Những dấu hiệu điển hình nhất của bệnh ung thư miệng rất dễ bị bỏ qua

Ung thư miệng là bệnh lý nguy hiểm của khu vực vòm miệng nếu không được điều trị và phát hiện kịp thời vì có dấu hiệu rất dễ bị bỏ qua vì tâm lý chủ quan.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo các chuyên gia về ung thư miệng sẽ có tới khoảng 90% trường hợp có thể ngăn ngừa và điều tra từ những dấu hiệu đầu tiên. Đây chính là yếu tố quyết định khả năng chữa khỏi ung thư miệng hoàn toàn bằng các tiến bộ của y học hiện đại. Dưới đây là 10 dấu hiệu phổ biến nhưng rất dễ bỏ qua của ung thư miệng mà ai cũng có thể gặp trong cuộc sống.

Những dấu hiệu điển hình nhất của bệnh ung thư miệng rất dễ bị bỏ qua

Những dấu hiệu điển hình nhất của bệnh ung thư miệng rất dễ bị bỏ qua

  1. Loét miệng thường xuyên

Có thể thấy dấu hiệu đầu tiên mà bạn cần phải chú ý trước khi quá muộn chính là hiện tượng cảm thấy thường xuyên bị loét miệng, tức là miệng bị sưng lên một cách đột ngột không rõ nguyên nhân nhưng không thể tự lành trong vài tuần. Vết loét có khả năng lan rộng và phát triển nhanh hơn. Đó chính là nguyên nhân khiến nhiều người bị ung thư miệng mà không biết mà chỉ đơn giản nghĩ mình bị viêm loét miệng thông thường nên không đi thăm khám và điều trị kịp thời.

  1. Cục u xuất hiện trong miệng

Điều thứ hai mà bệnh nhân bị ung thư miệng thường mắc phải chính là hiên tượng trong khoan miệng xuất hiện các u cục mà không có nguyên nhân rõ ràng. Đột ngột bạn cảm thấy xuất hiện nhưng rồi một thời gian sau thì trong miệng không thể biến mất hoàn toàn những u cục. Lúc này, bạn nên kiểm tra ở các cơ sở khám bệnh để thực hiện các xét nghiệm cần thiết để xác định được bệnh và điều trị ngay lập tức trước khi quá muộn.

Loét miệng thường xuyên

Loét miệng thường xuyên

  1. Nổi u ở khu vực quanh cổ

Thêm một dấu hiệu điển hình của bệnh nhân ung thư miệng nhưng rất dễ bị bỏ qua chính là nổi u ở khu vực quanh cổ nhưng không tìm ra lý do. Tiếp đó, các khối u này dai dẳng trong các hạch bạch huyết ở cổ. Nếu bạ nhận thấy điều này thì nên cảnh giác trước nguy cơ mắc bệnh ung thư miệng.

  1. Khó nuốt và bị đau khi nuốt

Bên cạnh đó, dấu hiệu mà bạn nên cân nhắc đó chính là cảm thấy khó nuốt hoặc nuốt thấy vướng, bạn cảm thấy bị đau khi nuốt cũng chính là dấu hiệu bạn hay bỏ qua vì tâm lý chủ quan cho rằng chỉ là một bệnh lý thông thường ở vùng khoang miệng.

  1. Giọng nói có sự thay đổi

Tiếp theo đến sự thay đổi rất nhỏ ở giọng nói cũng thể hiện sự khác biệt của hoạt động trong khoang miệng và vòm họng thể hiện triệu chứng điển hình nhất của bệnh ung thư miệng. Theo đó, nếu giọng điệu, cách nói hay giọng nói của bạn một thời gian nào đó tự thay đổi mà không rõ nguyên nhân cụ thể gây ra thì bạn nên kiểm tra sức khỏe ngay lập tức, nhất là ở khu vực khoang miệng. Vì đây có thể là dấu hiệu điển hình của bệnh ung thư miệng nhưng rất dễ bị bỏ qua do nhiều người chủ quan.

Giọng nói có sự thay đổi

Giọng nói có sự thay đổi

  1. Tự nhiên sút cân rất nhanh

Tiếp theo đó chính là nguyên nhân khiến cho bạn cảm thấy cơ thể mệt mỏi và thay đổi về trọng lượng chính là sự thay đổi cần phải chú ý nhiều nhất. Theo đó, bạn có thể giảm cân mà không biết nguyên nhân do đâu. Có thể bạn đã bị một số bệnh liên quan như bệnh hệ tiêu hóa, bệnh tiểu đường hay các bệnh về tim mạch rất nguy hiểm. Sút cân chính là dấu hiệu để chứng tỏ cơ thể bạn đang gặp vấn đề nào đó và cần được chăm sóc và bổ sung ngay lập tức.

  1. Chảy máu bên trong miệng

Dấu hiệu trên đây chính là mà nhiều bệnh nhân ung thư miệng có thể bỏ qua. Nếu bạn cảm thấy miệng tự nhiên bị chảy máu tươi, cảm giác tê tê thì nên đến bác sĩ ngay trước khi quá muộn, có thể bệnh đã đến giai đoạn nguy hiểm.

  1. Tự nhiên bị rụng răng không rõ lý do

Tiếp theo là dấu hiệu nhiều chiếc răng tự nhiên rụng một cách bất thương hoặc các lỗ chân răng trong khoang miệng bị rời rạc, không liền mạch với nhau.

  1. Khó cử động hàm

Tiếp theo nếu bạn cảm thấy hàm tự nhiên cứng rồi khó cử động linh hoạt như bình thường thì nên cẩn thận với các bệnh răng miệng nguy hiểm. Vì hàm khó cử động sẽ khiến bạn nhai thức ăn bị vưỡng và không thể tiến hành các hoạt động của khoang miệng một cách bình thường. Đây là dấu hiệu phổ biến điển hình của bệnh ung thư miệng.

Khó cử động hàm

Khó cử động hàm

  1. Viêm họng

Cuối cùng dấu hiệu của bệnh nhân ung thư miệng mà bạn có thể bỏ qua chính là viêm họng. Nhiều người nhầm tưởng đây là dấu hiệu của bệnh cảm cúm thông thường nhưng không hề biết rằng viêm họng chính là dấu hiệu của bệnh ung thư miệng.

Trang Minh

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới