Những điều ly kỳ về cây thuốc ngải đen chúng ta cần biết

Cây xạ đen có tác dụng điều trị bệnh như thế nào trong Đông y? Tác dụng điều trị bệnh gan từ cây kế sữa trong Y học cổ truyền Công dụng chữa bách bệnh.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Nhiều người thường nhầm lẫn cây ngải đen với cây gừng đen

Nhiều người thường nhầm lẫn cây ngải đen với cây gừng đen

Tìm hiểu về cây thuốc quý ngải đen

Hiện nay có rất nhiều thông tin về cây ngải đen nhưng chưa có một minh chứng nào chứng minh cụ thể ngải đen bắt nguồn từ đâu. Cũng có rất nhiều truyền thuyết về cây ngải đen, người ta kể rằng cây thuốc này vô cùng hiếm, bởi nó có nguồn gốc từ Trung Quốc, từ xưa kia người Trung Quốc mang cây thuốc này sang Việt Nam để làm phép và điều trị bệnh. Còn hiện nay người ta chỉ nhìn thấy ngải đen mọc tại miền Tây, chỉ tại vùng núi Cấm và núi Tượng, số lượng cây mọc chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nhiều người dân trong quá trình tìm kiếm thường nhầm lẫn ngải đen với cây gừng đen vì chúng có bề ngoài khá giống nhau. Tuy nhiên cây thuốc này cũng chỉ mọc trên núi và trong vườn thuốc, không hề mọc tại chân núi và đồng bằng. Vì thế giới đông y vốn coi ngải đen là cây thuốc quý.

Củ ngải đen thường được phơi khô hoặc dùng tươi để làm thuốc

Những công dụng chữa bệnh của cây ngải đen

Trong các bài thuốc y học cổ truyền, ngải đen thường có tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư. Tăng cường miễn dịch, chống viêm nhiễm, kháng khuẩn, điều hòa các chức năng của gan, thận, tim…. Cùng vô vàn các chức năng khác đối với sức khỏe con người.

Người bệnh có thể dùng ngải đen để chế biến món ăn, tuy nhiên, tốt nhất vẫn là dùng làm thuốc.

– Bài 1: Chữa chứng huyết ứ, hành kinh không thông, có nhiều huyết khối; bế kinh, máu ra kéo dài, đen, đông thành khối nhỏ. Người bệnh thường kèm theo đau bụng trước khi thấy kinh. Ngải đen và ích mẫu, lượng bằng nhau 15g. Sắc uống ngày một thang.
– Bài 2: Chữa chứng nôn ở trẻ đang bú: Ngải đen 4g, muối ăn 3 hạt, đun với sữa cho sôi chừng 5 phút, hòa tan tý chút ngưu hoàng (lượng bằng hạt gạo). Cách dùng: Chia uống nhiều lần trong ngày.

– Bài 3: Chữa cam tích, trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng, đại tiện phân thối khẳn: Ngải đen 6g, hạt muồng trâu 4g. Sắc uống ngày 1 thang.

– Bài 4: Ngải đen hoàn: Ngải đen 160g, cốc nha 20g, khiên ngưu (sao) 40g, hạt cau 40g, đăng tâm (bấc lùng) 16g, nam mộc hương 16g, thanh bì 20g, thanh mộc hương 20g; củ gấu 160g, tam lăng 160g, đinh hương 16g. Tất cả các vị tán thành bột mịn, hoàn thành viên. Liều dùng: Ngày uống 8 đến 12g với nước sắc gừng (nướng chín). Chữa chứng ăn kém, chậm tiêu, đầy hơi, mệt mỏi, lạnh bụng, đại tiện phân sống, nấm mạn tính đường ruột.

– Bài 5: Ngải đen tán: Ngải đen, bạch chỉ, hồi hương, cam thảo, đương quy, thục địa, bạch thược, xuyên khung. Lượng các vị bằng nhau (đều 40g). Tất cả các vị tán bột, hoàn thành viên. Liều dùng: uống 8 đến 12g.
Bài 6: Trị đầy bụng: Ngải đen và tam lăng, mỗi vị 6g, lúa mạch 9g, vỏ quýt 15g, sắc uống chung.

Mặc dù có rất nhiều tác dụng và tốt cho sức khỏe nhưng theo khuyến cáo của đông y ngải đen không được dùng cho người mắc bệnh dạ dày. Cũng như trước khi sử dụng chúng ta nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ, thấy thuốc về việc sử dụng.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới