Tác dụng điều trị bệnh của cây duối ít người biết

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp cây duối ở bất cứ đâu trên miền núi trung du và đồng bằng nước ta nhưng trên thực tế rất ít người biết đây là một cây thuốc quý, có nhiều công dụng chữa bệnh khác nhau.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tác dụng chữa bệnh của cây duối trong Đông y

Tác dụng chữa bệnh của cây duối trong Đông y

Theo nghiên cứu Đông y, cây duối có vị đắng, chát, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, thông huyết, cầm máu và sát khuẩn. Nhiều nơi đã sử dụng cây duối để chữa các bệnh, đau răng, tiêu chảy, vỏ duối dùng chữa bệnh phong thấp đau nhức, sâu răng, đau bụng, sốt, tiêu chảy… Theo đó, loài cây này còn có tên là duối nhám, người Tày gọi là mạy xói, cây mọc hoang nhiều nơi nước ta. Là loại cây thân gỗ, cao đến 10m, toàn cây có nhựa mủ trắng. Lá cứng, mọc so le, hình trứng ngược, dài khoảng 3 – 7cm, rộng 3cm, mép khía răng, mặt lá rất nhám. Hoa của cây duối đơn tính khác gốc, cụm hoa đực dạng đầu có cuống ngắn, mang 10 – 12 hoa. Hoa cái màu lục, mọc đơn lẻ, hoặc từng cặp.

Quả duối mọng hình cầu hơi dẹt, kích thước từ 8 – 10mm, có lá đài tồn tại và bao bọc một phần quả, khi chín màu vàng, ăn được, có vị ngọt, mùa hoa quả tháng 6 – 11. Các bộ phận của cây có thể thu hái quanh năm, dùng tươi hoặc thái ngắn, phơi khô, sao vàng để làm thuốc chữa bệnh tiêu hóa và nhiều các bệnh lý khác. Để người bệnh có thể sử dụng loài cây này đúng đắn và không để lại các tác dụng phụ thì chúng tôi sẽ liệt kê một số công dụng và bài thuốc điều trị bệnh hiệu quả nhất hiện nay

Bài thuốc Y học cổ truyền chữa bệnh từ cây duối

Bài thuốc Y học cổ truyền chữa bệnh từ cây duối

Nhờ những công dụng chữa bệnh tuyệt vời từ cây duối mà các nhà nghiên cứu đã bào chế ra nhiều bài thuốc Y học cổ truyền có tác dụng chữa nhiều bệnh khác nhau. Nếu được sự tư vấn của các bác sĩ có chuyên môn thì người bệnh có thể sử dụng bài thuốc này như sau:

Bài thuốc chữa mụn nhọt sưng đau (chưa vỡ mủ)

Nhựa duối tẩm vào giấy bản rồi dán vào mụn 3 giờ, ngày thay 2 lần.

Bài thuốc chữa bí tiểu, nước tiểu sẻn đỏ do nóng

Bệnh nhân lấy cành và rễ duối 20g, rửa sạch, thái mỏng cho vào ấm đổ 500ml nước, sắc còn 250ml nước, chia 3 lần uống trong ngày, 10 ngày 1 liệu trình. Ngoài bài thuốc này thì bệnh nhân có thể dùng bài thuốc sau: Vỏ rễ duối, rễ nhót, mỗi vị 20g, sao vàng. Đổ 750ml nước, sắc còn 300ml, chia 3 lần uống trong ngày, 10 ngày 1 liệu trình.

Nếu trong trường hợp bệnh nhân bị mắc bệnh đái buốt, nước tiểu đục thù có thể sử dụng vỏ rễ cây duối, rễ cây nhót rừng mỗi thứ 20g, (sao vàng), bạch mao căn 30g, râu ngô 30g, bông mã đề 30g, cỏ nhọ nồi 20g. Tiếp đến đổ 750ml nước, sắc còn 300ml, chia 3 lần uống trong ngày, 10 ngày 1 liệu trình.

Bài thuốc trị đau nhức răng do sâu răng

Bệnh nhân lấy vỏ cây duối 20g, thái mỏng, sắc lấy nước đặc ngậm.

Cây duối có rất nhiều công dụng chữa bệnh khác nhau

Bài thuốc trị đau đầu, nhức hai bên thái dương, nhức trán do thay đổi thời tiết

Phết nhựa duối lên hai miếng giấy trắng, có đường kính 3cm, cho lên lớp nhựa một chút vôi tôi (bằng hạt đỗ xanh), trộn đều vôi vào nhựa, rồi dán hai miếng giấy đó vào hai bên thái dương. Cũng làm tương tự với một miếng giấy có đường kính 1cm, dán vào huyệt ấn đường (điểm giữa hai đầu lông mày). Ngày làm 1 – 2 lần, nếu người bệnh kiên trì sử dụng sẽ thấy có tác dụng giảm đau rõ rệt.

Nhờ những công dụng chữa bệnh hiệu quả trên, một số địa phương bà con còn dùng lá duối sao vàng chữa băng huyết, kiết lỵ và làm thuốc lợi sữa cho chị em phụ nữ cho con bú. Tuy nhiên để việc sử dụng thuốc có hiệu quả bệnh nhân nên đến các cơ sở Y tế để thăm khám và mua thuốc đã được sao chế và kiểm nghiệm ở đó.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới