Thông tin về thành phần và cách sử dụng thuốc Dimenhydrinat hiệu quả

Để việc sử dụng thuốc Dimenhydrinat có hiệu quả và không để lại tác dụng phụ thì người bệnh cần nắm được đầy đủ thông tin về thành phần cũng như cách dùng sao cho hiệu quả.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thuốc Dimenhydrinat là thuốc gì và có cơ chế hoạt động như thế nào?

Thuốc Dimenhydrinat là thuốc gì và có cơ chế hoạt động như thế nào?

Thuốc Dimenhydrinat là thuốc kháng histamin, an thần gây ngủ, thuộc nhóm dẫn xuất ethanolamin. Thuốc tác dụng bằng cách cạnh tranh với histamin ở thụ thể H1. Ngoài tác dụng kháng histamin, dimenhydrinat còn có tác dụng kháng cholinergic, chống nôn và tác dụng an thần mạnh. Dimenhydrinat được dùng chủ yếu làm thuốc chống nôn khi say tàu xe và chống chóng mặt. Cơ chế tác dụng của thuốc chưa được chứng minh cụ thể, nhưng có thể liên quan tới dimenhydrinat làm giảm kích thích tiền đình và giảm chức năng của mê đạo tai. Theo các Dược sĩ tư vấn, tác dụng chống nôn cũng có thể do tác động lên vùng nhận cảm hóa học. Tác dụng ức chế hệ thần kinh trung ương thường giảm sau một vài ngày điều trị và hiệu quả chống nôn có thể giảm phần nào sau khi dùng kéo dài.

Dược động học

Là một loại thuốc hệ tiêu hóa nên thuốc Dimenhydrinat hấp thu tốt sau khi uống hoặc tiêm. Tác dụng chống nôn thường bắt đầu ngay sau tiêm tĩnh mạch, trong vòng 15 – 30 phút sau khi uống, 30 – 45 phút sau đặt trực tràng và 20 – 30 phút sau tiêm bắp. Thời gian tác dụng của thuốc từ 3 – 6 giờ sau khi dùng thuốc.

Trên thực tế, có rất ít thông tin về phân bố và chuyển hóa của dimenhydrinat. Giống như các thuốc kháng histamin khác, thuốc có thể được phân bố rộng rãi vào các tổ chức trong cơ thể, qua được nhau thai, bị chuyển hóa ở gan và thải trừ qua nước tiểu. Một lượng nhỏ dimenhydrinat được phân bố vào sữa.

Những ai cần thận trọng khi sử dụng thuốc Dimenhydrinat?

Những ai cần thận trọng khi sử dụng thuốc Dimenhydrinat?

Là một loại thuốc có tác dụng phòng và điều trị triệu chứng buồn nôn, nôn, chóng mặt khi say tàu xe nhưng tác dụng tốt nhất là điều trị triệu chứng nôn và chóng mặt trong bệnh Meniere và các rối loạn tiền đình  khác. Theo đó, thuốc Dimenhydrinat cũng chống chỉ định với các đối tượng như quá mẫn với dimenhydrinat hoặc với các thuốc kháng histamin khác. Trẻ em dưới 2 tuổi, Glocom góc hẹp. Bí tiểu tiện liên quan đến bệnh lí ở niệu đạo – tuyến tiền liệt hay các bệnh về thực tràng hậu môn.

Theo đó, một số đối tượng cần thận trọng sử dụng để không để lại các tác dụng phụ. Để việc sử dụng thuốc dimenhydrinat có hiệu quả thì cần báo trước cho người bệnh thận trọng khi lái xe hoặc vận hành máy móc vì dimenhydrinat có tác dụng làm buồn ngủ nên làm giảm sự tỉnh táo. Đồng thời cần tránh  dùng thuốc cùng rượu hoặc các thuốc ức chế thần kinh trung ương khác vì làm tăng tác dụng buồn ngủ. Ngoài ra, người sử dụng cần lưu ý một số điều sau:

  • Do tác dụng kháng cholinergic của thuốc, phải cân nhắc kỹ trước khi dùng ở người táo bón mãn (nguy cơ liệt ruột), tắc bàng quang, phì đại tuyến tiền liệt vì làm nặng thêm tình trạng bệnh.
  • Tác dụng chống nôn của dimenhydrinat có thể gây trở ngại cho chẩn đoán viêm ruột thừa và che đậy các dấu hiệu nhiễm độc khi dùng quá liều cá thuốc khác.
  • Thuốc có thể che lấp các triệu chứng độc đối với thính giác, do đó phải thận trọng ở những người bệnh có dùng các thuốc đặc biệt có độc tính đối với thính giác và phải theo dõi chặt chẽ khi dùng cùng với dimenhydrinat.
  • Cần thận trọng dùng thuốc cho người cao tuổi vì dễ bị hạ huyết áp thế đứng, chóng mặt và buồn nôn.

Cần đọc kĩ hướng dẫn khi sử dụng thuốc dimenhydrinat

Khi đã biết về công dụng cũng như cách dùng của thuốc dimenhydrinat bạn có thể ra các hiệu thuốc tây hoặc nhà thuốc bệnh viện để mua. Nhưng để chắc chắn cũng như đảm bảo cho sức khỏe người bệnh, chúng ta nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ cũng như đọc kỹ thông tin thuốc trước khi dùng và đảm bảo uống đủ liều đủ liều lượng đúng quy định.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới