Hội chứng Dumping là gì?

Hội chứng Dumping là một tình trạng thường gặp sau khi phẫu thuật loại bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày, người bệnh nên tham khảo bài đọc để hiểu rõ hơn về hội chứng hệ tiêu hóa này.

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

triệu chứng của hội chứng Dumping thường xảy ra ngay sau khi ănTriệu chứng của hội chứng Dumping thường xảy ra ngay sau khi ăn

Hội chứng Dumping là gì?

Hội chứng Dumping là một tình trạng thường gặp sau khi phẫu thuật loại bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày để điều trị giảm cân. Hội chứng Dumping còn được là hội chứng đau dạ dày rỗng nhanh chóng, nó xảy ra khi thức ăn, đặc biệt là đường, di chuyển từ dạ dày vào ruột non quá nhanh.

Hầu hết một số bệnh nhân mắc hội chứng Dumping đều có một vài dấu hiệu và triệu chứng như đau quặn bụng và tiêu chảy, từ 10-30 phút sau khi ăn. Một số bệnh nhân có triệu chứng từ 1-3 giờ sau khi ăn, một số khác có thể bị sớm hơn hoặc muộn hơn.

Triệu chứng Hội chứng Dumping

Một vài dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng Dumping thường xảy ra ngay sau khi ăn, đặc biệt là bữa ăn với thức ăn chứa nhiều đường (sucrose) hoặc đường trái cây (fructose). Một vài dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng này có thể:

 • Buồn nôn
 • Nôn mửa
 • Đau quặn bụng
 • Tiêu chảy
 • Đỏ bừng mặt
 • Chóng mặt, kém minh mẫn
 • Nhịp tim nhanh

Một vài dấu hiệu và triệu chứng muộn của hội chứng Dumping xảy ra 1-3 giờ sau khi ăn do cơ thể giải phóng một lượng lớn insulin để hấp thụ số lượng lớn một vài loại đường có trong ruột non sau một bữa ăn có nhiều đường. Kết quả là lượng đường trong máu thấp.

Một vài dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng Dumping muộn có thể bao gồm:

 • Đổ mồ hôi
 • Đói
 • Mệt mỏi
 • Chóng mặt, choáng váng
 • Yếu
 • Nhịp tim nhanh

Một số bệnh nhân có cả một vài dấu hiệu và triệu chứng sớm và muộn. Một số khác phát triển hội chứng Dumping sau vài năm phẫu thuật.

Bạn có thể gặp một vài triệu chứng khác không được đề cập ở trên. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về một vài dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Nguyên nhân gây ra hội chứng Dumping

Trong hội chứng Dumping, thức ăn và dịch dạ dày từ dạ dày di chuyển đến ruột non không kiểm soát được, nhanh bất thường. Điều này thường liên quan đến một số thay đổi trong dạ dày gây ra do phẫu thuật.

Hội chứng Dumping có thể xảy ra sau khi phẫu thuật dạ dày hoặc cắt bỏ thực quản. Phẫu thuật cắt bỏ dạ dày để giảm cân là nguyên nhân phổ biến nhất hiện nay.

Nguy cơ mắc phải Hội chứng Dumping

Một số yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc hội chứng Dumping?

Có một số  yếu tố nguy cơ mắc hội chứng Dumping như:

 • Cắt dạ dày, trong đó một phần hoặc toàn bộ dạ dày được lấy ra.
 • Phẫu thuật bắc cầu dạ dày (phẫu thuật Roux-en-Y), được thực hiện để chữa trị bệnh béo phì. Phẫu thuật này tạo ra một túi dạ dày nhỏ hơn, nghĩa là bạn không thể ăn nhiều như bạn đã từng ăn. Túi này kết nối với ruột non dưới dạng cắt nối dạ dày-hỗng tràng.
 • Cắt thực quản, một phần hoặc toàn bộ ống từ miệng đến dạ dày bị cắt bỏ.

Chẩn đoán và điều trị trong Hội chứng Dumping

Một số thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của một vài chuyên viên y tế. Theo các chuyên gia y tế tại Trường Cao đẳng y Dược Pasteur thì người bệnh hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa bệnh tiêu hóa.

Chẩn đoán và điều trị trong Hội chứng DumpingChẩn đoán và điều trị trong Hội chứng Dumping

Chẩn đoán dựa trên cận lâm sàng

Bác sĩ có thể sử dụng một số phương pháp sau đây để xác định xem bạn có hội chứng Dumping hay không.

 • Bệnh sử của bệnh nhân và đánh giá. Bác sĩ thường có thể chẩn đoán hội chứng Dumping bằng một vàih thu thập bệnh sử của bạn, đặc biệt nếu bạn đã phẫu thuật dạ dày cùng với đánh giá một vài dấu hiệu và triệu chứng của bạn.
 • Xét nghiệm đường huyết. Do lượng đường trong máu thấp đôi khi liên quan đến hội chứng Dumping, bác sĩ có thể yêu cầu bạn xét nghiệm (kiểm tra dung nạp đường uống) để đo lượng đường trong máu vào thời điểm cao nhất của một vài triệu chứng và giúp xác định chẩn đoán.
 • Chụp rửa dạ dày. Một chất phóng xạ được thêm vào thức ăn để đo lượng thức ăn di chuyển nhanh chóng qua dạ dày.

Một số phương pháp nào dùng để điều trị hội chứng Dumping?

Hội chứng Dumping sớm có khả năng tự hết trong vòng 3 tháng. Trong thời gian chờ đợi, thay đổi chế độ ăn uống là một giải pháp tốt giúp bạn giảm một vài triệu chứng. Nếu không, bác sĩ có thể đề nghị bạn dùng thuốc hoặc phẫu thuật.

Thuốc

Đối với một số bệnh nhân có dấu hiệu và triệu chứng nghiêm trọng không thuyên giảm bởi chế độ ăn uống, bác sĩ sẽ kê đơn octreotide (Sandostatin), đây là một số trường hợp hiếm gặp. Bác sĩ sẽ tiêm dưới da của bạn và thuốc này có thể làm chậm quá trình thức ăn đi vào ruột. Một vài tác dụng phụ có thể bạn sẽ gặp phải bao gồm buồn nôn, nôn và đau bụng.

Phẫu thuật

Bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa sẽ sử dụng một số thủ thuật phẫu thuật để điều trị một vài những trường hợp khó của hội chứng Dumping, do không có cải thiện với một  vài phương pháp mạnh. Hầu hết những ca phẫu thuật này là kỹ thuật tái tạo như tái tạo lại lỗ thông với tá tràng hoặc với mục tiêu nhằm đảo ngược phẫu thuật bắc cầu dạ dày.

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới