Báo động: Nhiều người bị ung thư thực quản chỉ vì thích ăn đồ nóng

Do có triệu chứng tương tự với các bệnh tiêu hóa khác nên nhiều người chủ quan nhầm bệnh ung thư thực quản với bệnh thông thường khác vì thích ăn đồ nóng.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo đó, các bác sĩ khuyến cáo việc ăn quá nóng hoặc quá lạnh rất có hại cho cơ thể, đặc biệt là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh ung thư thực quản. Bạn cần đặc biệt chú ý thói quen này để phòng tránh các bệnh hệ tiêu hóa khác.

Báo động: Nhiều người bị ung thư thực quản chỉ vì thích ăn đồ nóng

Báo động: Nhiều người bị ung thư thực quản chỉ vì thích ăn đồ nóng

Nhiều người nhầm ung thư thực quản với triệu chứng của bệnh viêm dạ dày

Thực tế với triệu chứng ban đầu giống nhau khiến nhiều bệnh nhân chủ quan không biết rằng mình đã mắc ung thư dạ dày mà chỉ nghĩ bị các bệnh thông thường liên quan đến dạ dày thôi. Theo đó, có một bệnh nhân kể:  “cách đây khoảng hơn 2 tháng tôi thấy người mệt mỏi và thường xuyên đau vùng bụng dưới kèm theo ợ chua. Không những vậy, tôi còn bị sụt cân không rõ nguyên nhân. Lúc ấy, tôi cũng đoán mình mắc bệnh đường tiêu hóa thông thường. Tôi thăm khám tại cơ sở y tế gần nhà thì được bác sĩ siêu âm và chẩn đoán bệnh đau dạ dày và kê đơn thuốc”. khi bụng đau quặn và các dấu hiệu không thuyên giảm ông mới đến bác sĩ khám thì phát hiện bị ung thư thực quản và phải điều trị xạ trị kèm theo mở đường thông dạ dày.

Hỏi về tiểu sử và thói quen của bản thân thì ông T. tâm sự thuốc lá ông đã bỏ 6,7 năm nay nhưng bia rượu thì vẫn uống hằng ngày. Ông còn thường xuyên phải đi nhậu vì công việc kinh doanh bắt buộc. Ông còn thích ăn đồ ăn nóng sốt. Các bác sĩ cho rằng chính nguyên nhân này đã khiến ông bị ung thư thực quản. Không riêng gì ông T., tại Bệnh viện K Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội, ông Trần Văn B. 61 tuổi, quê Tiền Hải, Thái Bình cũng đang chống chọi lại với căn bệnh ung thư thực quản giai đoạn cuối sau 4 tháng bị nuốt nghẹn và đi khám với chẩn đoán viêm họng hạt. Sau đó, không giảm, ăn uống ít, sụt cân thì phát hiện bị ung thư thực quản. Ông cũng có triệu chứng tương tự như các bệnh nhân khác. Chính vì thế, việc mắc ung thư thực quản chỉ vì thích ăn đồ nóng rất phổ biến và nên thay đổi ngay.

Nhiều người nhầm ung thư thực quản với triệu chứng của bệnh viêm dạ dày

Nhiều người nhầm ung thư thực quản với triệu chứng của bệnh viêm dạ dày

Một số phương pháp điều trị ung thư thực quản phổ biến

Có thể nhận thấy ung thư thực quản ngày càng phổ biến vì thói quen ăn uống thiếu khoa học của người dân. Theo đó, các bác sĩ đã áp dụng cách điều trị ung thư thực quản tùy bệnh nhân để có thể phẫu thuật hay không.Thông thường, bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ khối u cùng với tất cả hoặc một phần thực quản, các hạch lân cận và các mô khác trong vùng phẫu thuật (phẫu thuật cắt bỏ thực quản). Bác sĩ phẫu thuật nối các phần lành còn lại của thực quản với dạ dày để bệnh nhân vẫn có thế nuốt được. Đôi khi, một ống bằng nhựa hoặc một phần ruột được sử dụng để nối.m Tiếp đó, bệnh nhân sẽ được nới rộng vị trí dạ dày mở vào ruột non để cho phép thức ăn trong dạ dày có thể chuyển vào ruột non dễ dàng hơn và tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Tuy nhiên, các bác sĩ đã khuyến cáo nếu đã sử dụng các điều trị khác mới dùng phương pháp phẫu thuật.

Bên cạnh đó, các chuyên gia về bệnh hệ tiêu hóa còn cho rằng chiếu xạ là phương pháp sử dụng những tia có năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư thực quản cũng hiệu quả. Liệu pháp chiếu xạ chi ảnh hưởng tới tế bào ung thư ở vùng chiếu xạ. Phóng xạ có thể xuất phát từ một máy bên ngoài cơ thể (chiếu xạ ngoài) hoặc vật liệu phát xạ đặt ở bên trong hoặc gần khối u (chiếu xạ trong). Cách này dùng đơn độc hoặc cùng với hóa trị liệu để làm phương pháp điều trị ban đầu thay cho phẫu thuật, đặc biệt là khi kích thước hoặc vị trí của khối u khiến cho việc phẫu thuật khó khăn. Bác sĩ có thể kết hợp chiếu xạ với hóa trị liệu để làm co khối u trước khi phẫu thuật. Thậm chi khi khối u không thể cát bỏ hoàn toàn bằng phẫu thuật hoặc không thể bị phá huỷ hoàn toàn bằng chiếu xạ thì chiếu xạ thường có thể giúp giảm đau và giúp bệnh nhân dễ nuốt hơn và có thể ăn uống tốt hơn và tốt cho bệnh hệ tiêu hóa hơn.

Trang Minh

 

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới