Các Xét nghiệm cần thực hiện để chẩn đoán chính xác bệnh viêm đại tràng

Viêm đại tràng là bệnh chuyên khoa tiêu hóa nguy hiểm, để phát hiện chính xác căn bệnh này bệnh nhân cần thực hiện các Xét nghiệm cận lâm sàng dưới đây.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Viêm đại tràng không còn là căn bệnh hiếm gặp ở Việt Nam, theo thống kê cứ có 3 bệnh nhân mắc bệnh liên quan đến Đại tràng thì có một người mắc Viêm đại tràng. Để chẩn đoán chính xác bệnh, Bác sĩ sẽ thực hiện các Xét nghiệm cần thực hiện để chẩn đoán chính xác bệnh viêm đại tràng.

Các Xét nghiệm cần thực hiện để chẩn đoán chính xác bệnh viêm đại tràng

Các Xét nghiệm cần thực hiện để chẩn đoán chính xác bệnh viêm đại tràng

Các Xét nghiệm bệnh nhân viêm đại tràng cần thực hiện

Công thức máu: Xét nghiệm công thức máu là một trong những Xét nghiệm cơ bản nhằm hỗ trợ chẩn đoán các bệnh lý đại tràng hay Đại trực tràng. Trong đó, số lượng hồng cầu sẽ giúp Bác sĩ xác định lượng mất máu qua phân, số lượng Bạch cầu sẽ chỉ ra bệnh nhân có bị nhiễm khuẩn hay không, mức độ tổn thương như thế nào.

Xét nghiệm phân: Xét nghiệm phân cũng là một trong những Xét nghiệm cơ bản để xác định và chẩn đoán chính xác bệnh viêm đại tràng hay bệnh viêm loét đại tràng. Mục đích khi thực hiện Xét nghiệm này chính là tìm máu ẩn trong phân hoặc cấy phân tìm vi khuẩn gây bệnh đại tràng. Máu trong phân có thể giúp Bác sĩ chẩn đoán một số bệnh như: ung thư đại tràng hoặc polyp đại tràng hoặc trực tràng.

Nội soi đại tràng sigma hoặc nội soi đại tràng toàn bộ bằng ống mềm: Đây là Xét nghiệm khiến bệnh nhân vô cùng khó chịu nhưng lại là Xét nghiệm vô cùng chuẩn xác giúp xác định được mức độ viêm của Đại tràng. Đây là kỹ thuật hiện đại, đơn giản, nhanh và quan sát được rõ trong lòng đại tràng.

Xét nghiệm máu là Xét nghiệm cơ bản đối với bệnh nhân mắc bệnh viêm đại tràng

Xét nghiệm máu là Xét nghiệm cơ bản đối với bệnh nhân mắc bệnh viêm đại tràng

Bác sĩ Chu Hòa Sơn hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, đối với bệnh nhân dưới 35 tuổi các biểu hiện của bệnh viêm đại tràng mới xuất hiện thì bệnh nhân chỉ cần tiến hành nội soi đại tràng sigma (phần tiếp giáp với trực tràng và hậu môn). Nếu bệnh nhân trên 35 tuổi nên soi đại tràng toàn bộ đại tràng để tầm soát ung thư luôn cho người bệnh.

Bác sĩ Y học cổ truyền Ngô Thị Minh Huệ cho biết, nếu bệnh nhân Xét nghiệm và thực hiện các Xét nghiệm cận lâm sàng cho kết quả hoàn toàn bình thường nghĩa là người bệnh chỉ bị viêm đại tràng thông thường thì nên dùng Đông y vì các sản phẩm đông dược có ưu thế là hiệu quả với các bệnh mãn tính, sử dụng an toàn, không gây tác dụng phụ làm phát sinh những bệnh khác. Nguyên tắc điều trị viêm đại tràng theo Đông y là điều trị nguyên nhân theo nguyên lý kháng khuẩn, cầm đi ngoài, kích thích tiêu hóa, kiện tỳ và hành khí. Cơ quan tiêu hóa của người bệnh sẽ khỏe lên, hết đầy bụng, chướng hơi, ăn ngon tiêu hóa tốt, phục hồi niêm mạc đại tràng đã bị tổn thương nên bệnh ổn định lâu dài, không tái phát.

Bệnh nhân mắc viêm đại tràng thường đau bụng nhiều

Bệnh nhân mắc viêm đại tràng thường đau bụng nhiều

Bệnh viêm đại tràng là bệnh như thế nào?

Đại tràng hay còn gọi là ruột già, là phần cuối của đường ống tiêu hóa trong cơ thể, Đại tràng có nhiệm vụ chính là tái hấp thụ nước và muối khoáng từ thức ăn và tiến hành phân hủy bã thức ăn để thành phân, khi đủ lượng phân trong lòng đại tràng sẽ co bóp tạo nhu động và bài tiết phân qua trực tràng. Trực tràng là phần cuối cùng của đại tràng gần hậu môn.

Bệnh nhân mắc bệnh Viêm đại tràng có điểm đặc chưng chính là niêm mạc đại tràng bị viêm loét kèm theo rối loạn chức năng của đại tràng. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra viêm đại tràng, một số nguyên nhân điển hình như: Do bệnh nhân nhiễm vi sinh vật gây bệnh chứng lỵ như Shigella, Salmonella…,Do bệnh nhân nhiễm nguyên sinh động vật: Amip…,  Do bệnh nhân nhiễm ký sinh trùng: Các loại giun sống ký sinh ở đại tràng như giun đũa, giun kim, giun tóc và các loại sán ruột,…

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới