Những dấu hiệu nhận biết bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em

Tiêu chảy cấp là bệnh thường gặp ở đối tượng trẻ em, việc chăm sóc và điều trị không dễ vì thế để điều trị đúng cách cần có kiến thức về các dấu hiệu.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tiêu chảy cấp là bệnh thường gặp ở đối tượng trẻ em, việc chăm sóc và điều trị không dễ vì thế để điều trị đúng cách cần có kiến thức về các dấu hiệu nhận biết bệnh.

Thời tiết thay đổi thất thường hay trong những giai đoạn chuyển mùa tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virut gây tiêu chảy dễ bùng phát và xâm nhập qua đường thức ăn, đồ uống gây bệnh mà đối tượng dễ mắc bệnh là trẻ em dưới 5 tuổi, nhất là ở những trẻ bị suy giảm miễn dịch, suy dinh dưỡng… Tiêu chảy cấp tính diễn biến nặng nếu không được điều trị bù nước kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Cùng các Bác sĩ – Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tìm hiểu về các nguyên nhân, triệu chứng gây bệnh tiêu chảy cấp cũng như chế độ dinh dưỡng ở trẻ để biết thêm thông tin và có cách điều trị phù hợp, tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em

Hỏi: Thưa Bác sĩ, bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em là gì?

Trả lời:

Tiêu chảy cấp là bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ, nhất là trẻ dưới 5 tuổi. Bệnh có tính chất lây lan nhanh trong cộng đồng. Tiêu chảy cấp tính có thể gây biến chứng nặng nếu không được điều trị bù nước kịp thời, thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Bệnh thường do Rota virut và nhiễm trùng gây nên. Ở những trường hợp mắc bệnh do virus thường có các triệu chứng như: trẻ sốt từ 38-40 độ C, quấy khóc, ói, đi tiêu lỏng nhiều nước, đi nhiều lần trong ngày. Thời gian bệnh thường kéo dài từ 3-7 ngày. Khi trẻ bị tiêu chảy cấp thường rất mệt mỏi, sụt cân, kém ăn.

Còn những trẻ bị tiêu chảy cấp do nhiễm trùng như: E.Coli, lị trực khuẩn, lị amip… ngoài những biểu hiện như trên còn thêm một điểm là tiêu phân đàm có máu. Với những trường hợp bị bệnh này cần phải dùng kháng sinh để điều trị, thời gian chữa trị thường kéo dài trong 2 tuần.

Hỏi: Những dấu hiệu nhận biết trẻ bị bệnh tiêu chảy cấp?

Trả lời:

Trẻ bị tiêu chảy cấp có nghĩa là đi tiêu phân có dạng lỏng, trong một thời gian ngắn nên gọi là cấp tính, thời gian khoảng dưới 7 ngày. Giải thích này nghe có vẻ đơn giản, nhưng đối với một số phụ huynh mà nói, là một điều không đơn giản chút nào. Đặc biệt đối với những trẻ càng nhỏ, đi tiêu nhiều lần, việc xác định trẻ có bị tiêu chảy hay không là một thử thách không nhỏ đối với ba mẹ trẻ.

Bình thường, trẻ nhỏ dưới 1 tuổi, đặc biệt dưới 6 tháng, có thể có tần suất đi tiêu nhiều lần trong ngày, trung bình từ 3 lần, đến 10 lần một ngày, hoặc hơn thế nữa. Phân của trẻ nhìn có thể sệt, lỏng, nhiều màu vàng, xanh, hoặc nâu.

Trẻ bú sữa mẹ có thể dễ sản xuất phân nhiều lần hơn và phân có nước nhiều hơn so với trẻ uống sữa công thức. Trẻ từ 1 tuổi trở lên, thông thường có khoảng 1 – 2 lần đi tiêu một ngày. Khi trẻ bị tiêu chảy cấp, vì đây là một tình trạng bệnh lý, trẻ sẽ có sự thay đổi tần số đi tiêu, cũng như tính chất phân một cách đột ngột, rất dễ nhận biết.

Phân trong tiêu chảy cấp thường lỏng nhiều, có nhiều nước, mùi hôi tanh và có một lượng poo poo nhiều hơn hẳn so với bình thường. Bên cạnh đó, vì đây là một hiện bệnh đường ruột, trẻ sẽ có thêm những triệu chứng khác, như mệt, quấy khóc nhiều, sốt, buồn nôn và nôn, đau bụng ….

Những dấu hiệu nhận biết trẻ bị tiêu chảy cấp

Thông thường, ở trẻ nhũ nhi, tiêu chảy được định nghĩa khi trẻ đi tiêu gấp đôi số lần đi tiêu bình thường, hoặc đối với trẻ trên 1 tuổi, là khi trẻ đi tiêu phân lỏng nước từ 3 lần một ngày trở lên.

Vì vậy, nếu trẻ 8 tháng tuổi, bình thường đi tiêu 3 lần phân sệt một ngày, bỗng dưng hôm nay đi tiêu 6 lần, phân lỏng hơn, nhiều nước hơn, chúng ta nên bắt đầu nghi ngờ trẻ có bị tiêu chảy cấp hay không. Ở trẻ nhũ nhi, tiêu chảy được định nghĩa khi trẻ đi tiêu gấp đôi số lần đi tiêu bình thường.

Một trẻ 4 tuổi, bình thường đi tiêu 1 lần một ngày, đột nhiên hôm nay đi tiêu phân lỏng nước lượng nhiều 3 lần một ngày, trẻ cũng có thể bị tiêu chảy cấp.

Hỏi: Cách xử lý, chăm sóc trẻ bị tiêu chảy cấp 

Trả lời:

Khi trẻ có các dấu hiệu của tiêu chảy cấp dạng nhẹ, cha mẹ cần lưu ý cho trẻ uống nhiều nước để bù lại lượng nước đã mất của cơ thể. Thậm chí có thể phải truyền nước.

Cho trẻ ăn nhiều hơn, nếu ăn ít hoặc bỏ ăn trẻ sẽ bị sút cân, yếu đi kèm theo chức năng phục hồi đường ruột bị chậm hơn.

Nếu thấy trẻ có dấu hiệu nghiêm trọng hơn cần đưa đến cơ sở y tế gần nhất để điều trị:

  • Đau bụng quằn quại
  • Sốt cao
  • Đại tiện ra máu…

Hy vọng những thông tin, chia sẻ về bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ nhỏ của các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur có thể  giúp các bậc cha mẹ  tăng thêm hiểu biết về căn bệnh tiêu chảy cấp thường gặp ở trẻ nhỏ. Hãy chăm sóc cho trẻ đúng cách và hợp vệ sinh để trẻ luôn được khỏe mạnh.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

 

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới