Vì sao bạn cảm thấy thường xuyên bị chuột rút bất thường?

Chuột rút là hiện tượng thường gặp hằng ngày, nhất là khi bạn ở một tư thế trong thời gian khá dài. Vậy nguyên nhân gây ra triệu chứng chuột rút?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bạn có thể cung cấp chế độ dinh dưỡng khoa học, cung cấp nước đầy đủ cho cơ thể mỗi ngày, tập thể dục đều đặn để hạn chế triệu chứng chuột rút. Vậy nguyên nhân gây bệnh phổ biến là gì và tại sao lại phổ biến nhất vẫn là cơ ở bắp chân và bàn chân?

Vì sao bạn cảm thấy thường xuyên bị chuột rút bất thường?

Vì sao bạn cảm thấy thường xuyên bị chuột rút bất thường?

Những điều cần biết về chứng chuột rút ai cũng có thể mắc phải

Để phòng ngừa chứng chuột rút người ta có thể áp dụng một số cách người ta có thể bị co giật nhẹ và rất đau đớn. Nếu bạn bị chuột rút thì sẽ cảm thấy một cơn đau đột ngột, dữ dội ở cả những cơ bắp lân cận xung quanh và không thể di chuyển hay cử động được. Theo các bác sĩ khẳng định thời gian chuột rút thông thường có thể kéo dài từ vài giây tới nhiều phút sau đó. Chuột rút có thể chỉ liên quan đến một phần của khối cơ, toàn bộ khối cơ, hoặc một số cơ có hoạt động liên quan tới nhau, chẳng hạn như các cơ ngón tay hoặc ngón chân liền nhau chứ không ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể.

Theo đó, với những người bị bệnh chuột rút thì hiện tượng phổ biến là co cơ. Ước tính có khoảng 95% người bị chuột rút đã từng trải qua một cơn. Bước sang giai đoạn lão hoá bạn sẽ bị thường xuyên hơn. Tuy nhiên, trẻ em cũng rất hay bị chuột rút chứ không chỉ người lớn. Bất kỳ cơ nào nằm dưới sự kiểm soát của cơ xương đều có thể bị chuột rút. Chứng chuột rút ở các chi, đặc biệt là bụng chân và bàn chân là rất phổ biến và xảy ra cả vào ban đêm, lúc chúng ta đang ngủ và không chú ý. Tin tức cũng đã khuyến cáo bạn nên chú ý biểu hiện của các cơn chuột rút quá thường xuyên.

Những điều cần biết về chứng chuột rút ai cũng có thể mắc phải

Những điều cần biết về chứng chuột rút ai cũng có thể mắc phải

Điểm danh một số nguyên nhân gây chứng chuột rút phổ biến nhất

Dựa vào một số nguyên nhân phổ biến trên đây bạn có thể biết được chuột rút vì sao mà có:

  • Co thắt cơ sau một chấn thương:Trong trường hợp này, nguyên nhân chuột rút là do co thắt có xu hướng giảm thiểu chuyển động và ổn định diện tích thương tích. Nó giống như là một cơ chế tự bảo vệ của cơ thể trước nguy hiểm.
  • Vận động mạnh quá: Nếu bạn làm việc quá sức hoặc sử dụng cơ quá mức thì dẫn đến cơ bắp mệt mỏi. Chuột rút loại này có thể xảy ra trong quá trình vận động hoặc xảy ra sau đó, đôi khi là nhiều giờ sau đó vẫn có cảm giác cơ bị co rất khó chịu.
  • Chuột rút cũng có thể xảy ra khi cơ bắp mệt mỏi: Do ngồi hoặc nằm trong một thời gian dài ở một tư thế ít thay đổi. Nhiều người bị do nguyên nhân này chứ không phải chỉ có ở người lớn tuổi, nhưng cũng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em.
  • Do thiếu hụt Sodium: Mất natri, thành phần hóa học phổ biến nhất của dịch cơ thể bên ngoài tế bào, cũng làm cơ thể bị mất nước… làm bạn cảm thấy cơ thể dễ bị chuột rút nhiều hơn. Chuột rút cũng có thể xảy ra khi có đặc điểm phân bố dịch trong cơ thể bất thường, do xơ gan, dẫn đến sự tích tụ dịch trong khoang bụng (cổ trướng). Tương tự, chuột rút là một biến chứng thường gặp trong quá trình chạy thận thân tạo. Nguyên nhân phổ biến gây ra chứng chuột rút cũng từ đây. Hàm lượng canxi hoặc magiê trong máu thấp làm tăng trực tiếp sự kích thích của cả hai đầu dây thần kinh và kích thích các cơ. Điều này thường gặp ở người lớn tuổi và phụ nữ trong thời kỳ thai nghén. Bạn cần bổ sung chất khoáng này để giảm hiện tượng bị chuột rút.
  • Kali thấp: Mức kali huyết thấp đôi khi gây chuột rút, mặc dù kali thấp có liên quan nhiều đến sự yếu cơ của cơ thể.
  • Các tế bào thần kinh hoạt hóa trong cơ thể: nếu cơ thể đang bị thiếu hàm lượng canxi và hàm lượng magiê thấp làm tăng hoạt động của mô thần kinh cũng có thể gây chuột rút.

Trên đây là một số nguyên nhân phổ biến gây ra chứng chuột rút mà bạn nên nhớ để phòng ngừa càng sớm càng tốt.

Nguồn benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới