Dược sĩ Pasteur tư vấn thuốc điều trị viêm họng hiệu quả

Mùa đông với thời tiết lạnh giá tạo điều kiện thuận cho các loại virus phát triển gây ra một số bệnh lý hầu họng trong đó có bệnh viêm họng.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh viêm họng có hai dạng là viêm họng cấp tính và viêm họng mãn tính. Bệnh do môi trường ô nhiễm, thời tiết thay đổi đột ngột, khói bụi, khói công nghiệp và sự chủ quan của con người không giữ ấm khi đi ra ngoài…Dưới đây là các loại thuốc chữa viêm họng mà Dược sĩ Pasteur tư vấn khuyên dùng.

Dược sĩ Pasteur tư vấn thuốc điều trị viêm họng hiệu quả

Dược sĩ Pasteur tư vấn thuốc điều trị viêm họng hiệu quả

Các dạng bệnh viêm họng

Viêm họng cấp: Viêm họng cấp là hiện tượng xung huyết phù nề niêm mạc ở hầu họng do virus,vi khuẩn gây ra. Một số loại vi khuẩn thường gặp gây ra bệnh lý hầu họng là: Liên cầu beta tan huyết nhóm A, phế cầu và Hemophilus Inluenza, tụ cầu vàng. Viêm họng trong các bệnh toàn thân như bệnh về máu.

Viêm họng mạn tính: Viêm họng mãn tính là tình trạng viêm họng kéo dài, với 3 thể chính là viêm họng xuất tiết, viêm họng quá phát và viêm họng teo. Thể điển hình của viêm họng mạn tính là viêm họng mãn tính tỏa lan, viêm họng mãn tính khu trú gồm có viêm VA mạn tính và viêm amidan mạn tính.

Nguyên nhân gây viêm họng mạn tính là viêm xoang mãn tính, đặc biệt là viêm xoang sau, viêm amidan mạn tính, viêm mũi mãn tính do vẹo vách ngăn, quá phát cuốn, polype mũi…

Ngoài ra, một số yếu tố khách quan tạo điều kiện thuận lợi gây ra bệnh viêm họng như: môi trường ô nhiễm, thời tiết thay đổi đột ngột, công việc tiếp xúc với khó bụi, các chất kích thích có hại như: bụi vôi, hơi hóa học, bụi xi măng, thuốc lá, rượu bia,… và cơ địa bị dị ứng, tạng tân,…

Các thuốc điều trị viêm họng là gì?

Các thuốc điều trị viêm họng là gì?

Các thuốc điều trị viêm họng là gì?

Nếu bệnh nhân viêm họng nguyên nhân từ virus: chủ yếu là tăng sức đề kháng cho bệnh nhân bằng chế độ ăn uống hợp lý với thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết và kết hợp điều trị các triệu chứng do viêm họng gây ra như hạ sốt, giảm đau họng, giảm ho.

Những trường hợp bệnh viêm họng do vi khuẩn đặc biệt là liên cầu thì Dược sĩ khuyên dùng thuốc kháng sinh.

Kháng sinh chỉ sử dụng trong những trường hợp viêm họng do vi khuẩn đặc biệt là liên cầu. Những yếu tố nghĩ tới viêm họng do liên cầu beta tan huyết nhóm A (loại có thể gây biến chứng viêm khớp, viêm thận và thấp tim) là: bệnh đột ngột khởi phát, người bệnh sốt cao 39 – 40 độ, hạch góc ở hai bên hàm, mủ trắng bẩn ở khe hốc amidan, đến việm kiểm tra làm các xét nghiệm máu thấy bạch cầu đa nhân trung tính tăng cao và ASLO dương tính. Kháng sinh thường dùng là nhóm bêta lactam. Nếu bệnh nhân dị ứng với nhóm này thì có thể dùng nhóm macrolid như erythromycin, clathromycin hoặc azithromycin theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa bằng đường uống hoặc tiêm.

Thuốc điều trị viêm họng tốt cho việc hạ sốt, giảm đau thường dùng nhất là paracetamol dạng gói bột, hỗn dịch, viên nén, viên sủi hoặc viên đặt hậu môn.

Thuốc súc họng: sử dụng thuốc súc họng để làm cho pH họng luôn ở môi trường kiềm nhẹ làm hạn chế sự phát triển của vi khuẩn có hại đồng thời chống viêm và sát khuẩn, giảm ngứa rát họng như: bicacmin, givalex, eludril… một lưu ý nhỏ là khi dùng các thuốc này không được nuốt. Đơn giản nhất và tiết kiệm chi phí là bạn có thể dùng nước muối ấm nhạt để xúc họng làm giảm những cơn đau rát và ngứa họng.

Thuốc giảm ho: Tùy theo triệu chứng ho của bệnh nhân là ho có đờm hoặc ho khan mà bác sĩ kê đơn các nhóm thuốc khác nhau để điều trị biểu hiện này của viêm họng  nhưng cũng thường chỉ sử dụng khi ho quá nhiều làm ảnh hưởng tới sinh hoạt hằng ngày của người bệnh.

Thuốc ngậm chứa kháng sinh, kháng viêm và sát khuẩn như mybacin (neomycin), oropivalone, lysopain… ngậm 4 – 6 viên/ngày dùng thường xuyên trong 5-7 ngày.

Thuốc xịt họng: Hexaspray, locarbiotal, eludril… chứa kháng sinh, kháng viêm, giảm đau tại niêm mạc họng cũng được sử dụng trong các bệnh lý về họng nhưng thời gian điều trị cũng không quá 10 ngày.

Bác sĩ khuyên rằng người bệnh viêm họng nên thường xuyên uống từng ngụm nước ấm tránh khô miệng cũng làm cho các triệu chứng những khó chịu như đau họng, ngứa rát,… trong viêm họng giảm đi đáng kể.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới