Phòng tránh bệnh đường hô hấp ở trẻ khi thời tiết giao mùa sao cho hiệu quả?

Bệnh đường hô hấp ở trẻ em thường xuất hiện nhiều khi thời tiết thay đổi, vậy làm thế nào để phòng tránh hiệu quả chứng bệnh này cho trẻ nhỏ?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bác sĩ Chu Hòa Sơn hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, bệnh viêm đường hô hấp ở trẻ em nếu không được điều trị hoặc điều trị không dứt điểm ở trẻ em sẽ rất dễ chuyển thành bệnh mãn tính. Do đó việc phòng ngừa bệnh viêm đường hô hấp là rất cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho trẻ và cả gia đình.

Phòng tránh bệnh đường hô hấp ở trẻ khi thời tiết giao mùa sao cho hiệu quả?

Phòng tránh bệnh đường hô hấp ở trẻ khi thời tiết giao mùa

Mức độ nguy hiểm của bệnh đường hô hấp đối với trẻ nhỏ

Bệnh đường hô hấp thưởng xuất hiện trong giai đoạn giao mùa, khi thời tiết thay đổi bất thưởng, lại thêm không khí lạnh và ẩm khi thời tiết thay đổi là điều kiện thuận lợi gây ra các bệnh viêm đường hô hấp ở trẻ nhỏ. Bác sĩ Chu Hòa Sơn cho biết thêm, bệnh viêm đường hô hấp đa phần là những bệnh tự khỏi, chỉ sau 5-6 ngày là bệnh đã bắt đầu lui dần tiến tới khỏi sau 2 tuần. Tuy nhiên bệnh có thể nặng lên ở những đối tượng mẫn cảm như trẻ em dưới một tuổi, người già, người bị suy giảm miễn dịch và gây nhiều biến thể nghiêm trọng.

Theo những tin tức Y tế, một trong những biến chứng nghiêm trọng nhất của bệnh đường hô hấp đối với trẻ em chính là tử vong do bội nhiễm với bệnh đường hô hấp dưới và chúng tự làm nặng lẫn nhau. Dấu hiệu của bệnh cũng hay gặp đó là biến chứng viêm đường hô hấp dưới nếu viêm đường hô hấp trên không được xử trí đúng đắn và đúng mức. Do đó, với một bệnh hết sức thông thường như cảm lạnh trong mùa đông thì có thể đưa đến viêm phổi và có thể gây tử vong nhất là ở trẻ em.

Viêm đường hô hấp có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm đối với trẻ nhỏ

Viêm đường hô hấp có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm đối với trẻ nhỏ

Phòng tránh bệnh viêm đường hô hấp ở trẻ em

Việc điều trị các bệnh đường hô hấp đối với trẻ nhỏ đã có nhiều bước tiến vượt bậc, nhưng nguyên nhân chính gây bệnh đường hô hấp ở trẻ vẫn chủ yếu do Bệnh viêm đường hô hấp do virus gây ra nên tất cả những phương án đó đều là những phương án điều trị triệu chứng mà chưa có điều trị căn nguyên gây nên căn bệnh nguy hiểm này.

Để giúp các bậc cha mẹ có thêm kiến thức để phòng tránh căn bệnh này, Điều dưỡng viên Lâm Thị Nhung giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur hướng dẫn các bậc cha mẹ những biện pháp để phòng tránh bệnh đường hô hấp cho trẻ.

  • Giữ bàn tay sạch sẽ khi ăn uống sẽ loại trừ lượng virus khỏi bàn tay và do đó chúng không có cơ hội xâm nhập vào đường hô hấp
  • Đeo khẩu trang cách ly với mầm bệnh sẽ làm giảm nhiều yếu tố có hại cho đường hô hấp trên như bụi, hơi nóng, hơi lạnh, khí độc. Khi tiếp xúc với người bệnh nên đeo khẩu trang dự phòng vì virus có thể theo hơi thở, nói chuyện, hắt hơi mà “bắn” sang người đối diện và xâm nhập.
  • Đảm bảo cho trẻ có sức đề kháng tốt bằng cách ăn uống đủ thành phần dinh dưỡng (tinh bột, vitamin, muối khoáng, chất béo…).
  • Cho trẻ đi tiêm chủng đầy đủ.
  • Giữ ấm cho trẻ, không để trẻ quá nóng hoặc quá lạnh. Tránh nằm điều hoà quá lạnh. Giữ ấm cơ thể khi đi đường, giữ ấm cổ khi ngủ là những biện pháp tuy đơn giản nhưng lại giúp phòng tránh khá tốt với những căn bệnh thuộc loại này.
  • Giữ vệ sinh sạch sẽ cho trẻ.
  • Cha mẹ nên ngừng hút thuốc và giữ cho ngôi nhà thông thoáng và sạch sẽ.
  • Cha mẹ nên hạn chế đưa trẻ đến những nơi đông người trong mùa dịch bệnh hô hấp.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, các bậc phụ huynh đã biết cách phòng bệnh đường hô hấp hiệu quả cho trẻ khi thời tiết giao mùa.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới