Hướng dẫn sử dụng thuốc Ranitidin hiệu quả nhất

Thuốc Ranitidin là loại thuốc chữa các bệnh về đường tiêu hóa như loét tá tràng, loét dạ dày lành tính, loét sau phẫu thuật, bệnh trào ngược thực quản, vậy sử dụng thuốc Ranitidin như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thông tin về thành phần và cách sử dụng thuốc Ranitidin hiệu quả

Thông tin về thành phần và cách sử dụng thuốc Ranitidin hiệu quả

Thuốc Ranitidin nằm trong danh sách các loại thuốc chữa bệnh tiêu hóa được nhiều người sử dụng điều trị. Trong đó, mỗi viên bao phim có chứa: Ranitidin hydrochlorid tương đương Ranitidin 300 mg; Tá dược: Avicel, Hydroxypropylmethyl cellulose 15cP , Hydroxypropylmethyl cellulose 6cP, Sodium starch glycolat, Magnesi stearat, Polyethylen glycol 6000, Aerosil, Talc, Titan dioxyd, Màu Sunset yellow vừa đủ 1 viên bao phim.

Theo đó, thuốc được chỉ định dùng cho các đối tượng điều trị các bệnh như:

 • Điều trị loét tá tràng, loét dạ dày lành tính, loét sau phẫu thuật, bệnh trào ngược thực quản, hội chứng Zollinger – Ellison.
 • Điều trị triệu chứng khó tiêu.

Các trường hợp cần thiết giảm tiết dịch vị và giảm tiết acid như: Phòng chảy máu dạ dày – ruột, loét do stress ở người bệnh nặng, phòng chảy máu tái phát ở người bệnh đã bị loét dạ dày – tá tràng có xuất huyết, dự phòng trước khi gây mê toàn thân ở người bệnh có nguy cơ hít phải acid (hội chứng Mendelson) đặc biệt ở người bệnh mang thai đang chuyển dạ.

Cách dùng thuốc Ranitidin hiệu quả

Để việc sử dụng thuốc Ranitidin hiệu quả thì người bệnh có thể tham khảo liều dùng và cách dùng mà giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp: Người sử dụng thuốc Ranitidin sử dụng bằng đường uống như sau:

Cách dùng thuốc Ranitidin hiệu quả

 • Ngày uống 2 lần, mỗi lần 150 mg vào sáng và tối hoặc 1 lần 300 mg vào tối, người bệnh loét dạ dày lành tính và loét tá tràng uống từ 4 – 8 tuần; người bệnh viêm dạ dày mạn tính uống tới 6 tuần.
 • Người bệnh loét tá tràng uống liều 300 mg, 2 lần/ngày, trong 4 tuần để chóng lành vết loét.
 • Trẻ em: Bị loét dạ dày tá tràng, liều 2 – 4 mg/kg thể trọng, uống 2 lần/ngày, tối đa 300 mg/ngày. Liều duy trì là 150 mg/ngày, uống vào buổi tối.
 • Đề phòng loét dạ dày tá tràng do dùng thuốc kháng viêm không steroid, điều trị trào ngược dạ dày, thực quản: Uống 150 mg, ngày 2 lần.
 • Điều trị hội chứng Zollinger – Ellison: Uống 150 mg, ngày 3 lần. Có thể uống đến 6g/ngày, chia làm nhiều lần.
 • Giảm acid dạ dày trong sản khoa: Uống 150 mg ngay lúc chuyển dạ, sau đó cách 6 giờ uống 1 lần.

Những ai cần thận trọng khi sử dụng thuốc Ranitidin?

Để việc sử dụng thuốc Ranitidin thực sự có hiệu quả thì một số đối tượng cũng cần lưu ý khi sử dụng thuốc, cụ thể các đối tượng như:

 • Người bệnh suy thận cần giảm liều.
 • Người bệnh suy gan nặng, người bệnh rối loạn chuyển hóa porphyrin cấp, có nguy cơ tăng tác dụng không mong muốn và nguy cơ quá liều.
 • Người bệnh có bệnh tim có thể bị nguy cơ chậm nhịp tim.
 • Viên ranitidin sủi bọt trong nước có chứa natri, dễ làm quá tải natri, nên cần chú ý ở người bệnh tăng huyết áp, suy tim, suy thận.
 • Ðiều trị với các kháng histamin H2 có thể che lấp các triệu chứng của ung thư dạ dày và làm chậm chẩn đoán bệnh này. Do đó khi có loét dạ dày cần loại trừ khả năng bị ung thư trước khi điều trị bằng ranitidin.
 • Ranitidin được đào thải qua thận, nên khi người bệnh bị suy thận thì nồng độ thuốc trong huyết tương tăng cao, vì vậy phải cho các người bệnh này tiêm những liều thấp, 25 mg, hoặc chỉ uống 1 liều 500 mg vào các buổi tối, trong 4 – 8 tuần.
 • Tuy hiếm nhưng cũng có những trường hợp khi tiêm nhanh ranitidin có thể gây nhịp tim chậm và thường xảy ra ở những người bệnh có những yếu tố dễ gây rối loạn nhịp tim.
 • Cần tránh dùng ranitidin cho người có tiền sử rối loạn chuyển hóa porphyrin.

Những ai cần thận trọng khi sử dụng thuốc Ranitidin?

Cũng như nhiều loại thuốc chữa bệnh hệ tiêu hóa khác, khi sử dụng thuốc Ranitidin phụ nữ có thai cần đặc biệt lưu ý và có sự chỉ dẫn của những người có chuyên môn, không nên tự ý sử dụng bừa bãi.

Khi đã biết về công dụng cũng như cách dùng của thuốc Ranitidin bạn có thể ra các hiệu thuốc tây hoặc nhà thuốc bệnh viện để mua. Nhưng để chắc chắn cũng như đảm bảo cho sức khỏe người bệnh, chúng ta nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ cũng như đọc kỹ thông tin thuốc trước khi dùng và đảm bảo uống đủ liều đủ liều lượng đúng quy định.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới