hiệu quả. Trẻ con kinh giản. Trong đó có những căn bệnh mà hiện nay y học hiện đại chưa thể tìm ra thuốc chữa thì câu đằng giúp người bệnh giải quyết được nỗi lo này.

Câu đằng thường được phơi khô dùng làm thuốc

Câu đằng thường được phơi khô dùng làm thuốc

Những bài thuốc hay được dùng từ cây câu đằng

cây thuốc quý trong Đông y nên câu đằng thường được kết hợp cùng nhiều vị thuốc khác để tăng hiệu quả trong việc chữa bệnh.

  • Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp: Câu đằng 10g, xuyên khung 5g, cam thảo 2g, quế chi 3g. Tất cả cho vào ấm, đổ 3 bát nước sắc còn lại 1 bát chia 3 lần uống trong ngày. 10 ngày một liệu trình.
  • Tật nghiến răng: Câu đằng 10g, kim ngân hoa 9g, cúc hoa vàng 6g, địa long 6g, bạc hà 3g. Tất cả sắc với 200ml nước còn 50ml, uống 1 lần trong ngày.
  • Phụ nữ xích bạch đới: Câu đằng 15g, rửa sạch. Cho câu đằng đã rửa sạch vào 500ml nước rồi đun sôi, chia 2 lần uống trong ngày. Dùng 10 ngày trước chu kỳ kinh nguyệt.
  • Hỗ trợ chữa trúng phong, liệt thần kinh mặt: Câu đằng 12g, dây hà thủ ô tươi 24g. Cho 500ml nước vào ấm cùng các vị thuốc rồi đun sôi, chia 2 lần uống trong ngày. Dùng 10 ngày.

Khác với những vị thuốc khác, câu đằng thường được cho vào sau cùng, vì thế khi sắc thuốc gần được mới cho câu đằng vào để cho sôi 1 – 2 phút thuốc sôi lên là tắt bếp. Việc chúng ta đun quá lâu sẽ làm giảm tính chất dược của vị thuốc.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới