Bị ung thư miệng có thể chữa khỏi hoàn toàn được không?

Tương tự như nhiều căn bệnh ung thư nguy hiểm khác, ung thư miệng không có triệu chứng và nguyên nhân rõ ràng nên rất khó phát hiện. Vậy bị ung thư miệng có chữa được không?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Các chuyên gia về ung thư miệng cho rằng đến nay các nhà khoa học hàng đầu thế giới vẫn chưa thể tìm ra được nguyên nhân chính xác gây ra bệnh ung thư miệng nên việc chữa trị bị hạn chế rất nhiều. Tuy nhiên, y học ngày càng hiện đại đã tìm ra cách điều trị bệnh ung thư miệng tận gốc nếu phát hiện sớm và tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa.

Bị ung thư miệng có thể chữa khỏi hoàn toàn được không?

Bị ung thư miệng có thể chữa khỏi hoàn toàn được không?

Tỷ lệ chữa khỏi bệnh ung thư miệng lên đến 80%

Theo thống kê mới nhất cho thấy trước đây, nếu bệnh nhân ung thư miệng chỉ được chữa khỏi chỉ chiếm tỷ lệ rất khiêm tốn là 25-30% thì giờ đây khoa học và sự tiến triển của y học đã giúp 50-80% bệnh nhân thoát khỏi căn bệnh này. Tuy nhiên, điều kiện cần và đủ là bệnh nhân phải phát hiện sớm bệnh và điều trị đúng cách. Đây được xem là bệnh lành, việc kiểm soát và sống trên 5 năm sau khi phát heienj bệnh là điều thực sự có thể nếu khối u chưa bị di căn hoặc tái phát. Vì thế việc nhận biết các dấu hiệu cơ bản ban đầu để phòng tránh và điều trị rất quan trọng.

Dựa vào nghiên cứu các nhà khoa học đã chỉ rằng tỷ lệ tái phát của bệnh phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Giai đoạn bệnh tiến triển cũng có sự ảnh hưởng sâu sắc đến tỷ lệ sống cũng chữa khỏi bệnh của các bác sĩ chuyên khoa điều trị. Theo đó, bệnh ung thư miệng chỉ được chữa khỏi nhanh và tiết kiệm chi phí nếu được phát hiện sớm và bằng phương pháp phẫu thuật đơn thuần đơn giản nhất hiện nay, bệnh nhân có khả năng khỏi bệnh cao, có thể lên đến 80%. Đây là con số thống kê mới nhất đem đến niềm tin cho các bệnh nhân mắc ung thư miệng hiện nay.

Các chuyên gia khuyên rằng để phát hiện bệnh ung thư miệng thì bạn nên tăng cường kiểm tra khoang miệng và lưỡi định kỳ. Chỉ cần có dấu hiệu bất thường thì bạn nên kiểm tra ngay để có biện pháp ngăn chặn và điều trị. Bên cạnh đó tăng cường chế độ sinh hoạt lành mạnh như không hút thuốc lá, uống rượu bia, sử dụng răng giả phù hợp, vệ sinh răng miệng tốt, hạn chế phơi nắng và sớm điều trị những bệnh viêm nhiễm trong miệng càng sớm càng tốt.

Tỷ lệ chữa khỏi bệnh ung thư miệng lên đến 80%

Tỷ lệ chữa khỏi bệnh ung thư miệng lên đến 80%

Điều trị bệnh ung thư miệng hiện nay như thế nào?

Dựa vào các triệu chứng và nguyên nhân lâm sàng, có thể khẳng định để điều trị bệnh ung thư miệng, các nhà khoa học đã tìm ra các cách phù hợp với giai đoạn bệnh phát triển và điều kiện của bệnh nhân. Dưới đây là một số phương pháp cơ bản điều trị bệnh như: phẫu thuật và tia xạ, chủ yếu phụ thuộc vào kích thước khối u, giai đoạn ung thư và những tổn thương trong miệng của bệnh nhân để lựa chọn cách điều trị cho phù hợp.

Cách 1: Phẫu thuật tức là các bác sĩ sẽ lấy đi toàn bộ tổn thương và hệ thống hạch bị ảnh hưởng trong khoang miệng. Cách này thường áp dụng với giai đoạn sớm (I và II). Theo cách này thì ung thư miệng sẽ được phẫu thuật bằng phương pháp đơn thuần tức là cắt bỏ khối u mà không ảnh hưởng đến các mô lành xung quanh các bộ phận gần đó. Nếu khối ung thư đã lan ra khá rộng thì bệnh nhân cần được phẫu thuật mở rộng để điều trị triệt để. Có trường hợp để điều trị, các bác sĩ cũng có thể mô xương từ hàm hoặc trần miệng. Còn nếu bệnh nhân bị ung thư lưỡi và phần trân của họng, bác sĩ sẽ lấy bỏ mô để nuốt hoặc cả thanh quản và nếu ung thư lan ra ngoài miệng thì việc loại bỏ các hạch bạch huyết trong cổ để hạn chế tình trạng lan rộng của ung thư là điều rất nên làm.

Điều trị bệnh ung thư miệng hiện nay như thế nào?

Điều trị bệnh ung thư miệng hiện nay như thế nào?

Cách 2: Tức là phương pháp Xạ trị: Cách này thường dùng để điều trị khối u nhỏ, có thể kết hợp với phương pháp phẫu thuật đơn giản để loại bỏ một lượng nhỏ tế bào ung thư miệng mà phẫu thuật không hết được. Cách này không ảnh hưởng đến các bệnh tiêu hóa mà bệnh nhân có thể gặp phải.

Cách 3:  Sử dụng thuốc ức chế thành mạch: ví dụ thư Erbitux có thể ức chế quá trình phát triển của các mạch máu mới nuôi dưỡng các tế bào ung thư trong cơ thể và khiến cho cơ thể có thể phát triển để điều trị bệnh ung thư thực sự hiệu quả.

Sau khi điều trị ung thư miệng thì bệnh nhân sẽ được tạo hình thẩm mỹ cho phù hợp.

Trang Minh

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới