Thực quản nằm ở đâu và chức năng chính của chúng là gì?

Có lẽ những câu hỏi như thực quản nằm ở đâu, cấu tạo như thế nào và chức năng chính của chúng là gì còn là dấu hỏi nếu như y học không vào cuộc để khai phá.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Chúng ta chỉ biết rằng thực quản đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa mà chưa biết rằng thực quản nằm ở đâu và chức năng chính của chúng là gì? Nhưng đến với benhhetieuhoa.com, bạn sẽ được khai thông và có thể phòng ngừa một cách tốt hơn.

Thực quản nằm ở đâu và chức năng chính của chúng là gì?

Thực quản nằm ở đâu và chức năng chính của chúng là gì?

Thực quản nằm ở đâu?

Thực quản được biết đến là một ống cơ nối hầu với dạ dày có hình dẹt với chiều dài khoảng 25-30cm. Tuy nhiên trong quá trình nuốt thức ăn, thực quản sẽ có hình ống. Đây là bộ phận tương đối di động, dính với các tạng xung quanh bằng các cấu trúc lỏng lẻo. Đối với ở cổ, thực quản nằm ở phía sau khí quản, đi xuống vùng trung thất sau nằm ở phía sau tim và trước động mạch chủ ngực, xuyên qua cơ hoành vào ổ bụng, nối với dạ dày.

Xét về mặt phẫu thuật thì thực quản được chia làm 3 đoạn cụ thể:

  • Đoạn cổ: Ở đoạn này thực ăn sẽ chạy trên khí quản và khi đến ⅓ của đoạn cổ thì thức ăn chếch sang phía bên trái và xuống dưới để chạy song song với khí quản rồi tiếp tục chui qua cửa vào sau ngực để vào đoạn ngực.
  • Đoạn ngực: Khi thức ăn chạy vào đoạn ngực sẽ tiếp tục xuyên qua cơ hoành để vào đoạn bụng.
  • Đoạn bụng: Khi thức ăn đã tới được đoạn bụng, đồng nghĩa với việc thức ăn đã gần như xuống đến phần dạ dày, chúng chỉ cần qua lỗ tâm vị nữa là xong.

Cấu tạo của thực quản trong cơ thể con người

Cấu tạo của thực quản trong cơ thể con người

Xét về mặt cấu tạo thì ngoài cùng là lớp mô liên kết bao bọc thực quản. Dưới lớp mô liên kết thành thực quản bao gồm ba lớp từ ngoài vào trong, cụ thể:

  • Lớp cơ: Gồm cơ vân và cơ trơn, 1/3 trên thực quản là cơ vân, còn 2/3 phía bên dưới là cơ trơn. Trong đó, Cơ vân gồm những bó sợi cơ vân, bao quanh họng, càng xuống dưới thì càng mỏng dần và đến đoạn tâm vị thì xuất hiện lại tạo thành cơ thắt tâm vị. Cơ trơn gồm những dải cơ dọc ở ngoài và những sợi cơ vòng ở trong.
  • Lớp dưới niêm mạc: Đây là lớp có các mạch máu và thần kinh.
  • Lớp niêm mạc: Là lớp trong lòng thực quản và được cấu tạo bởi một lớp biểu mô, lớp đệm, lớp cơ niêm và các tuyến.

Chức năng của thực quản là gì?

Sau khi xác định được thực quản nằm ở đâu thì việc tìm hiểu chức năng của chúng là việc bạn không nên bỏ qua. Chức năng của thực quản là đưa thức ăn từ họng xuống dạ dày. Lúc này, cơ trong họng sẽ co lại, cùng với sự nâng lên của thực quản sẽ đẩy thức ăn từ miệng xuống thực quản. Sau đó, các cơ ở miệng thực quản sẽ giãn ra để đón nhận lượng thức ăn này. Trong trường hợp thức ăn  ở thể lỏng, dễ tiêu hóa thì có thể tự rơi xuống dạ dày, ngược lại những chất đặc và khó tiêu hóa hơn sẽ được di chuyển trong thực quản nhờ sóng nhu động chậm của thực quản, kết hợp với trọng lượng của thức ăn. Đến đây phần thực quản viên thwucs ăn dãn ra, sau đó thực quản trên viên thức ăn co lại. Liên tục theo cơ chế như vậy, thức ăn sẽ được đẩy đi trong lòng thực quản xuống đến tâm vị. Tâm vị lúc thường sẽ đóng kín, khi thức ăn dừng lại tại tâm vị có thể do trọng lượng của nó mà lớp cơ vân giãn ra nhanh, mở lỗ tâm vị để thức ăn rơi xuống phần dạ dày và tiếp tục quá trình tiêu hóa của chúng.

Các bệnh dễ gặp liên quan đến thực quản

Các bệnh dễ gặp liên quan đến thực quản

Chứng bệnh thường gặp ở thực quản

Bệnh tâm vị không giãn

Do bỏng nhiệt, chấn thương tâm thàn, hoặc hóa chất, loét thực quản, viêm niêm mạc thực quản, xước thực quản, mắc các bệnh nhiễm trùng như sởi, cúm, bạch hầu. Triệu chứng của bệnh thường có cảm giác đau ngực, khó nuốt, cảm giác đè ép, nóng rát thượng vị, tức ngực. Ợ nóng hoặc nôn.

Viêm thực quản

Viêm thực quản cũng là căn bệnh thường gặp do các nguyên nhân: do bị dị tật thực quản như thực quản ngắn, túi thừa, thoát vị hoành; Do tác động của cơ học, hóa chất độc hại trong nghề nghiệp; Trào ngược thức ăn sau khi bị viêm dạ dày cấp; Dị vật thực quản; Thiếu vitamin A, B1, B6, b12, C với các biểu hiện đau khi nuốt thức ăn, chảy nước bọt, , loạn nhịp thở, cảm giác nóng ran và đau lan ra cả phần lưng, nôn ra máu, có thể gây rối loạn nhịp timsuy kiệt cơ thể.

Ung thư thực quản

Ung thư thực quản là căn bệnh nguy hiểm và rất dễ gặp trong cuộc sống hiện nay có thể bắt ngườn từ nguyên nhân như: Nghiện thuốc lá, rượu bia; người bệnh mắc các bệnh mãn tính về ống tiêu hóa; do chấn thương thực quản; ăn nhiều thức ăn quá lạnh hoặc quá nóng trong một thời gian dài.

Thực quả là bộ phận vô cùng quan trọng đối với sức khỏe con người, là nơi cung cấp cáp dưỡng chất đến cơ thể để các bộ phận thực hiện chức năng của mình. Do đó, người bệnh nên khám sức khỏe thường xuyên để phòng tránh những căn bệnh nguy hiểm có thể xảy ra.

Bích Nhuần – benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới