Viêm họng hạt: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng bệnh

Viêm họng hạt là gì, nguyên nhân nào dẫn đến chứng bệnh này và có những biện pháp nào để phòng tránh bệnh là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo các chuyên gia Y tế đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, thì viêm họng hạt là trạng viêm nhiễm kéo dài và liên tục vùng niêm mạc hầu họng và amidan, dẫn tới các mô lympho ở thành sau họng phình lên. Viêm họng hạt là bệnh mãn tính hay gặp nhiều ở người lớn hơn so với trẻ em, tuy bệnh không nguy hiểm nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như công việc, nhất là trong giao tiếp hàng ngày của bệnh nhân.

Viêm họng hạt: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng bệnh

Viêm họng hạt: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng bệnh

Dấu hiệu nhận biết viêm họng hạt

Như vậy, viêm họng hạt là bệnh mãn tính vùng hầu họng, viêm họng hạt là phản ứng của niêm mạc họng bị viêm nhiễm trường diễn, tái đi tái lại nhiều lần gây nên tổn thương vùng niêm mạc họng. Bình thường vùng này tồn tại những tế bào lympho có tác dụng bảo vệ vùng hầu họng khỏi sự tấn công của tác nhân gây hại. Nhưng một khi chúng bị tổn thương do làm việc quá mức, bị viêm nhiễm sẽ gia tăng kích thích gây những khó chịu cho bệnh nhân – lúc đó gọi là viêm họng hạt.

Viêm họng hạt thường xuất hiện nhiều nhất ở nam giới trưởng thành, biểu hiện đặc trưng của bệnh thường rất nghèo nàn và không rõ ràng, có thể phân biệt viêm họng hạt và viêm họng cấp thông qua một số dấu hiệu cơ bản sau:

Viêm họng cấp: Dấu hiệu của viêm họng cấp điển hình là những cơn đau rát họng, sốt cao ngoài ra còn có thể xuất hiện hiện tượng nổi hạch sưng đau ở cổ có thể dễ dàng nhận thấy khi sờ nắn.

Bệnh nhân mắc viêm họng hạt có thể sốt cao và nổi hạch

Bệnh nhân mắc viêm họng hạt có thể sốt cao và nổi hạch

Viêm họng hạt: dấu hiệu thường không rõ ràng như ở viêm họng cấp. Lúc này bệnh nhân sẽ vẫn còn một số dấu hiệu của đợt cấp như ho khan, đau rát cổ họng tăng lên. Nếu quan sát kỹ thấy phía sau thành họng xuất hiện các nốt đỏ hoặc có thể mủ trắng có kích thước bằng đầu đinh hay bằng hạt đậu, hạt ngô, người bệnh có cảm giác ngứa họng khiến bệnh nhân phải hắng dọng liên tục, cộng với cảm giác nuốt khó, nuốt vướng,…

Cách phòng bệnh viêm họng hạt

Bệnh viêm họng hạt thường rất khó điều trị khỏi triệt để bởi chúng là bệnh mãn tính, hai phương pháp điều trị viêm họng hạt phổ biến nhất hiện nay là phương pháp đốt hạt và dùng thuốc kháng sinh nhưng hai phương pháp này vẫn không thể  điều trị triệt để bệnh, loại bỏ tất cả các hạt ở vùng hầu họng. Bệnh sẽ dễ dàng tái phát khi gặp các điều kiện thuận lợi.

Bệnh nhân cần điều trị dứt điểm những căn bệnh vùng hầu họng khác

Bệnh nhân cần điều trị dứt điểm những căn bệnh vùng hầu họng khác

Để phòng chống viêm họng hạt, bệnh nhân cần phân biệt rõ viêm họng cấp và một số bệnh đường ho hấp có biểu hiện tương tự, việc nhận biết sớm viêm họng cấp để có biện pháp điều trị kịp thời là điều vô cùng quan trọng đối với bệnh và chữa dứt điểm bệnh là nguyên tắc vô cùng quan trọng để ngăn chặn viêm họng hạt có cơ hội tái phát. Bên cạnh đó bạn cần thực hiện những biện pháp dưới đây:

  • Vệ sinh răng miệng và vùng họng để làm sạch vi khuẩn, nấm và virus trú ngụ, để hạn chế chúng có cơ hội tấn công vùng họng. Bạn có thể súc miệng bằng nước muối loãng để làm sạch khoang miệng.
  • Bệnh nhân cũng cần điều trị dứt điểm và kịp thời khi phát hiện dấu hiệu viêm xoang, viêm amidan, viêm VA,…Vì các bệnh này thuộc hệ thống đường hô hấp chúng có liên quan chặt chẽ với nhau.
  • Ngoài ra, bạn cũng cần giữ ấm cơ thể, tránh nơi khói bụi và nhiều chất độc hại, bảo vệ đường thở và cần cẩn trọng nếu có tiếp xúc với chúng,..

Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu hơn về chứng bệnh viêm họng hạt, để có thể chủ động phòng tránh bệnh một cách hiệu quả.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới