Tìm hiểu tác dụng điều trị bệnh của cây bạch truật trong Y học cổ truyền

Bạch truật là thảo dược được sử dụng nhiều trong Đông y cổ truyền nhưng không phải ai cũng biết hết tác dụng điều trị bệnh của loài cây này.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tìm hiểu tác dụng điều trị bệnh của cây bạch truật trong Y học cổ truyền

Tìm hiểu tác dụng điều trị bệnh của cây bạch truật trong Y học cổ truyền

Bạch truật là thảo dược được sử dụng nhiều trong Đông y, có chưa rất 1,4% tinh dầu và các thành phần hóa học rất tốt cho sức khỏe. Theo nghiên cứu, bạch truật có vị ngọt, đắng có tính ấm. Nó có tác dụng kiện tỳ, chỉ tả, lợi thủy, vì thế đây là vị thuốc được sử dụng nhiều cho phụ nữ có thai, có tác dụng an thai. Đặc biệt chúng được sử dụng làm thuốc chữa bệnh tiêu hóa rất hiệu quả. Đây cũng chính là lý do vì sao hầu hết các loại thuốc Đông y điều trị đại tràng đều có dược liệu này.

Thực tế, bạch truật có tác dụng cân bằng hai chiều cả khi táo bón và khi tiêu chảy. Ở tình trạng táo bón, nó có tác dụng nhuận tràng. Nếu tiêu chảy nó có tác dụng giảm đau và ngăn ngừa tiêu chảy, đồng thời vị thảo dược này còn làm giảm các triệu chứng khác của bệnh đại tràng như đau bụng, đi ngoài, viêm loét. Khả năng chống viêm cực tốt để làm giảm cơn đau và điều hòa nhu động ruột. Một số tác dụng điều trị bệnh tiêu biểu như:

Bạch truật có tác dụng chữa bệnh viêm loét dạ dày

Công dụng này nhờ khả năng giảm lượng dịch vị không làm giảm axit tự do trong dạ dày. Các chất kháng viêm trong vị thuốc này có tác dụng điều trị tình trạng viêm loét dạ dày. Các triệu chứng ợ chua, ợ hơi, ăn không tiêu, đau dạ dày sẽ được giảm đi nhanh chóng.

Bạch truật có tác dụng chữa bệnh tiêu hóa kém, đầy bụng, táo bón

Theo Đông y, bạch truật có tác dụng kiện tỳ, vị, ích khí, tiêu thực. Vì vậy những người tỳ vị hư nhược, tiêu hóa kém sử dụng rất tốt. Không còn cảm đầy hơi, táo bón, đặc biệt ăn uống ngon miệng do hấp thu tốt.

Tác dụng chữa bệnh mất ngủ, suy nhược cơ thể

Không chỉ có tác dụng điều trị bệnh, truật còn có tác dụng phục hồi sức khỏe rất hiệu quả. Người có cơ thể suy nhược, mất ngủ, ăn kém sử dụng thảo dược sẽ đem lại hiệu quả cao, mặt khác đây cũng là vị thuốc bổ máu, tốt cho những người thường xuyên xây xẩm, chóng mặt.

Một số bài thuốc Y học cổ truyền điều trị bệnh từ bạch truật

Một số bài thuốc Y học cổ truyền điều trị bệnh từ bạch truật

Vì cây bạch truật có rất nhiều công dụng chữa bệnh nên các nhà nghiên cứu đã bào chế ra nhiều bài thuốc Y học cổ truyền chữa bệnh khác nhau, đặc biệt là các bài thuốc chữa trị bệnh tiêu hóa. Bệnh nhân khi được sự cho phép của bác sĩ Đông y có thể chuẩn bị nguyên liệu và sử dụng như sau:

Cách dùng chữa bệnh viêm đại tràng

Người bị viêm đại tràng thể hàn thấp thường đại tiện nhiều lần, đau bụng âm ỉ. Cơ thể xanh xao yếu mệt, ăn uống kém, vì thế cần phải kiện tỳ bổ vị, ôn trung tán hàn.

Bài thuốc điều trị bệnh như sau: Nguyên liệu gồm có 16g truật, 10g trần bì, 12g lương khương, 8g vỏ quế, 16g hoài sơn, 16g ngũ gia bì, 12g tất bát, 12g đương quy, 10g bán hạ, 12g liên nhục. 12g hậu phác, 16g đinh lăng. Tất cả sắc uống trong 1 ngày, chia làm 3 lần.

Cách dùng chữa viêm loét dạ dày

Bệnh nhân sử dụng 10g bạch truật, 6g hắc táo nhân, 8g cam thảo, 9g trần bì, 9g hậu phác. Tất cả sắc uống trong ngày, chia làm 3 lần, uống trước ăn. Để có hiệu quả cần uống liên tục trong 3-4 tuần.

Cách sử dụng chữa bệnh tiêu hóa kém, táo bón

Dùng bạch truật, hoàng cầm, hoàng liên, bạch linh mỗi thứ 12g. Đại hoàng 40g, trạch tả 8g, chỉ thực 20g, thần khúc 20g. Tán mịn làm hoàn, ngày uống 2 đến 3 lần, uống trước khi ăn. Mỗi lần uống 8-10g, cần uống liền 1- 2 tuần.

Cách sử dụng chữa bệnh mất ngủ, cơ thể suy nhược, trí nhớ kém

Chuẩn bị nguyên liệu Bạch truật, hắc táo nhân, hoàng kỳ và phục thần mỗi thứ dùng 12g. Cùng với 6g đẳng sâm, 6g mộc hương, 4g cam thảo, 4g viễn chí. Sắc uống làm 3 lần trong ngày 1-1,5 tiếng sau ăn. Uống trong 3-4 tuần.

Bệnh nhân sử dụng cây bạch truật đúng cách để không làm mất đi tác dụng của thuốc

Tuy rằng có nhiều công dụng chữa bệnh khác nhau trong Đông y nhưng cây bạch truật rất dễ bị mất chất nên bệnh nhân khi thu hái về có thể dùng củ tươi hoặc sao vàng hạ thổ để sử dụng, tránh làm mất đi tác dụng điều trị bệnh.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới