Bệnh trĩ là gì? Dấu hiệu và nguyên nhân gây bệnh trĩ

Bệnh trĩ là gì? Dấu hiệu và nguyên nhân gây bệnh trĩ như thế nào khi có đến 60% dân số/90 triệu dân và đứng hàng đầu trong các bệnh lý vùng hậu môn tại Việt Nam?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Với những con số biết nói như hiện nay, bệnh trĩ trở thành căn bệnh phổ biến tại Việt Nam với mức gia tăng chóng mặt. Tuy nhiên những kiến thức sơ đẳng của người bệnh về bệnh trĩ vẫn là dấu hỏi chấm cần sự giải đáp từ chuyên gia về trực tràng hậu môn.

 Bệnh trĩ là gì? Dấu hiệu và nguyên nhân gây bệnh trĩ

Bệnh trĩ là gì? Dấu hiệu và nguyên nhân gây bệnh trĩ

Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ còn có tên khác là bệnh lòi dom. Bệnh trĩ được tạo thành do các đám rối tĩnh mạch trĩ (hay sự phình tĩnh mạch) ở mô xung quanh hậu môn bị giãn quá mức.

Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ

Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ không quá khó để nhận diện nếu bạn chú ý một chút đến cơ thể. Chỉ cần một chút thôi, bạn sẽ phát hiện được những bất thường ở khu vực hậu môn như:

  • Có cảm giác khó chịu, đau rát hậu môn trong mỗi lần đại tiện là dấu hiệu cảnh báo người bệnh có khả năng mắc bệnh trĩ.
  • Thấy máu dính kèm theo giấy vệ sinh hoặc phân
  • Cảm giác đại tiện khó, khi đại tiện xong có cảm giác đại tiện chưa hết
  • Có cảm giác ngừa ngáy, cộm ở hậu môn
  • Hậu môn bị sưng có búi trĩ lòi ra. Theo các chuyên gia khoa trực tàng hậu môn, với trường hợp này thường là những người bị trĩ giai đoạn nặng, búi trĩ sẽ sa hẳn ra ngoài mà không thể tự co lên được từ đó gây vướng víu, khó chịu cho người bệnh.

Thấy máu dính kèm theo giấy vệ sinh - Cảnh báo báo bệnh trĩ

Thấy máu dính kèm theo giấy vệ sinh – Cảnh báo báo bệnh trĩ

Các nguyên nhân gây bệnh trĩ thường gặp

Thói quen ăn uống

Khó ai có thể ngờ rằng việc ăn uống hàng ngày cũng là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh tế nhị  này. Việc ăn uống không khoa học, không theo quy chuẩn dinh dưỡng cũng như ăn uống theo cảm tính và chiều theo nhu cầu của cơ thể là những thủ phạm ngầm đang âm thầm gây bệnh cho bạn.

Việc ăn ít chất xơ trong khi lại ăn nhiều đồ cay nóng khiến cơ thể dễ rơi vào tình trạng táo bón. Mặt khác khi bị táo bón, người bệnh sẽ cần dùng nhiều sức rặn để đẩy phân ra ngoài từ đó gây căng giãn các tĩnh mạch và tình trạng này diễn ra thường xuyên trong thời gian dài chính là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đại tiện ra máu khiến cơ thể bị mất máu, xanh xao, mệt mỏi, từ đó gây ra những căn bệnh về tiêu hóa, lâu dần hình thành nên bệnh trĩ (bệnh trĩ nội, trĩ ngoài,…).

Bệnh trĩ gây ra khó chịu đến người bệnh

Bệnh trĩ gây ra khó chịu đến người bệnh

Nhịn đại tiện

Có lẽ đây là một trong những thói quen của nhiều người. Tuy nhiên đây là thói quen xấu cần được loại bỏ do chúng tác động không tốt đến sức khỏe vì cơ thể hấp thụ các chất độc do phân tích tụ lâu ngày thì việc nhịn đại tiện còn làm phân bị cứng và khô lại từ đó gây khó khăn khi đại tiện và khoảng cách dẫn đến bệnh trĩ là rất gần.

Thói quen sinh hoạt

Việc lười vận động không đừng lên đi lại dù đã ngồi rất lâu khiến khiến khí huyết không được lưu thông, từ đó gây áp lực cho các tĩnh mạch hậu môn là nguyên nhân gây bệnh trĩ phổ biến hiện nay. Mặc dù có thể do đặc thù của công việc nhưng bạn cần tận dùng cơ hội để đi lại, tránh việc ngồi lâu một chỗ. Đây là cách phòng tránh bệnh trĩ đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể làm.

Đây là căn bệnh tế nhị do không phải ai cũng có đủ dũng cảm để đến bệnh viện hay bộc bạch câu chuyện mắc bệnh của mình cho người khác. Trong khi đó với xu thế phát triển như hiện nay cũng như con người hướng dẫn hơn vào các công việc văn phòng thì nguy cơ mắc bệnh càng cao hơn. Do đó để phòng tránh căn bệnh này bạn cần tìm hiểu thế nào là bệnh trĩ cũng như dấu hiệu và nguyên nhân gây bệnh trĩ để phòng ngừa hiệu quả.

Bích Nhuần – benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới