Sử dụng thuốc Simethicon như thế nào để đem lại hiệu quả điều trị cao nhất?

Hiện nay thuốc Simethicon là một loại thuốc khá thông dụng để chữa trị các bệnh về đường tiêu hóa, vậy sử dụng thuốc Simethicon như thế nào để đem lại hiệu quả điều trị cao nhất?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thông tin về thành phần và tác dụng của thuốc Simethicon

Thông tin về thành phần và tác dụng của thuốc Simethicon

Thuốc Simethicon có thành phần chính là Simethicone được bào chế dưới dạng dung dịch uống; viên nén; thuốc nước uống theo giọt; nhũ dịch; viên nang mềm và viên nén nhai. Theo đó chúng có tác dụng làm giảm sức căng bề mặt của các bống hơi trong niêm mạc ống tiêu hoá, làm xẹp các bóng khí này, giúp cho sự tống hơi trong ống tiêu hoá, làm giảm sự sình bụng. Mặt khác, thuốc Simethicone không có độc tính , là một chất trơ về mặt hoá học và được dung nạp tốt vì vậy tiện dụng cho điều trị, ngăn ngừa những cảm giác khó chịu vì ứ hơi trong đường tiêu hoá, dạ dày và trướng bụng. Ngoài ra, thuốc Simethicone còn có tác dụng làm ngắn đi thời gian di chuyển của hơi dọc theo ống tiêu hoá.

Từ những thành phần trên, bác sĩ khuyến cáo người bệnh sử dụng thuốc với liều lượng như sau:

  • Dạng viên nén nhai: Liều dùng thông thường cho người lớn là mỗi lần nhai kỹ 1 – 2 viên( 80mg) sau bữa ăn. Không nên sử dụng quá 12 viên/ngày trừ khi có chỉ định và theo dõi của thầy thuốc.
  • Dạng hỗn dịch uống: Sử dụng ống nhỏ giọt để đo thể tích. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 2 tuổi: 0,3ml (6 giọt) sau các bữa ăn hay bú. Trẻ em trên 2 tuổi: 0.6 – 1.2 ml (12 – 24 giọt) sau các bữa ăn.

Tuy nhiên khi sử dụng cho trẻ và các đối tượng khác thì cần có sự tư vấn của bác sĩ chuyên môn để đảm bảo không có những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Mặt khác, bạn cũng nên sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ và kiểm tra nhãn thuốc để được hướng dẫn dùng thuốc chính xác. Đặc biệt, bạn không được sử dụng thuốc với liều lượng thấp, cao hoặc kéo dài hơn so với thời gian được chỉ định. Bạn có thể uống thuốc sau bữa ăn và trước khi đi ngủ, trừ khi có hướng dẫn khác của bác sĩ.  Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Khi sử dụng thuốc Simethicone thì bạn cần lưu ý điều gì?

Khi sử dụng thuốc Simethicone thì bạn cần lưu ý điều gì?

Cũng như nhiều loại thuốc hệ tiêu hóa khác, bạn có thể gặp một số tác dụng phụ khi sử dụng thuốc như: Tiêu chảy; Buồn nôn. Tuy nhiên, đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Theo đó để phòng ngừa và tránh được những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra thì bạn nên thông báo với bác sĩ của mình những vấn đề sau đây trước khi sử dụng thuốc Simethicone:

  • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Bạn cần phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ trong trường hợp này;
  • Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc Simethicon STADA®;
  • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng), chẳng hạn như: aspirin, pseudoephedrine, quinidine;
  • Bạn định dùng thuốc cho trẻ em hoặc người cao tuổi;
  • Bạn đang hoặc đã từng mắc bất kỳ tình trạng sức khỏe nào.

Khi sử dụng thuốc Simethicone cần có sự tư vấn của bác sĩ có chuyên môn

Tuy rằng, hiện nay vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú nhưng trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới